Đầu tư vào ngành năng lượng

Bạn không thể xem lĩnh vực năng lượng như một thực thể duy nhất, bởi vì thuật ngữ “năng lượng” bao trùm rất nhiều từ máy khoan dầu đến các tiện ích điện. Nhưng nếu bạn tìm hiểu và xem xét các bộ phận cấu thành của ngành năng lượng, bạn sẽ thấy có cơ hội đầu tư cho bất kỳ nhà đầu tư nào muốn hướng vào ngành năng lượng. Đây là một bài để bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành năng lượng là gì, bao gồm một danh sách ngắn về một số cổ phiếu ngành năng lượng mà bạn có thể muốn xem xét ngày hôm nay.

“Năng lượng” thường được sử dụng để chỉ dầu mỏ, từ lâu đã là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất toàn cầu. Tuy nhiên, đó không phải là nguồn năng lượng duy nhất trên thế giới và dầu không phải là khoản đầu tư năng lượng duy nhất bạn nên xem xét. Nhưng hãy bắt đầu từ đó và sau đó chuyển sang các cách khác để đầu tư vào ngành năng lượng rộng lớn này.

Khoan dầu khí tự nhiên (Giai đoạn đầu)

Lấy dầu và khí tự nhiên thường yêu cầu khoan một lỗ và bơm nhiên liệu ra khỏi mặt đất. Đáng chú ý ở đây là cát dầu, giống như cát được tìm thấy ở Canada, được khai thác và sau đó được xử lý để tách dầu ra khỏi trái đất đã được đào lên. Cát dầu được gọi là thượng nguồn trong ngành công nghiệp dầu khí.

Có nhiều công ty chỉ tập trung vào việc tìm kiếm dầu và chiết xuất nó. Và cũng có rất nhiều sự đa dạng trong không gian đó, vì nó bao gồm các công ty rất nhỏ sẵn sàng chấp nhận rủi ro vật chất (thường được gọi là wildcatters) cho đến các công ty đa quốc gia lớn như ConocoPhillips hoạt động một cách bảo thủ hơn.

Cũng quan trọng trong tất cả những điều này là giá dầu và khí đốt tự nhiên mà tại đó một máy khoan có thể mang lại lợi nhuận. Dầu và khí đốt là những hàng hóa thường xuyên trải qua những biến động thăng trầm, gây ra những đột biến và sụt giảm trong các dòng sản phẩm dầu khí hàng đầu. Giá cả hàng hóa là rất quan trọng, mặc dù có rất ít công ty có thể làm để kiểm soát chúng. Đó là một vấn đề nếu chi phí sản xuất của một công ty cao hơn những gì nó có thể nhận được cho dầu mà nó sản xuất.

Ví dụ, khi giá dầu giảm xuống dưới 50 đô la một thùng sau khi thị trường dầu bắt đầu giảm vào giữa năm 2014, rất nhiều máy khoan dầu đã chảy máu mực đỏ. Đôi khi được gọi là giá hòa vốn, mấu chốt là giá hàng hóa dầu khí đủ cao để trang trải cả chi phí khoan và chi phí thăm dò. Đối với các công ty trả cổ tức, phân phối cho các cổ đông cũng nên được bảo hiểm.

Đường ống và xử lý (Giai đoạn trung)

Khi dầu và khí tự nhiên được kéo ra khỏi mặt đất, chúng phải được chuyển từ giếng đến nơi chúng được sử dụng và xử lý từ trạng thái thô (ví dụ dầu thô) thành một loại có thể sử dụng (xăng và nhiên liệu máy bay). Đây là phần đầu tiên của phân khúc hạ nguồn của ngành dầu khí. Các công ty trong lĩnh vực này thường được cấu trúc như các mối quan hệ đối tác hạn chế, với các hợp đồng dài hạn, dựa trên phí sử dụng các đường ống và các cơ sở xử lý được sử dụng để hỗ trợ phân phối cho các nhà bán lẻ. Một ví dụ về mối quan hệ đối tác lớn giữa dòng là công ty khổng lồ Enterprise Products Partners LP. Tuy nhiên, có rất nhiều tập đoàn thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực đường ống và xử lý, bao gồm cả Kinder Morgan, Inc.

