Đầu tư vào Internet of Things: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Internet không chỉ là một bộ sưu tập các trang web và blog mà bạn có thể truy cập thông qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Đó cũng là kết cấu kỹ thuật số liên kết các trang web đó với nhau, giúp mọi người gần như có thể truy cập chúng.

Internet of Things (IoT) đưa ý tưởng đó đến một nơi khác. Đây không phải là một tập hợp các trang web, mà là hàng triệu thiết bị được kết nối với internet nhằm mục đích thu thập dữ liệu, theo dõi việc sử dụng, chức năng giám sát và tự động hóa các hệ thống và quy trình.

Chuông cửa thông minh được kết nối IoT có thể gửi cho bạn một tin nhắn văn bản khi có ai đó đến gần cửa của bạn, trong khi bộ điều chỉnh nhiệt được kết nối Internet Of Thing kiểm soát nhiệt độ trong nhà bạn. Đồng hồ IoT có thể theo dõi sức khỏe của bạn và tủ lạnh IoT có thể làm mọi thứ từ việc cho bạn biết rằng sữa của bạn đã bị hỏng .

Một thiết bị thông minh là gì?

Gần như mọi thứ đều có thể là thiết bị IoT nếu được trang bị đúng cách và giới hạn chức năng cho các thiết bị được gọi là “thông minh” có thể thay đổi rất nhiều. Thiết bị thông minh là những thiết bị có thể hiểu các lệnh đơn giản hoặc thực hiện một số cấp độ lập trình.

Điện thoại thông minh là một ví dụ tiên tiến của một thiết bị thông minh. Điện thoại iPhone – Apple (Nasdaq:AAPL) hoặc Alphabet’s (NASDAQ: GOOGL) gần với máy tính hơn, ví dụ như chức năng giới hạn của thiết bị chiếu sáng “thông minh” có thể đặt mua bóng đèn thay thế riêng.

Theo định nghĩa đơn giản, bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet thực hiện việc gì đó – như thu thập dữ liệu và chuyển tiếp nó đến kho lưu trữ trực tuyến trung tâm, chẳng hạn là một thiết bị “thông minh”. Nếu đồ của bạn có thể tự tắt sau khi bạn gửi lệnh qua internet, thì đó là một thiết bị thông minh. Điều tương tự cũng xảy ra với hàng tỷ các thiết bị được kết nối khác.

Internet of things lớn đến mức nào?

Đến năm 2020, ước tính sẽ có 20 tỷ thiết bị internet of thing. Chi tiêu cho Internet of Thing đã tăng đều đặn. Năm 2009, IoT chiếm khoảng 18 tỷ đô la doanh thu; trong năm 2017, con số đó đã tăng lên 1,1 nghìn tỷ đô la và chi tiêu dự kiến ​​sẽ đạt 1,71 nghìn tỷ đô la vào năm 2019.

Đây rõ ràng là một lĩnh vực mở rộng với rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Người tiêu dùng đã chấp nhận các thiết bị IoT như Amazon’s Echo voice asisstant/speaker được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo Alexa (AI). Về lý thuyết, đây là một thiết bị tinh vi có thể đóng vai trò là trung tâm cho một ngôi nhà được kết nối đầy đủ.

Bạn cũng có thể nếu bạn muốn, sử dụng Alexa – loa thông minh – điều khiển đèn, thiết bị an ninh gia đình và truy cập vào nhà của bạn. Đó cũng là một ván bài lớn để dự đoán tương lai của IoT – chính xác là những gì mọi người sẽ sử dụng. Một số đã sử dụng nó như một trung tâm nhà thông minh, trong khi những người khác sử dụng nó như một cách hỗ trợ giọng nói để hỏi về thời tiết hoặc nghe một bài hát.

Mặc dù toàn bộ các ứng dụng vẫn được nhìn thấy, nhưng rõ ràng là người tiêu dùng đang mua các thiết bị này. Hơn một phần tư của tất cả người tiêu dùng sở hữu một thiết bị nhà thông minh, theo một nghiên cứu của Coldwell Banker được báo cáo bởi CNBC vào năm 2016. Con số đó chắc chắn đã tăng lên kể từ đó.

Ngôi nhà thông minh là gì?

