Đây sẽ là một ’sai lầm của Hoa Kỳ” khi bắt đầu một cuộc chiến thương mại với EU

Với việc Mỹ và Trung Quốc dường như sắp kết thúc thỏa thuận thương mại, nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng Washington có thể sẽ tiếp tục gia tăng căng thẳng với Liên minh châu Âu.

Những lo lắng đó xuất hiện khi Hoa Kỳ và một số đồng minh châu Âu gần đây đã xung đột về các vấn đề như vai trò của Huawei trong phát triển 5G – điều mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump coi là gây tranh cãi.

Nhưng đây sẽ là một sai lầm nếu chính quyền Trump quyết định áp dụng thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm châu Âu. Theo Anthony Gardner, người từng là đại sứ Mỹ tại EU từ 2014-2017 cho rằng, đây sẽ là một sai lầm, thực sự là một sai lầm!

Trump đã báo cáo gây áp lực cho các đồng minh của Mỹ để cấm Huawei xây dựng 5G, cảnh báo rằng công ty công nghệ có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Thêm vào các mối quan hệ căng thẳng trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Châu Âu, Trump cho biết EU đã là một đối tác thương mại tàn bạo, và đã chỉ ra các khoản trợ cấp cho Airbus vì đã làm tổn thương nước Mỹ. Gardner cho biết ông rất tiếc rằng Hoa Kỳ, dưới thời chính quyền Trump, dường như đã chọn EU là kẻ thù.

Ông nói thêm rằng hai nền kinh tế nên hợp tác với nhau nhiều hơn, đặc biệt là khi giải quyết các mối lo ngại về các hoạt động giao dịch của Trung Quốc.

Đại sứ cho biết cả Hoa Kỳ và EU đều đồng ý rằng Bắc Kinh nên đẩy lùi một số thực tiễn nhất định, chẳng hạn như chuyển giao công nghệ từ các công ty nước ngoài sang các đối tác Trung Quốc và hạn chế tiếp cận thị trường với các công ty nước ngoài. Ông còn cho biết thêm, những gì nên làm bây giờ là làm việc với EU nhiều hơn chứ không phải là đe dọa EU!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...