Một số yếu tố chính để kiểm tra trong giai đoạn này là quy mô và tầm với của công ty (các công ty lớn hơn có thể có lợi thế về quy mô), tỷ lệ kinh doanh dựa trên phí (trái ngược với doanh thu gắn với giá hàng hóa biến động) và đối với những doanh nghiệp các công ty trả cổ tức, bảo hiểm phân phối. Vì các công ty ở đây thường phát triển bằng cách mở rộng tài sản của họ, có thể bao gồm xây dựng và mua lại, nên bạn cũng sẽ muốn theo dõi các kế hoạch chi tiêu vốn.

Đòn bẩy và phát hành cổ phiếu là những yếu tố bổ sung cần theo dõi, vì nhiều công ty trung lưu chuyển một phần đáng kể dòng tiền của họ cho các cổ đông thông qua phân phối và cổ tức. Đơn vị bán hàng có thể pha loãng các đơn vị bán hàng hiện tại và nếu sản lượng là nguyên liệu tại thời điểm bán, làm tăng chi phí vốn. Nợ có thể là một công cụ hữu ích, nhưng nó cũng có thể làm tăng rủi ro nếu đòn bẩy quá mức.

Hóa chất và tinh chế (Giai đoạn cuối)

Có một chút chồng chéo tại thời điểm này khi chúng ta di chuyển xa hơn về giai đoạn cuối. Nhiều công ty giai đoạn hai sở hữu đường ống và cơ sở chế biến, kiếm tiền để di chuyển dầu và khí đốt tự nhiên và biến những sản phẩm này thành hàng hóa có thể sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, có một số công ty như HollyFrontier Corporation (NYSE: HFC), tập trung chủ yếu vào phía xử lý trong giai đoạn cuối. Các yếu tố chính cần theo dõi ở đây là thông lượng, hoặc lượng dầu khí được xử lý và tỷ suất lợi nhuận.

Không giống như các công ty giai đoạn hai thường thu phí sử dụng tài sản của họ, thường bao gồm các cơ sở chế biến, các nhà tinh chế thường kiếm tiền nhờ chênh lệch, hoặc chênh lệch giữa chi phí mua và xử lý dầu và khí tự nhiên và giá thị trường của các sản phẩm được tạo ra. Hóa chất đặc biệt có xu hướng có biên độ rộng hơn vật liệu hàng hóa như xăng. Sự cố của các sản phẩm được tạo ra cũng là điều bạn cần chú ý, vì nhiều nhà tinh chế sản xuất cả hàng hóa và sản phẩm. Điều đó nói rằng, giá cả hai mặt của doanh nghiệp có thể biến động, dẫn đến sự thay đổi lớn trong lợi nhuận.

Ngoài ra, các nhà tinh chế thường có mối quan hệ với các địa điểm bán sản phẩm, đáng chú ý nhất là các trạm xăng. Chúng có thể bao gồm các thỏa thuận, việc sử dụng tên của nhà tinh chế trên trạm xăng hoặc quyền sở hữu hoàn toàn các trạm xăng.

Công ty năng lượng tích hợp

Vì vậy, chúng tôi đã lấy dầu và khí tự nhiên ra khỏi mặt đất, chuyển nó đến các địa điểm chế biến, xử lý và bán nó. Có những công ty tập trung vào từng bước trên đường đi, nhưng cũng có những công ty năng lượng làm tất cả dưới một công ty như tập đoàn năng lượng khổng lồ ExxonMobil Corporation. Lợi ích của mô hình tích hợp là quy mô và đa dạng hóa. Ví dụ, khi giá dầu giảm, phía tinh chế của ngành có thể sẽ được hưởng lợi từ chi phí đầu vào thấp. Điều đó giúp thậm chí tạo ra hiệu suất tốt tại các công ty năng lượng tích hợp.

Tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến các công ty khoan, đường ống và chế biến / tinh chế sẽ rất quan trọng để theo dõi tại các công ty dầu tích hợp. Điều đó nói rằng, bạn sẽ muốn theo dõi sự cố thực tế trong mỗi công ty ở đây. Nhưng hãy chắc chắn để theo dõi sản xuất, dự trữ và kế hoạch chi tiêu vốn. Điểm hòa vốn cũng rất quan trọng, mặc dù thường các công ty quốc tế khổng lồ này có đủ sức mạnh tài chính để sử dụng nợ để giúp họ vượt qua thời kỳ giá dầu và khí tự nhiên thấp.