Về cơ bản, một ngôi nhà thông minh là một ngôi nhà chứa đầy các thiết bị kết nối mạng – một ngôi nhà trong đó các thiết bị IoT cho phép tự động hóa các chức năng mà trước đây phải điều khiển bằng tay. Điều đó có thể đơn giản như mở khóa cửa từ xa hoặc bật đèn. Nó cũng có thể trở nên phức tạp hơn nhiều với các phiên bản thông minh của khá nhiều thiết bị gia dụng có sẵn.

Bạn có thể kiểm soát mọi thứ thông qua điện thoại thông minh, máy tính xách tay, PC hoặc thông qua một thiết bị như Echo của Amazon, Google Home của Alphabet hoặc HomePod của Apple. Nhưng có khả năng ngôi nhà thông minh sẽ được kiểm soát bởi sự kết hợp của một trung tâm trong nhà và giao diện trên điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Ngày càng nhiều, các thiết bị hàng ngày đang trở thành thiết bị thông minh được kết nối. Người tiêu dùng bây giờ có thể mua một bếp có thể được lập trình để làm nóng trước tại một thời điểm nhất định. Bạn cũng có thể có được một nhà vệ sinh thông minh điều chỉnh nhiệt độ trong khi cung cấp một bộ tùy chỉnh “rửa cá nhân”. Thực sự, bất kỳ thiết bị nào cũng có tiềm năng thông minh, với máy hút bụi thông minh và thùng rác đã có trên thị trường.

Các cơ hội đầu tư cho IoT là gì?

IoT hoạt động đằng sau hậu trường trong vô số lĩnh vực. Các thiết bị được kết nối bao gồm các nhiệm vụ tương đối đơn giản như ổ cắm ánh sáng có thể cảnh báo cho chủ sở hữu khi cần bóng đèn thay thế cho thiết bị y tế công nghệ cao có thể tự sửa chữa.

Về lý thuyết, có rất ít thiết bị được kết nối không thể làm được. Các cảm biến hỗ trợ IoT có thể giám sát giao thông trong thành phố và điều chỉnh đèn giao thông phù hợp. Chúng cũng có thể được sử dụng trong máy bay để báo cáo mối quan tâm bảo trì hoặc gửi đơn đặt hàng để bổ sung đồ thay thế.

IoT cho phép khá nhiều thứ được giám sát hoặc tự động hóa. Điều đó cho phép tạo ra các thành phố thông minh hoặc các ứng dụng quy mô nhỏ hơn như đồng hồ của bạn có thể cho bạn biết đã đến lúc phải đứng lên.

IoT là một tập hợp con của phân khúc thị trường công nghệ rộng lớn. Tuy nhiên, trong danh mục IoT có một số phân khúc thị trường khác nhau nơi bạn có thể đầu tư.

Điện tử dân dụng

Danh sách này chạm đến nhiều công ty công nghệ lớn hơn, cũng như một số thương hiệu bạn có thể không nghĩ tới. Chúng bao gồm Apple, Amazon, Microsoft (NASDAQ: MSFT), Google và khá nhiều công ty khác sản xuất các thiết bị công nghệ được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc cần thiết cho các sản phẩm IoT.

Đây là thể loại có các mục quen thuộc nhất trong đó. Hầu hết mọi người đã được tiếp xúc với một thiết bị hỗ trợ Alexa hoặc ít nhất là xem quảng cáo trên TV cho một hoặc một cái gì đó tương tự. Đối với các nhà đầu tư, khu vực này có thể dễ hiểu nhất vì đang được hướng tới và tiềm năng xây dựng từ việc bán thiết bị sang các loại mô hình doanh thu khác (đăng ký, thiết bị nhà thông minh, cửa hàng tạp hóa, v.v.) là rất cao.

Chăm sóc sức khỏe

IoT tác động đến chăm sóc sức khỏe theo một số cách. Các công ty như Apple đang sử dụng dữ liệu được thu thập từ các smartwatch Internet of Thing để tổng hợp thông tin chăm sóc sức khỏe nhằm hướng tới các giải pháp có lợi cho công chúng. Wearables cho phép cả tổng hợp dữ liệu rộng và theo dõi rất cá nhân hóa mọi thứ từ tần suất bạn di chuyển đến nhịp tim và kiểu ngủ.

