Đây là lý do tại sao việc chia tách cổ phiếu của Tesla và Apple không quan trọng

Nếu bạn chú ý đến bất kỳ tin tức tài chính nào, có thể bạn đã thấy tất cả các cuộc thảo luận gần đây về việc cả Apple (NASDAQ: AAPL) và Tesla (NASDAQ: TSLA) lên kế hoạch chia tách cổ phiếu trong tương lai gần. Apple đang chia tách cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 1:4, trong khi Tesla đang là 1:5.

Khi một cổ phiếu chia tách, các nhà đầu tư nhận được nhiều cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu, và giá cổ phiếu sẽ giảm vì hiện có nhiều cổ phiếu đang lưu hành. Trong trường hợp Apple chia tách, bạn sẽ nhận được ba cổ phiếu bổ sung cho mỗi cổ phiếu hiện tại của mình, trong khi trong trường hợp của Tesla thì bạn sẽ nhận được thêm bốn cổ phiếu. Tuy nhiên, việc chia tách không thay đổi giá trị nắm giữ và cũng không thay đổi vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, đối với các công ty có một số lý do để thực hiện chia tách cổ phiếu – nhưng một trong những lý do lớn nhất và quan trọng nhất thực sự không còn quan trọng nữa. Và đây là lý do tại sao?

Tại sao việc chia tách cổ phiếu không còn quan trọng đối với các nhà đầu tư nữa

Các công ty thường chia tách cổ phiếu vì một lý do đơn giản: Để làm cho cổ phiếu rẻ hơn. Rốt cuộc, những điều duy nhất thay đổi khi chia tách xảy ra là giá của một cổ phiếu và số lượng cổ phiếu mà các cổ đông hiện tại sở hữu.

Các công ty hướng tới việc giảm giá cổ phiếu thông qua việc chia tách để cổ phiếu có giá cả phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư. Họ cho rằng nếu cổ phiếu của công ty được bán với giá 5.000 USD, điều đó sẽ hạn chế nghiêm trọng nhóm người mua tiềm năng vì nhiều nhà đầu tư đơn giản là không có đủ tiền để trả nhiều như vậy cho một cổ phiếu. Bằng cách giảm giá cổ phiếu, nhiều người có thể đủ khả năng mua chúng hơn. Cổ phiếu rẻ hơn cũng hấp dẫn hơn vì các nhà đầu tư không phải cam kết kí quỹ quá lớn với một công ty (điều này khiến họ khó tuân theo các khuyến nghị để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng có thể giảm thiểu rủi ro đầu tư của họ).

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tách cổ phần chỉ để giảm chi phí cho nhà đầu tư thì có thể không cần thực hiện bước này nữa. Đó là vì cổ phiếu phân đoạn, hiện đang là một lựa chọn giao dịch được cung cấp bởi ngày càng nhiều nhà môi giới tên tuổi lớn. Tùy chọn này cho phép mọi người mua một phần cổ phiếu (nhỏ bằng 0,001 cổ phiếu với một số công ty môi giới). Giờ đây, các nhà đầu tư có thể chỉ định số đô la mà họ muốn đầu tư vào một công ty, thay vì số lượng cổ phiếu để mua, vì vậy họ không cần lo ngại trước những cổ phiếu đắt tiền như Apple hoặc Tesla.

Lấy Apple làm ví dụ. Nếu nó giao dịch ở mức 500 đô la một cổ phiếu vào ngày chia tách cổ phiếu, mức chia 4-1 sẽ có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ giảm xuống còn 125 đô la cho mỗi cổ phiếu. Vì vậy, một nhà đầu tư chỉ với $ 125 bây giờ có thể mua được toàn bộ cổ phần. Nhưng cùng một nhà đầu tư đó không phải đợi sự phân chia – thay vào đó, họ có thể lấy 125 đô la và mua 0,25 cổ phiếu (giả sử lúc đó cũng đang giao dịch ở mức 500 đô la). Cổ phiếu sẽ chia tách vào ngày hôm sau, cuối cùng họ sẽ có một cổ phiếu đầy đủ trị giá 125 đô la và chúng sẽ ở chính xác cùng một vị trí.

Đó là tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư vì nó có nghĩa là việc chia tách thực sự không còn quan trọng nữa – bạn không cần phải chờ đợi và hy vọng công ty yêu thích của bạn có giá cổ phiếu cao sẽ chia tách cổ phiếu trước khi bạn có thể mua vào. Điều đó cũng có nghĩa là các công ty có thể ít có xu hướng chia nhỏ cổ phiếu của họ hơn (mặc dù một số vẫn có thể làm như vậy bởi vì nó khiến những cổ phiếu đó trở thành ứng cử viên tốt hơn để đưa vào các chỉ số trọng giá như chỉ số công nghiệp Dow Jones).

Và trong khi việc chia tách cổ phiếu trong lịch sử có thể có tác động tích cực đến giá cổ phiếu chỉ vì chúng khiến cổ phiếu mở cửa rộng cho nhiều nhà đầu tư hơn, do đó thúc đẩy giá cổ phiếu tăng do nhu cầu tăng, điều này ít có khả năng xảy ra trong tương lai vì những cổ phiếu đó bây giờ có sẵn cho tất cả mọi người để mua. Vì một đợt chia tách không còn đóng vai trò là chất xúc tác tích cực đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, đó là một lý do khác khiến các nhà đầu tư không nên quan tâm nếu điều đó xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng cổ phiếu Amazon sẽ chia tách tiếp theo, hoặc háo hức với sự chia tách của Apple và Tesla để khiến cổ phiếu này có thể tiếp cận được với bạn, thì có một tin tốt: Bạn không phải lo lắng về điều này nữa. Nếu bạn muốn mua vào các công ty này hoặc bất kỳ cổ phiếu đắt tiền nào khác – và bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình – thì bạn có thể làm như vậy ngay hôm nay bằng cách mua cổ phiếu phân đoạn dựa trên bất kỳ số tiền bạn có sẵn để đầu tư.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!