Dầu tăng trở lại trước ‘thỏa thuận hòa bình’ của cuộc chiến giá dầu

Bởi Geoffrey Smith (Investing)

Các chuyên ngành dầu khí của châu Âu đã tăng mạnh vào thứ Năm trong bối cảnh cuộc thảo luận về ‘thỏa thuận hòa bình’ ngày càng lạc quan để chấm dứt cuộc chiến giá cả trên thị trường toàn cầu.

Royal Dutch Shell (LON: RDSa ), BP (LON: BP ), Total , Eni, Repsol (MC: REP ) và Equinor (OL: EQNR ) đều tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông nghĩ Ả-rập Xê-út và Nga có thể đạt được một số thỏa thuận trong vòng vài ngày. Bình luận của ông được đưa ra sau các cuộc gọi điện thoại trong những ngày gần đây cho cả Tổng thống Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Cổ phiếu của Royal Dutch Shell (AS: RDSa ) tăng 8,2%, trong khi cổ phiếu của BP (LON: BP ) tăng 7,4%, cổ phiếu ENI (MI: ENI ) tăng 5,7% và cổ phiếu Total (PA: TOTF ) tăng 3,6%. Tất cả họ đều được giúp đỡ bởi một ghi chú nghiên cứu của Goldman Sachs cho rằng tập đoàn vẫn có thể trả cổ tức quý giá của họ trong năm nay, trái ngược với hầu hết các phần còn lại của thị trường chứng khoán. Các nhà phân tích của Goldman lập luận rằng mức giá hòa vốn của tập đoàn để chi trả vốn và cổ tức đã giảm xuống khoảng 44 đô la một thùng, từ mức cao nhất là 60 đô la sau cú sốc giá âm cuối cùng.

Trọng số nặng nề của họ trong các chỉ số địa phương đã giúp FTSE tăng 0,5% và CAC 40 và FTSE MIB tăng 0,4% mỗi chỉ số. Điểm chuẩn Stoxx 600 đã tăng 0,3%

Trump đã tạo ra cuộc chiến tranh giá giữa Nga và Ả Rập Xê Út, nhưng điều đó gây hiểu lầm vì mục tiêu thực sự của cả hai nước là Mỹ, đã tăng sản lượng khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày trong những năm gần đây, chiếm thị phần toàn cầu từ cả hai .

Hôm thứ Tư, hai nhà xuất khẩu lớn đã thấy bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy chiến lược của họ đang hoạt động, đó là Whiting Oil, nhà sản xuất đá phiến lớn nhất ở Bắc Dakota với sản lượng hơn 120.000 thùng mỗi ngày, nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11. BP cũng cho biết họ sẽ cắt giảm vốn đầu tư tại công ty con đá phiến ở Mỹ trong nửa năm nay, dẫn đến giảm khoảng 14% sản lượng của đơn vị đó.

Trump chuẩn bị gặp các ông chủ dầu mỏ Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Trump có thể thấy dễ dàng cắt giảm sản lượng của Hoa Kỳ như một lời đề nghị hòa bình cho Nga và Ả Rập, vì Mỹ đang nhanh chóng hết chỗ để lưu trữ tất cả dầu không thể bán hiện nay. Các kho dự trữ dầu thô tăng 13,8 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các kho dự trữ xăng của Mỹ tăng 7,5 triệu thùng. Ủy viên Đường sắt Texas Ryan Sitton đã tweet rằng các nhà sản xuất đã được các công ty đường ống yêu cầu đóng cửa sản xuất, do thiếu sự bù đắp.

Nhìn bề ngoài, Saudi và Nga vẫn còn những điều khó khăn, nhưng sự căng thẳng đối với cả hai đang cho thấy. Ả Rập Saudi khẳng định sản lượng của họ sẽ tăng trên 12 triệu thùng mỗi ngày trong tháng này, nhưng việc lưu trữ tại cơ sở chính Fujairah của họ cũng gần như đạt mức tối đa, theo Argus Media, có thể làm phức tạp kế hoạch đó.

Trang web tin tức Nga RBC, trong khi đó, đã báo cáo hôm thứ Năm rằng giá xuất khẩu của Nga không còn bao gồm chi phí sản xuất, vận chuyển và thuế, có nghĩa là họ đang mất tiền trên mỗi thùng xuất khẩu bây giờ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

NASA ra mắt mạng di động 4G trên mặt trăng

Giống như 5G đến hành tinh Trái đất, người tiền nhiệm của nó sẽ hướng đến mặt trăng. NASA đã...

FP Markets mở rộng cung cấp giao dịch CFD hàng hóa, kim loại và chỉ số.

Ngày 19 tháng 10 năm 2020, Sydney - FP Markets vui mừng thông báo rằng đang mở rộng cung...

Phân tích thị trường ngày 19/10/2020

Chỉ số Dow tương lai đã tăng trở lại sau ba lần giảm liên tiếp khi doanh số bán...

4 động thái đầu tư chính cần thực hiện trước bầu cử tháng 11

Nhiều người tỏ ra lo lắng về kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay tại Hoa Kỳ....