Các thiết bị hỗ trợ IoT cũng có thể hoạt động ở cấp độ rộng hơn. Watson của IBM (NYSE: IBM) – nền tảng AI của công ty cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến sức khỏe. Điều này bao gồm mọi thứ từ việc cho phép điều trị ung thư chính xác hơn đến sử dụng dữ liệu để nhắm mục tiêu sử dụng thay thế cho thuốc và giúp chính phủ quản lý tốt hơn các chương trình chăm sóc sức khỏe.

Cơ sở hạ tầng

Về lý thuyết, trong tương lai một chiếc xe thông minh sẽ có thể liên lạc với thành phố để xác định nơi sẽ đi. Điều này cho phép quản lý giao thông, ngăn ngừa tai nạn và có thể giải quyết các vấn đề giao thông. Nó cũng cung cấp một lượng lớn dữ liệu động.

Nông nghiệp

Nhiều ý tưởng tương tự áp dụng cho các thành phố có thể được áp dụng cho các trang trại. “Thị trường canh tác chính xác được định giá 4,42 tỷ đô la trong năm 2017 và dự kiến ​​sẽ đạt 9,53 tỷ đô la vào năm 2023”, theo báo cáo của Markets and Markets.

Canh tác chính xác làm tăng năng suất bằng cách sử dụng các cảm biến được kết nối Internet of Thing để theo dõi những thứ như lượng mưa, phương sai nhiệt độ và điều kiện đất. Lý tưởng nhất, công nghệ này có thể làm cho thực phẩm ngày càng rẻ hơn, cho phép lợi nhuận tốt hơn và giá thấp hơn.

Xe thông minh

Xe thông minh đang được tạo ra bởi một loạt các nhà sản xuất và công ty công nghệ. Định nghĩa này thậm chí có thể bao gồm những nỗ lực của Google Waymo trong việc cung cấp phương tiện tự lái cho các công ty khác nhau đã nhúng trợ lý kỹ thuật số điều khiển bằng giọng nói vào hệ thống giải trí của họ.

Công nghệ xe thông minh cũng có thể bao gồm các phương tiện được trang bị IoT cho bạn biết khi nào chúng cần được bảo dưỡng. Trong một số trường hợp, một chiếc xe thông minh có thể có khả năng chẩn đoán sửa chữa của chính nó và đảm bảo rằng phần cần thiết đang chờ khi bạn lái nó (hoặc nó chở bạn) đến trạm dịch vụ.

TOP cổ phiếu Internet of things

  1. Microsoft
  2. IBM
  3. Amazon
  4. Apple
  5. Alphabet
  6. Intel
  7. AT&T
  8. Verizon
  9. T-mobile
  10. Sprint

Thách thức lớn nhất khi đầu tư vào IoT là đó là một không gian rộng không xác định, nơi tất cả những người chơi chính đều có nguồn thu nhập đa dạng. Không có công ty nào trong danh sách dưới đây là một trò chơi thuần túy IoT. Điều đó có nghĩa là các công ty đang tạo ra các thiết bị, phần mềm và phần cứng IoT hoạt động ở các thị trường khác và tạo ra phần lớn doanh thu của họ từ các kênh bán hàng khác này. Nhìn rộng ra, danh sách này rơi vào các công ty công nghệ nắm lấy tương lai được kết nối hoặc các thương hiệu hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực tiếp tuyến, coi IoT là một cách để phát triển doanh nghiệp của họ.

1. Microsoft

Một trong những người ủng hộ lớn nhất của IoT là Microsoft – Microsoft muốn biến Windows thành hệ điều hành (HĐH) thống trị trong không gian. Công ty cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh với nền tảng IoT trải rộng trên nền tảng đám mây, HĐH và thiết bị. Cốt lõi của Windows 10 IoT – phiên bản đơn giản hóa HĐH cho các thiết bị được kết nối.

Ngoài việc cung cấp các giải pháp IoT của riêng mình, Microsoft đã mở các sản phẩm của mình cho các nhà phát triển. Nó có một nền tảng – tương tự như những gì nó cung cấp cho bộ sản phẩm Windows thông thường của mình – có các công cụ cho các nhà phát triển để tạo ra các dịch vụ, thiết bị và giải pháp IoT. Công ty gần đây cũng đã quyết định cam kết thêm 5 tỷ đô la cho các nỗ lực IoT của mình.

