Dầu ít thay đổi mặc dù sản lượng giảm kỷ lục bởi OPEC +

Shutterstock_1043596531

Tác giả Stephanie Kelly

NEW YORK (Reuters) – Dầu ít thay đổi vào Chủ nhật ngay cả sau khi các nhà sản xuất dầu lớn đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu bpd, các nhà phân tích nói rằng thỏa thuận này không đủ để cung cấp quá mức do nhu cầu giảm mạnh bởi đại dịch coronavirus.

Tổng số cắt giảm nguồn cung dầu toàn cầu có thể lên tới 20 triệu thùng mỗi ngày, khoảng 20% ​​nguồn cung toàn cầu, Bộ trưởng dầu mỏ của Kuwait cho biết. Sau bốn ngày tranh cãi, OPEC, Nga và các quốc gia sản xuất dầu khác, một nhóm được gọi là OPEC +, đã đồng ý vào Chủ nhật để cắt giảm sản lượng với mức kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày, chiếm khoảng 10% nguồn cung toàn cầu để hỗ trợ giá dầu Giữa đại dịch, các nguồn tin cho biết.

“Những gì thỏa thuận này làm là cho phép ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu và các nền kinh tế quốc gia và các ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào nó để tránh một cuộc khủng hoảng rất sâu sắc”, Phó chủ tịch IHS Markit Daniel Iergin nói. “Điều này hạn chế việc xây dựng hàng tồn kho, điều này sẽ làm giảm áp lực về giá khi tính bình thường trở lại – bất cứ khi nào có.”

Morgan Stanley (NYSE: MS ) vào Chủ nhật đã tăng dự báo giá dầu quý hai lên 25 đô la một thùng đối với dầu Brent và 22,50 đô la một thùng đối với WTI. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết, việc cắt giảm 9,7 triệu bpd sẽ không ngăn được sự tích tụ hàng tồn kho mạnh trong những tháng tới, khiến giá cả chịu áp lực.

Dầu thô Brent ( LCOc1 ) tương lai tăng 21 cent lên 31,69 USD / thùng vào 2309 GMT. Hợp đồng tương lai dầu thô Trung Mỹ (WTI) ( CLc1 ) của Hoa Kỳ West Texas tăng 21 xu lên 22,97 USD / thùng.

Lãnh đạo của ba nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới,

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Ả Rập Xê Út, tất cả đều ủng hộ thỏa thuận OPEC + nhằm cắt giảm sản lượng dầu thô toàn cầu, Điện Kremlin cho biết hôm Chủ nhật.

Trump ca ngợi thỏa thuận, nói rằng nó sẽ tiết kiệm việc làm trong ngành năng lượng Hoa Kỳ.

Ả Rập Saudi, Kuwait và UAE đã tình nguyện cắt giảm sâu hơn so với thỏa thuận, điều này sẽ khiến OPEC + cung cấp giảm 12,5 triệu bpd từ mức cung hiện tại, Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết.

Tiêu thụ nhiên liệu trên toàn thế giới giảm khoảng 30%, do đại dịch COVID-19 do coronavirus mới gây ra đã giết chết hơn 100.000 người trên toàn thế giới và khiến các doanh nghiệp và chính phủ phải khóa máy.

Vào thứ Năm, OPEC + đã vạch ra kế hoạch cắt giảm sản lượng hơn 1/5, hoặc 10 triệu thùng mỗi ngày (bpd), nhưng Mexico đã chùn bước trước việc cắt giảm sản lượng mà họ đã yêu cầu, trì hoãn việc ký thỏa thuận cuối cùng. Nhóm đã họp vào Chủ nhật để thỏa thuận.

OPEC + cũng cho biết họ muốn các nhà sản xuất ngoài nhóm, như Hoa Kỳ, Canada, Brazil và Na Uy, sẽ cắt giảm thêm 5% hoặc 5 triệu bpd.

Canada và Na Uy báo hiệu sẵn sàng cắt giảm. Hoa Kỳ, nơi luật chống độc quyền khiến họ khó có thể hành động song song với các tập đoàn như OPEC, cho biết sản lượng của nó sẽ giảm tới 2 triệu bpd trong năm nay vì giá thấp.

“Chúng tôi sẽ thấy sản lượng giảm đáng kể dù sao từ các nhà sản xuất không thể kiếm tiền sản xuất”, Phil Flynn, nhà phân tích tại nhóm Price Futures cho biết.

Phát biểu trước cuộc họp OPEC +, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu từ 2 triệu đến 3 triệu thùng mỗi ngày, hãng tin Interfax đưa tin, mặc dù không rõ liệu ông có đề cập đến thị trường không vết cắt.

Theo một thống kê của Reuters, hơn 1,7 triệu người đã được báo cáo là bị nhiễm coronavirus mới trên toàn cầu và 109.519 người đã chết. Chính phủ đã ra lệnh cho cư dân ở nhà để hạn chế sự lây lan, thị trường sôi động và phá vỡ cuộc sống hàng ngày.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...