Đầu tư cổ phiếu Mỹ: Cách mua bán như thế nào?

I. Cổ phiếu Mỹ là gì?

Cổ phiếu Mỹ là cổ phiếu được mua bán trên thị trường chứng khoán Mỹ, có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất trên thế giới. Số lượng các công ty niêm yết là hơn 10.000 công ty và tổng giá trị thị trường là 20 nghìn tỷ USD. Vì có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của các quốc gia khác chọn niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, các nhà đầu tư có thể giao dịch những cổ phiếu hấp dẫn nhất toàn cầu thông qua thị trường chứng khoán Mỹ.

Để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty nước ngoài không thường trú tại Mỹ, tín thác, ngân hàng và cá nhân có thể giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng hàng hóa và các tùy chọn miễn phí 100% từ thuế tăng vốn của Mỹ.

Lý do đầu tư cổ phiếu Mỹ, bao gồm:

 1. Nhiều loại cổ phiếu
 2. Luật pháp và quy định nghiêm ngặt
 3. Giao dịch ngoài giờ hành chính
 4. Thanh khoản thị trường và khối lượng giao dịch cao
 5. Thị trường hiệu quả và minh bạch
 6. Miễn thuế từ thuế lãi vốn

Sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Mỹ nơi mua bán các loại cổ phiếu Mỹ được niêm yết trên sàn.

Hai sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Mỹ là sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq:

 1. Sở giao dịch chứng khoán New York, NYSE (www.nyse.com)

Có trụ sở tại Phố Wall, thành phố New York, NYSE được coi là lịch sử dài nhất, lớn nhất và sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nhất. Số lượng các công ty niêm yết là hơn 3000. Sàn giao dịch chứng khoán New York là một thị trường tinh vi có điều kiện niêm yết nghiêm ngặt.

 1. Thị trường chứng khoán Nasdaq (www.nasdaq.com)

Thị trường chứng khoán Nasdaq hoạt động từ năm 1971 và có gần 7000 tập đoàn niêm yết cổ phiếu của họ trên Nasdaq. Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai theo khối lượng giao dịch tại Mỹ.

Ba chỉ số chính ở Mỹ: 

 1. Chỉ số Dow Jones Industrial Average, DJIA

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones được Charles Dow phát minh vào năm 1896, đây là chỉ số được theo dõi nhiều nhất và lâu đời nhất trên thế giới. DJIA là mức trung bình có giá của 30 cổ phiếu lớn được giao dịch tại Mỹ.

Với sự bao gồm hiện tại chỉ có 30 cổ phiếu, các nhà phê bình cho rằng DJIA không phải là một đại diện chính xác cho hiệu suất thị trường nói chung mặc dù nó được trích dẫn nhiều nhất và được công nhận rộng rãi nhất trong các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ.

 1. S & P 500

S & P 500 được sở hữu và bảo trì bởi Standard & Poor, một bộ phận của McGraw-Hill. 500 cổ phiếu đã được chọn dựa trên quy mô thị trường, tính thanh khoản và nhóm ngành, trong số các yếu tố khác. Vì DJIA chỉ có 30 công ty, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng S & P 500 là đại diện tốt hơn cho thị trường Mỹ. Do đó, nó là một trong những điểm chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

 1. Chỉ số tổng hợp NASDAQ

Ra mắt vào năm 1971, Nasdaq Composite Index đo lường tất cả các loại cổ phiếu phổ biến trong nước và quốc tế được liệt kê trên Thị trường Chứng khoán Nasdaq, được tính theo phương pháp trọng số vốn hóa thị trường.

Chỉ số hỗn hợp Nasdaq đo lường tất cả các loại cổ phiếu phổ biến trong nước và quốc tế dựa trên NASDAQ được liệt kê trên thị trường chứng khoán Nasdaq.

II. Làm cách nào để mua-bán cổ phiếu Mỹ ?

Khi bạn đã quyết định mua cổ phiếu nào, bạn có thể đặt lệnh thông qua tài khoản đầu tư tại một nhà môi giới trực tuyến. Một số công ty cũng cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu trực tiếp

Mua một cổ phiếu đặc biệt là lần đầu tiên bạn trở thành chủ sở hữu một phần của một doanh nghiệp.Xem lại cách mua cổ phiếu trực tuyến.

Bước 1: Mở tài khoản môi giới trực tuyến

Tự hỏi nên mua cổ phiếu Mỹ ở đâu? Các bộ phim thích thể hiện các nhà giao dịch điên cuồng hét lên các đơn đặt lệnh trên sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York, nhưng những ngày này rất ít giao dịch chứng khoán diễn ra theo cách này. Ngày nay, lựa chọn dễ nhất là mua cổ phiếu trực tuyến thông qua một nhà môi giới. Hướng dẫn:  Mở tài khoản live giao dịch

Mở tài khoản môi giới trực tuyến dễ dàng như thiết lập tài khoản ngân hàng: Bạn hoàn thành đơn đăng ký tài khoản, cung cấp giấy tờ xác minh (thường là chứng minh nhân dân và giấy sao kê tài khoản ngân hàng) và chọn cách bạn muốn nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp tiền cho tài khoản của mình bằng cách nạp qua internet banking, neteller hoặc skrill…. (Chúng tôi có hướng dẫn từng bước để mở tài khoản môi giới tại đây.)