2. IBM

Big Blue đã xây dựng doanh nghiệp IoT xung quanh trí thông minh nhân tạo Watson. Một trong những người dùng AI nổi tiếng, Watson đã tham gia các bậc thầy cờ vua, xuất hiện trên Jeopardy và lặng lẽ hơn đã đóng vai trò là bộ não AI cho vô số dự án.

Nền tảng Watson IoT của IBM được thiết kế để trở thành một giải pháp doanh nghiệp, một cách để công nghệ của IBM giúp các công ty khác phát triển các sản phẩm và giải pháp. Điều này đã dẫn đến các dự án trên nhiều ngành công nghiệp bao gồm ô tô, bán lẻ, sản xuất và tiện ích. Các giải pháp dựa trên Watson cũng đã được sử dụng để giúp các công ty quản lý tài sản, hàng tồn kho và cơ sở vật chất. IBM cung cấp nền tảng của nhà phát triển để khuyến khích các bên thứ ba tạo ra cách sử dụng mới cho Watson AI.

3. Amazon

Amazon đã là một nhà lãnh đạo tinh tế trong việc đưa công nghệ IoT vào công ty. Ví dụ: các nút Amazon Dash là một ví dụ về thiết bị được kết nối IoT. Người tiêu dùng chỉ cần nhấn nút và đặt hàng sản phẩm mà nó được liên kết.

Nhà lãnh đạo trực tuyến cũng là một trong những người chơi chính trong thị trường nhà kết nối. Các thiết bị Echo được cung cấp bởi Alexa AI, có khả năng hoạt động như một trung tâm kỹ thuật số tại nhà và có thể điều khiển các thiết bị được kết nối IoT.

Ngoài ra, Amazon có một nền tảng IoT được cung cấp thông qua bộ phận dịch vụ web. Đây là một bộ công cụ tương tự như những gì IBM và Microsoft cung cấp cho các công ty và nhà phát triển để cho phép họ tạo ra cách sử dụng riêng cho công nghệ hoặc triển khai phần mềm và giải pháp mà Amazon đã tạo.

4. Apple

Apple đang cạnh tranh với Amazon (và những người khác) để trở thành người dẫn đầu trong các ngôi nhà được kết nối, chủ yếu sử dụng iPhone làm bộ điều khiển theo cách mà Amazon sử dụng các thiết bị Echo. Công ty cũng có trợ lý kỹ thuật số / HomePod, nhưng doanh số thấp khiến cho chiến lược ít hơn so với điện thoại thông minh.

Ngoài ra, Apple cũng đã tham gia vào thị trường IoT tiêu dùng thông qua đồng hồ và dữ liệu mà họ thu thập thông qua các dịch vụ iPhone như Apple Health. Các thiết bị thông minh này giám sát những thứ như các bước đi, nhịp tim và nhiều hơn thế nữa, cho phép Apple đưa ra lời khuyên hành động nếu người dùng đang tìm kiếm điều đó.

5. Alphabet

Theo một số cách, Google của Alphabet đã trở thành thương hiệu tụt hậu so với IBM, Microsoft và Amazon, tất cả đều cung cấp các dịch vụ dựa trên đám mây được thiết kế để giúp các công ty phân tích dữ liệu từ một mạng lưới thiết bị kết nối IoT. Điều đó bắt đầu thay đổi vào tháng 2 khi công ty thuê cựu CTO Injong Rhee của Samsung để lãnh đạo doanh nghiệp IoT của mình. Mục tiêu ban đầu của ông, theo một bài đăng trên blog là điều chỉnh các dự án khác nhau của Alphabet liên quan đến IoT, từ những chiếc xe tự lái, trợ lý ảo Google Home và các nỗ lực dịch vụ dựa trên đám mây.