Thật thú vị, đó là các công ty năng lượng tích hợp nơi chúng ta bắt đầu thấy sự hội tụ giữa phía dầu và khí tự nhiên của ngành năng lượng và phía điện, một thành phần quan trọng khác của bức tranh năng lượng. Ví dụ, Total SA của Pháp gần đây đã đồng ý mua một tiện ích điện và khí đốt tự nhiên khi công ty thực hiện mục tiêu đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ngoài dầu mỏ.

Điện và khí đốt tự nhiên

Dầu và khí tự nhiên không bao gồm toàn bộ năng lượng chúng ta sử dụng và tiêu thụ hàng ngày. Chúng rất quan trọng như tắm với nước nóng, một ngôi nhà được sưởi ấm và chiếu sáng – chưa kể tất cả các thiết bị điện tử được cung cấp mà chúng ta sử dụng.

Thông thường các công ty này nhận được độc quyền để sản xuất và cung cấp điện trong một khu vực cụ thể để đổi lấy việc khách hàng phải trả mức giá được phê duyệt. Điều đó nói rằng, cũng có những nhà sản xuất năng lượng không được kiểm soát, đôi khi được gọi là nhà sản xuất năng lượng độc lập, bán điện cho các tiện ích dựa trên cung và cầu hoặc theo hợp đồng dài hạn. Và có những công ty chỉ sở hữu các tài sản truyền tải được sử dụng để truyền tải điện trên toàn quốc (thông thường với một khoản phí đã đặt).

Ngoài ra còn có các tiện ích được tập trung không phải vào điện, mà là việc cung cấp khí đốt tự nhiên. Các tiện ích khí đốt tự nhiên hoạt động theo mô hình cơ bản giống như các tiện ích điện, trong đó độc quyền được cấp để đổi lấy quy định. Tuy nhiên, với các công ty dầu khí tự nhiên tích hợp, có những tiện ích lớn, đa dạng làm tất cả những điều trên, như Duke Energy sở hữu các tiện ích điện, tiện ích khí đốt tự nhiên và tài sản năng lượng độc lập (phần lớn là năng lượng tái tạo).

Điều đó nói rằng, các tiện ích theo quy định đã được chuyển sang các tùy chọn năng lượng sạch hơn trong nhiều năm. Sự thay đổi lớn nhất gần đây là từ than đá sang khí đốt tự nhiên, mà nhiều người coi là nhiên liệu chuyển tiếp giữa ngày hôm nay và thời điểm mà năng lượng tái tạo là một đóng góp lớn hơn cho lưới điện.

Đầu tư vào một số cổ phiếu ngành năng lượng có thể xem xét

Có đáng để đầu tư vào ngành năng lượng? Câu trả lời là có, nhưng bạn cần xem xét cẩn thận những cổ phiếu nào phù hợp nhất cho danh mục đầu tư của bạn. Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm một số lớn các công ty và bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tìm thấy thứ gì đó theo ý thích trong lĩnh vực này.

Tên công tyVốn thị trườngLợi suấtNhóm ngành năng lượng
NextEra Energy (NYSE:NEE)82 tỷ USD2.5%Tiện ích, năng lượng tái tạo
Duke Energy (NYSE:DUK)58 tỷ USD4.5%Tiện ích
SCANA (NYSE:SCG)5.5 tỷ USD1.3%Tiện ích
ConocoPhillips (NYSE:COP)81 tỷ USD
1.6%
Khoan dầu và khí
ExxonMobil (NYSE:XOM)330 tỷ USD4.2%Tích hợp dầu và khí
Total SA (NYSE:TOT)161 tỷ usd4.6%Năng lượng tích hợp
Pioneer Natural Resources (NYSE:PXD)30 tỷ usd
0.2%Khoan dầu và khí
Enterprise Products Partners (NYSE:EPD)63 tỷ usd5.9%Đường ống và xử lý
Kinder Morgan (NYSE:KMI)3.9 tỷ USD4.5%Đường ống và xử lý
Calumet Specialty Products Partners (NASDAQ:CLMT)0.5 tỷ USDN/aTinh Chế

Đọc thêm: Cổ phiếu là gì?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...