Đặc phái viên thương mại Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà lập pháp về thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada khi thời gian không còn nhiều

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã gặp gỡ các nhà lập pháp Dân chủ trong tuần này để cố gắng giải quyết mối quan tâm về thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) khi đảng Cộng hòa gia tăng áp lực để thỏa thuận được thông qua vào cuối năm 2019.

Đảng Dân chủ cho biết họ đang đạt được tiến bộ mỗi ngày, bác bỏ những lời chỉ trích từ tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và một số đảng Cộng hòa, những người đã cáo buộc họ trì hoãn một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ thời kỳ 1990 (NAFTA).

Lighthizer cũng đã gặp gỡ những người Cộng hòa trong Ủy ban nhà trắng. Ngoài ra, nhân viên của ông đã gặp gỡ các nhân viên quốc hội vào thứ hai và thứ ba, theo hai trong số các nguồn tin.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã không bình luận ngay lập tức.

Mặc dù những tín hiệu tích cực, chủ tịch Ủy ban tài chính thượng viện Chuck Grassley là một người Cộng hòa cho biết trong một bài phát biểu trên sàn thượng viện rằng ông sợ Nhà Trắng do Dân chủ kiểm soát là “ngày càng ít có khả năng hành động trong USMCA.”

Ông nói rằng đảng Dân chủ dường như đang trì hoãn để ngăn chặn bất kỳ chiến thắng nào cho Đảng Cộng hòa Trump, nhưng nói thêm rằng việc không hành động có thể khiến họ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trì hoãn một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng có thể làm hỏng nó vì ít luật pháp có thể sẽ được hoàn thành trong một năm bầu cử tổng thống.

Đảng Cộng hòa cho rằng hiệp ước thương mại sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, bảo vệ các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ và thúc đẩy đầu tư vào Hoa Kỳ.

Đảng Dân chủ cho biết họ cam kết thực hiện để được phê duyệt, nhưng cần quan tâm đến vấn đề lao động, khí hậu và thực thi trước tiên.

Nhóm làm việc cho Đảng Dân chủ và nhân viên đã làm việc liên tục với USTR để giải quyết sự khác biệt nổi trội. Erin Hatch phát ngôn viên của House Ways và Means committee cho biết.

“Đây là một nỗ lực trung thực, cố gắng để đạt được thỏa thuận đáp ứng các tiêu chuẩn của đảng Dân chủ, và mỗi ngày chúng tôi đều đạt được tiến bộ” cô nói.

Một cách riêng biệt, một nhóm lưỡng đảng gồm 130 thành viên của Quốc hội kêu gọi Lighthizer cắt một chú thích trong thỏa thuận thương mại cho thấy Washington có thể giảm ngưỡng 800 đô la de minimis – giá trị hàng hóa nhập khẩu được miễn thuế và thuế bán hàng để phù hợp với Canada và Mexico.

Là một phần của USMCA, Canada và Mexico đều tăng ngưỡng tối thiểu, hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ nhưng các mức đó sẽ vẫn ở dưới mức 800 đô la Mỹ, cao nhất thế giới.

Các nhóm công nghệ của Hoa Kỳ đã nói rằng việc hạ thấp ngưỡng của Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu lợi ích rộng lớn hơn của thỏa thuận.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...