Làm thế nào để bạn tìm thấy một nhà môi giới mà xứng đáng với sự tin tưởng của bạn? Nó không chỉ là tìm kiếm một trong những nhà mô giới giao dịch rẻ nhất. Trả thêm một vài đô la cho mỗi giao dịch tại một nhà môi giới cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao là đáng giá, đặc biệt là khi bạn mới mua cổ phiếu.

Đọc thêm: Đánh giá sàn giao dịch uy tín 

– Một số điều khác cần xem xét khi mở tài khoản để mua cổ phiếu:

 • Bạn có bao nhiêu tiền? Nhiều nhà môi giới trực tuyến có yêu cầu tối thiểu khác nhau. Trung bình để mua bán cổ phiếu Mỹ bạn cần một số vốn lớn hơn việc đầu tư forex. Đa số các nhà mô giới có mức đầu tư tối thiểu từ 100$-2000$.
 • Bạn có kế hoạch giao dịch với tần suất như thế nào? Tại hầu hết các nhà môi giới phù hợp cho các nhà đầu tư mới, hoa hồng giao dịch chứng khoán trực tuyến chạy trong khoảng từ $ 5 đến $ 10. Chi phí hoa hồng thấp sẽ quan trọng hơn đối với các nhà giao dịch lướt sóng, những người thực hiện 10 giao dịch trở lên mỗi tháng. Các nhà giao dịch không thường xuyên nên tránh xa các nhà môi giới tính phí không hoạt động.
 • Bạn muốn sự hỗ trợ như thế nào? Hãy xem xét các dịch vụ môi giới của công cụ giáo dục, hướng dẫn đầu tư, nghiên cứu giao dịch chứng khoán và tiếp cận với con người thực, qua điện thoại, email, trò chuyện trực tuyến hoặc văn phòng chi nhánh.

Bước 2: Chọn cổ phiếu Mỹ bạn muốn mua

Sau khi bạn thiết lập và nạp tiền cho tài khoản môi giới của mình, đó là khoảng thời gian để lao vào kinh doanh chọn cổ phiếu. Một nơi tốt để bắt đầu là bằng cách nghiên cứu các công ty bạn đã biết từ kinh nghiệm của mình như một người tiêu dùng.

Đừng để sự lãng phí của dữ liệu và thời gian thực thị trường theo thời gian áp đảo bạn khi bạn tiến hành nghiên cứu. Giữ cho mục tiêu đơn giản: Bạn đang tìm kiếm các công ty mà bạn muốn trở thành chủ sở hữu của một phần công ty đó.

Warren Buffett đã nói một cách nổi tiếng, Mua Mua vào một công ty vì bạn muốn sở hữu nó chứ không phải vì bạn muốn cổ phiếu tăng giá. Ông đã thực hiện khá tốt điều đó bằng cách tuân theo quy tắc đó.

Bắt đầu với báo cáo thường niên của công ty – cụ thể là quản lý thư hàng năm của tập đoàn. Bức thư sẽ cung cấp cho bạn một tường thuật chung về những gì mà xảy ra với doanh nghiệp và cung cấp bối cảnh cho các con số trong báo cáo.

Sau đó, hầu hết các thông tin và công cụ phân tích mà bạn cần để đánh giá doanh nghiệp sẽ có sẵn trên trang web, như hồ sơ của SEC, bảng điểm cuộc gọi các hội nghị, cập nhật thu nhập hàng quý và tin tức gần đây. Hầu hết các nhà môi giới trực tuyến cũng cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của họ và thậm chí các hội thảo cơ bản nói về cách chọn cổ phiếu.

Bước 3: Quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu

Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn không có áp lực phải mua một số lượng cổ phiếu nhất định hoặc mua vào toàn bộ một cổ phiếu trong cùng một lúc. Cân nhắc bắt đầu từ việc mua nhỏ – thực sự nhỏ – bằng cách chỉ mua một cổ phiếu duy nhất để cảm nhận những gì mà mình muốn sở hữu cổ phiếu. Bạn có thể mua thêm vào nhiều hơn khi bạn đã thành thạo và thực sự hiểu.

