Đã đến lúc mua cổ phiếu Ford chưa?

Mua cổ phiếu Ford có tốt trong giai đoạn này? Ford Motor (NYSE: F) đã chuẩn bị cho một cuộc suy thoái trong nhiều năm. Nhưng không có quá nhiều giám đốc điều hành ô tô hoặc các nhà đầu tư ô tô từng mong đợi để xem những gì chúng ta đã thấy trong vài tuần qua: Các nhà máy ngừng hoạt động và nhân viên đã tạm về nhà để chờ đợi một đại dịch vi rút được kiểm soát.

Thông qua tất cả, cổ phiếu của Ford đã có một chuyến đi đỉnh cao là mất 20% giá trị chỉ trong hai tuần qua.

Toàn bộ mọi thứ đã thay đổi đối với Ford, đối với kinh doanh ô tô, đối với mọi người – kể từ đầu tháng ba. Đó là một thế giới hoàn toàn mới theo một số cách.

Vì vậy, đây là câu hỏi ngày hôm nay: Với giá giảm và coronavirus, vậy đã đến lúc mua cổ phiếu Ford?

Hãy bắt đầu bằng cách xem Ford đã ở đâu trước khi virus COVID-19 bùng phát và nơi nó vẫn có thể đạt được một khi virus đi qua, nếu nền kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Trường hợp của Ford trước coronavirus

Ford đã vật lộn trong vài năm qua. Một số sai lầm ở Trung Quốc và một dòng sản phẩm của Hoa Kỳ tồn tại lâu đã gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của Ford từ lâu trước khi hầu hết chúng ta nghe thấy từ “coronavirus”.

Nhưng vào cuối năm 2019, có một số lý do để nghĩ rằng Ford đã chuyển hướng – những lý do có thể vẫn còn hiệu lực một khi đại dịch biến mất:

 • Một bảng cân đối rắn chắc. Trước cuộc khủng hoảng hiện nay, gánh nặng nợ của Ford rất khiêm tốn và có cấu trúc tốt. Ford cũng có rất nhiều tiền mặt (22,3 tỷ đô la vào cuối năm 2019) và các khoản tín dụng dồi dào, tất cả được đặt sang một bên để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục tài trợ cho các chương trình sản phẩm trong tương lai của mình thông qua suy thoái kinh tế.
 • Trung Quốc đang nhìn lên. Ford Trung Quốc có một quản lý mới và một chiến lược mới. Những động thái được thực hiện vào năm 2019 – cắt giảm chi phí, sản phẩm mới, giảm hàng tồn kho và mối quan hệ được cải thiện nhiều với các đại lý – đang tạo tiền đề cho sự phục hồi trước khi coronavirus bùng phát. (Với việc Trung Quốc đang làm việc để trở lại bình thường, đất nước này có thể là một điểm sáng tương đối cho Ford khi năm tiếp theo.)
 • Sản phẩm mới đang đến. Ford đã ra mắt các phiên bản hoàn toàn mới của Explorer và Escape vào năm ngoái. (Lần đầu tiên ra mắt Explorer là một mớ hỗn độn, nhưng Ford đã đưa nó trở lại đúng hướng vào cuối năm. Sự ra mắt của Escape đã diễn ra tốt đẹp. cách này, cùng với một chiếc Bronco Sport dựa trên Escape nhỏ hơn và một phiên bản hoàn toàn mới của chiếc bán tải F-150 bán chạy. Nhiều hơn nữa, bao gồm một chiếc Mustang mới và các sản phẩm trong danh mục mới dành cho Ford, sẽ ra mắt vào năm 2021 và 2022.
 • Đầu tư công nghệ sẽ sớm trả hết. Xe điện? Ford có một chiếc đẹp – chiếc SUV thể thao Mustang Mach E – sẽ sớm ra mắt, với các phiên bản điện của F-150 và xe tải thương mại Transit được thiết lập để đi theo. Ford đã hứa rằng tất cả sẽ có lãi trong thời gian tới, giúp trả lại các khoản đầu tư mà Ford đã thực hiện trong công nghệ xe điện trong vài năm qua.

Tất cả điều đó, cộng với cổ tức của Ford, là trường hợp tăng giá cho cổ phiếu vào đầu năm 2020. Vào thời điểm đó, có một mối quan tâm lớn về cổ phiếu của Ford: Suy thoái kinh tế bắt đầu giống như một khả năng, và các công ty ô tô ‘ lợi nhuận (và giá cổ phiếu) trong lịch sử có xu hướng giảm trong thời kỳ suy thoái.

Và bây giờ? 

Rất nhiều thứ đã thay đổi tại Ford trong hai tuần qua. Như chúng ta đã quan sát, thế giới và tình hình của Ford đã thay đổi rất nhiều trong hai tuần qua.

