Dầu thô sẽ đi về đâu khi OPEC đã đạt mục tiêu về giá

Triển vọng dầu thô:

OPEC cần đạt được sự đồng thuận về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô vào đầu quý II. Phát biểu của bộ trưởng năng lượng Saudi trong cuộc họp tháng 5 của OPEC sẽ là chìa khóa quyết định.

14 thành viên của OPEC cùng với 10 nhà sản xuất dầu thô hàng đầu của Nga sẽ quyết định xem họ có nên giảm sản lượng hay không. Một số quốc gia bị cám dỗ sản xuất dầu thô nhiều hơn để đổi lấy tiền. Lý giải cho điều này vì giá dầu thô đứng ở mức 70 USD một thùng. Theo các nguồn tin của các thành viên OPEC thì Nga là nước có lợi nhiều nhất, và thỏa thuận được cho là đã trói buộc Nga.

Mặc dù doanh thu từ dầu là rất cần thiết đối với ngân khố của Nga, nhưng họ không có các công ty dầu khí quốc gia, không giống như Ả Rập Saudi và các thành viên OPEC khác. Công ty vận tải đường ống dẫn dầu nhà nước (Transneft) vận hành đường ống dẫn dầu của Nga.

Rosneft là công ty dầu mỏ lớn nhất ở Nga, nhưng có những công ty khác như Lukoi l (MCX:LKOH), Surgutneftegaz (MCX:SNGS), Gazprom Neft (MCX:SIBN) và Tatneft (MCX:TATN). Các công ty này cạnh tranh tự do trên thị trường, họ không cần phải hạn chế sản xuất để tạo ra thâm hụt nguồn cung để làm tăng giá dầu. Nga tuyên bố đây không phải là cách làm của họ, nhưng đối với việc thao túng nguồn cung của OPEC dường như đây là định mức. Sản xuất dầu của OPEC được cho là bị thao túng ở một mức độ nhất định, nhằm củng cố giá dầu ở mức 58 USD một thùng trở lên, với mục tiêu là 70 USD một thùng.

Trong ba năm qua, Nga đã cắt giảm sản lượng hai lần với Ả Rập Saudi, giúp hồi sinh thị trường đã sụp đổ xuống còn 26 USD một thùng trước đây và hiện đang tăng. Các công ty trong lĩnh vực dầu thô sẵn sàng hạn chế cạnh tranh, đặc biệt ngay cả khi giá dầu thô của Nga phá vỡ mức 42 USD một thùng vào tháng 12, bằng một nửa giá dầu của Ả Rập Xê Út là 84 USD. Trong tuần đầu tiên của tháng Tư, có nhiều người cho rằng OPEC và 24 thành viên có kế hoạch gia hạn thỏa thuận cắt giảm 1.2 triệu thùng mỗi ngày, tại cuộc họp tháng Sáu. Những người khác thì đang chờ xem họ có tiếp tục cắt giảm sản lượng trong tháng Năm hay không.

Cuộc họp dự kiến vào tháng 5 khi OPEC tập hợp một nhóm kỹ thuật cấp thấp hơn, và họ có thể không nhất thiết phải gia hạn việc cắt giảm. Bộ trưởng năng lượng Saudi cũng nói rằng thị trường đang chuyển sang trạng thái cân bằng khi được hỏi liệu nước này có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không.

Ý kiến của bộ trưởng năng lượng Saudi cũng phù hợp với bộ trưởng năng lượng của Nga, Alexander Novak. Theo những người quen thuộc với chính sách năng lượng của Moscow, ông Novak đã “chịu quá nhiều áp lực nội bộ để chấm dứt cắt giảm sản xuất”.

Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin đã phản đối OPEC. Trong một bức thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bị rò rỉ hồi tháng 2, Sechin nói rằng thỏa thuận này là mối đe dọa chiến lược đối với Nga và có lợi cho Mỹ, trong khi đó Nga không đơn độc trong việc muốn ngăn chặn việc cắt giảm. Vào tháng 3, Nigeria đã thất bại ba tháng liên tiếp để đáp ứng việc cắt giảm sản lượng của OPEC, thay vào đó sản lượng vượt quá giới hạn. Sản lượng của họ đã đạt mức 1.685 triệu thùng mỗi ngày, nhưng trong tháng 3, sản lượng hàng ngày được ghi nhận ở mức 1.92 triệu thùng.

Libya hiện đang phải đối mặt với nội chiến, và điều này đe dọa đến việc sản xuất dầu của quốc gia Bắc Phi này. Mối đe dọa này cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với mức sản xuất dầu của Iran và Venezuela, có nghĩa là Ả Rập Xê Út không thể bỏ qua thực tế rằng nguồn cung dầu toàn cầu đang ở trong tình trạng thảm họa. Nếu động cơ thực sự của Ả Rập Xê Út là tái cân bằng thị trường dầu thô, thì họ buộc phải chú ý đến yêu cầu của Donald Trump. Áp lực từ các nước khác trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của OPEC.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế quý II tại Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, GDP, và dữ liệu sản phẩm liên quan, sẽ có tác động đến dự báo nhu cầu dầu thô và xu hướng giá. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại trong quý đầu tiên, với tốc độ tăng trưởng GDP chính thức của Mỹ chỉ là 2.2%, đây là sự chậm lại rõ rệt so với mức tăng trưởng 3% trong quý IV năm ngoái. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 6.4%, nhưng vẫn giảm từ 6.7% một năm trước đó. Những số liệu GDP cho thấy các nền kinh tế lớn, dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc, đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn và nhu cầu dầu thô ít hơn. Những điều này có thể hạn chế việc
Mỹ tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc, vốn đã ảnh hưởng đến cả hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Các ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng cũng đã cản trở sự phát triển của hai nền kinh tế, dẫn đến suy thoái và giảm nhu cầu dầu thô. Trong trường hợp này, nếu OPEC và các nhà sản xuất khác không có kế hoạch giảm sản xuất dầu thô, thì giá dầu thô sẽ giảm.

Trong quý II, vấn đề chính quyết định xu hướng giá dầu thô đó là các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, PMI sản xuất và dữ liệu sản xuất công nghiệp của Mỹ và Trung Quốc cũng giúp chúng ta phân tích nhu cầu dầu thô, và dự đoán xu hướng giá dầu thô. Nếu các cuộc đàm phán thương mại đạt được kết quả tốt, nhu cầu về dầu thô sẽ tăng mạnh và điều đó có thể giúp dầu thô tăng giá. Nếu không, giá dầu thô sẽ phải “vật lộn” để vượt mức 70 USD một thùng.

Tóm tắt về tình hình dầu thô trong quý II: Các nhà đầu tư phải chú ý đến cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ, OPEC và các nhà sản xuất dầu khác như kế hoạch cắt giảm sản lượng của Nga, dữ liệu sản xuất và dữ liệu tăng trưởng kinh tế.

Đọc thêm: Đầu từ forex hướng dẫn tất cả về giao dịch 

Theo ông Martin Lam, Giám đốc phân tích của ATFX khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!