Bước 4: Chọn loại lệnh bạn muốn đặt

Dưới đây và bảng chi tiết các loại lệnh và những điều nên biết:

Ask (giá bán)Đối với người mua: Mức giá mà người bán chấp nhận bán cổ phiếu
Bid (Giá mua)Đối với người bán: Giá mà người mua sẵn sàng trả cho cổ phiếu
SpreadChênh lệch giữa giá mua và giá bán
Market Order (Lệnh thị trường)một đề nghị mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá hiện tại của thị trường
Limit OrderMột đề nghị mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá được thiết lập chờ.
Stop ( Stoploss) Order ( Dừng lỗ)Khi cổ phiếu đạt mức giá đặt dừng lỗ từ trước thì cổ phiếu sẽ tự động được bán đi.
Stop-Limit OrderKhi giá đạt mức dừng lỗ, giao dịch biến thành lệnh giới hạn và lắp đầy điểm có thể đạp ứng giá giới hạn được chỉ định

Có rất nhiều động thái giao dịch và các loại lệnh phức tạp. Đừng quá bận tâm vì việc đó hoặc đã từng. Các nhà đầu tư đã xây dựng sự nghiệp thành công chỉ dựa vào hai loại lệnh: lệnh thị trường và lệnh giới hạn.

Lệnh thị trường

Với lệnh thị trường, bạn có thể chỉ ra rằng bạn sẽ mua hoặc bán cổ phiếu với giá thị trường hiện tại tốt nhất. Bởi vì lệnh thị trường không có tham số giá trong giao dịch, lệnh của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức và được điền đầy đủ.

Đừng bị ngạc nhiên nếu giá mà bạn trả hoặc nhận, nếu bạn đang bán không phải là giá chính xác mà bạn đã trích dẫn chỉ vài giây trước đó. Giá mua và giá bán dao động liên tục trong suốt cả ngày. Đó là lý do tại sao một lệnh thị trường được sử dụng tốt nhất khi mua các cổ phiếu không có sự thay đổi giá quá nhanh, các cổ phiếu blue-chip lớn sẽ ổn định, trái ngược với các công ty nhỏ hơn sẽ biến động hơn.

Một lệnh thị trường là tốt nhất cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ, với những khác biệt nhỏ về giá ít quan trọng hơn là đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện khối lượng.

Lệnh giao dịch giới hạn (Limit Orders)

Lệnh giới hạn cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với giá mà giao dịch của bạn được thực hiện. Nếu cổ phiếu XYZ đang giao dịch ở mức 100 đô la một cổ phiếu và bạn nghĩ rằng giá mỗi cổ phiếu là 95 đô la phù hợp hơn với cách bạn định giá công ty, lệnh giới hạn của bạn sẽ nói với nhà môi giới của bạn giữ chặt và chỉ thực hiện lệnh của bạn khi giá thị trường giảm xuống mức giá bạn yêu cầu. Về phía bán, lệnh giới hạn sẽ cho nhà môi giới của bạn biết mức giá bạn muốn bán.

Lệnh giới hạn là một công cụ tốt cho các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu công ty nhỏ, có xu hướng trải nghiệm chênh lệch rộng hơn, tùy thuộc vào hoạt động của nhà đầu tư. Điều đó rất tốt cho việc đầu tư trong thời kỳ biến động thị trường chứng khoán ngắn hạn hoặc khi nhà giao dịch chú trọng hơn về giá giao dịch.

Có những điều kiện bổ sung mà bạn có thể đặt trên một lệnh giới hạn để kiểm soát thời gian đặt lệnh sẽ vẫn mở.Thông thường lệnh chờ sẽ có giá trị trong 1 phiên giao dịch nhưng nhiều nhà mô giới cho phép bạn thiết lập thời gian mà lệnh chờ nằm trên thị trường nếu chưa khớp giá.

>>> Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì

>>> Xem thêm: Học đầu tư chứng khoán online

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


15 COMMENTS

 1. Tôi muốn đầu tư chứng khoản Mỹ, như cách đầu tư CK VN. Xin vui lòng hướng dẫn.Cám ơn

  • Bạn có thể gửi thông tin đến phần liên hệ của Papatrader để được sự hỗ trợ tốt nhất.

  • Cám ơn bạn đã liên hệ. Bạn có thể nhấn vào mục liên hệ để lại số điện thoại của mình. Bên mình sẽ chuyển cho đối tác để hướng dẫn bạn cách mua bán cổ phiếu mỹ.

  • Chào bạn, bạn có thể nhấn vào phần liên hệ ở trên website và để lại số điện thoại. Mình sẽ chuyển số bạn cho các bên đối tác có cổ phiếu để tư vấn bạn. Bên mình chỉ là trang cập nhật tin tức ạ. Cám ơn bạn đã liên hệ

 2. Tôi cần tư vấn đầu tư ck Mỹ, ngoại hối, cfd. Tôi đang chơi ck cs mà lâu lên quá liên hệ giúp tôi nhé.

  • Bên mình sẽ gửi thông tin của bạn đến các bên môi giới mà Papatrader liên kết. Để họ tư vấn cho bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng.

  • Hiện tại ở Viêt Nam là không được bạn nhé. Bạn có thể chọn các cổ phiếu IPO nhưng chỉ giao dịch đi cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên.

 3. Tôi muốn mua cổ phiếu cơ sở ở Mỹ , số lượng cổ phiếu tối thiểu mua ( 10 hay 100 cổ phiếu )
  Bằng cách nào ?
  Mua không dùng đòn bẩy , 100% tiền thực như mua cổ phiếu ở việt nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!