Alphabet đã phá vỡ doanh thu đám mây lần đầu tiên trong báo cáo thu nhập quý IV. CEO Sundar Pichai lưu ý rằng Google Cloud “đã là doanh nghiệp trị giá 1 tỷ USD mỗi quý” và nhóm công cụ cộng tác và năng suất đám mây G Suite có hơn 4 triệu khách hàng trả tiền. Đó là thấp hơn so với các đối thủ chính bao gồm Amazon báo cáo doanh thu trên đám mây hơn 17 tỷ đô la trong năm 2017.

6. Intel

Nhà sản xuất chip thực sự làm rất tốt việc đưa ra tầm nhìn IoT trên trang web của mình. Intel (NASDAQ: INTC) chia chiến lược Internet of Thing của mình thành ba phân khúc:

Connect the unconnect “Điều đó có nghĩa là lấy các thiết bị chưa được kết nối hiện tại và thêm các cảm biến và công nghệ cho phép chúng truyền dữ liệu lên đám mây, nơi nó có thể được phân tích và chuyển thành cái nhìn sâu sắc có thể hành động”, theo công ty.

Xây dựng những thứ thông minh và được kết nối: Điều này có nghĩa là các thiết bị mới mà công ty hoặc đối tác tạo ra phải có kết nối được tích hợp ngay từ đầu.

Tạo một thế giới tự trị: Intel đang thiết kế các thiết bị sẽ trở nên đủ thông minh để tự hoạt động. Điều đó có nghĩa là họ sẽ đưa ra quyết định theo thời gian thực sau khi họ và sử dụng dữ liệu để cải thiện hiệu suất.

Giống như nhiều người chơi khác trong danh sách này, Intel có cả sản phẩm của riêng mình và làm việc với các đối tác mua bộ vi xử lý và chip. Điều đó đặt công ty vào một vị trí tốt để tăng doanh thu IoT của mình khi danh mục này phát triển.

7. ARM

Một nhà sản xuất chip khác, ARM (NASDAQ: ARMH) được sở hữu hoàn toàn bởi SoftBank của Nhật Bản, có nền tảng đám mây Internet of Thing của riêng mình. Dịch vụ này được cung cấp bởi hệ điều hành Mbed của chính công ty. Giống như các công ty khác trong danh sách này, ARM đang cố gắng cung cấp các giải pháp Internet of Thing, cũng như các công cụ cho các đối tác của mình để tạo ra những gì họ cần.

Arm gần đây cũng hợp tác với NVIDIA trong một thỏa thuận sẽ giúp các nhà sản xuất chip dễ dàng thêm khả năng đọc sâu vào các thiết bị điện tử tiêu dùng, thiết bị di động và thiết bị IoT thế hệ tiếp theo. Arm và Nvidia sẽ tích hợp kiến ​​trúc NVIDIA Deep Learning Accelerator mã nguồn mở vào các thiết kế chip. Điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất chip IoT nhanh chóng tích hợp các tính năng AI vào các sản phẩm của họ.

8. AT&T/Verizon/T-Mobile/Sprint

Tất cả bốn nhà mạng không dây chính đều sở hữu Spectrum không dây có thể được sử dụng để mang thông tin từ các thiết bị được kết nối lên đám mây. Trên thực tế, đó là Spectrum và sử dụng nó để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, đó là một phần chính của cuộc tranh luận mà T-Mobile đang đưa ra về lý do tại sao nên mua lại Sprint. Spectrum là những gì các nhà mạng không dây sử dụng để truyền dữ liệu trên toàn quốc.

Tất cả bốn công ty này đang làm việc với kế hoạch xây dựng mạng 5G thế hệ tiếp theo. Việc tạo mạng 5G sẽ mở rộng công suất bằng cách lấy lưu lượng cao nhất, như phát lại video từ các bộ phận khác của nhà mạng.

Internet of Thing không phải là một vật dụng

Điều rõ ràng là Internet of Thing chỉ mới bắt đầu và một số công dụng của nó thậm chí chưa được tưởng tượng. Đó là một tập hợp các khả năng bắt đầu tương đối nhỏ. Có một bóng đèn thông minh trong nhà tắt khi không có ai trong phòng, hoặc mua một chiếc xe có thể nói với bạn rằng nó cần được bảo trì, chỉ là những cách sử dụng giai đoạn đầu cho IoT.

Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu Mỹ: Cách mua bán như thế nào?

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!