 • Dưới áp lực của người làm việc United Auto và rất nhiều nhân viên lo lắng, Ford đã đóng cửa tất cả các nhà máy ở Bắc Mỹ và Châu Âu, cũng như một số nhà máy khác ở Nam Phi và Châu Á.
 • Ford sau đó đã đình chỉ trả cổ tức và rút 15,4 tỷ đô la từ các khoản tín dụng hiện có.
 • CEO Jim Hackett nói với các nhân viên rằng sẽ cắt giảm chi phí, có thể trong tuần này, nhưng sẽ không có cắt giảm việc làm, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.
 • Trong một động thái gợi lại sự chuyển hướng nhanh chóng của Ford sang chế tạo máy bay ném bom B-24 Liberator sau khi Mỹ tham gia Thế chiến II, công ty cho biết họ đang hợp tác với 3M (NYSE: MMM) và bộ phận chăm sóc sức khỏe của General Electric (NYSE: GE) để bắt đầu sản xuất hàng loạt mặt nạ, mặt nạ phòng độc và máy thở bệnh viện, tất cả đều cần thiết bởi các nhân viên y tế và những người phản ứng đầu tiên chiến đấu với đại dịch.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Ford đã mất xếp hạng tín dụng đầu tư khó thắng, vì lo ngại đại dịch có thể khiến Hoa Kỳ rơi vào suy thoái sâu, kéo dài.

Tin tức về việc đình chỉ cổ tức là một khó khăn cho các nhà đầu tư lâu năm của Ford. Điều đó nói rằng, không có gì ngạc nhiên khi Ford đình chỉ cổ tức trong các trường hợp này, do nhu cầu cấp thiết là bảo tồn tiền mặt. Ford đã trả 2,4 tỷ đô la cổ tức vào năm ngoái; Đó là điều phải làm.

Con đường phía trước của Ford rất khó nhìn thấy ngay bây giờ

Đây là nơi mọi thứ đứng vững: Hiện tại, hầu hết các nhà máy của hãng đều ngừng hoạt động, Ford không tạo ra nhiều doanh thu, nhưng họ vẫn có hóa đơn để thanh toán. (Ford giống như hầu hết các nhà sản xuất ô tô, ghi nhận doanh thu khi xe của họ được chuyển đến các đại lý.)

Đối với đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Hackett và Ford, các câu hỏi lớn hiện nay bao gồm:

 • Nhà máy của Ford sẽ ngừng hoạt động trong bao lâu?
 • Nền kinh tế và thị trường cho các phương tiện mới sẽ trông như thế nào khi đại dịch tan biến?
 • Những gì chúng ta có thể cắt giảm, đình chỉ hoặc đàm phán lại ngay bây giờ để cố gắng tích trữ tiền mặt càng lâu càng tốt?

Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm nghe thấy một số câu trả lời của Ford cho câu hỏi cuối cùng đó, có thể trong tuần này.

Ford cho biết tuần trước rằng họ hy vọng sẽ mở lại một số nhà máy của mình ở Hoa Kỳ và Mexico vào tháng tư. (Các nhà máy đang sản xuất xe bán tải, xe tải thương mại và xe mui trần Fusion và Lincoln MKZ.) Nếu nó có thể làm điều đó một cách an toàn, và nếu các đại lý đang đặt hàng.

Nhưng đừng nhầm lẫn: Ford đang đốt rất nhiều tiền mặt có thể là một tỷ đô la mỗi tuần hoặc hơn – trong khi các nhà máy không hoạt động. Và cho dù đại dịch có qua nhanh hay không, cuộc suy thoái mà chúng ta bắt đầu lo lắng vào tháng 1 đang đến với chúng ta.

Có nên mua cổ phiếu Ford bây giờ?

Hành động mua cổ phiếu Ford bây giờ là đặt cược rằng công ty sẽ sống sót qua cuộc khủng hoảng này và phục hồi để phát triển mạnh và sinh lợi, mà không cần một gói cứu trợ lớn của chính phủ hoặc một chuyến đi qua tòa án phá sản.

Tôi nghĩ rằng đó là một đặt cược tốt. Tôi đã đặt cược tương tự vào Ford vào đầu năm 2009, và tôi rất vui vì tôi đã làm vậy.

Với mức giá 5,19 đô la, giá đóng cửa vào thứ sáu tuần trước, cổ phiếu của Ford khá rẻ với tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận mà tôi hy vọng công ty sẽ có khi nền kinh tế trở lại bình thường.

Đã có những khoảnh khắc trong vài tuần qua khi cổ phiếu của Ford thậm chí còn rẻ hơn. Có thể có những khoảnh khắc đó trong những tuần hoặc tháng tới khi nó lại rẻ hơn.

Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn và bạn thích nơi Ford sẽ đến trước khi coronavirus bùng phát thì đây là một cơ hội.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!