Định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là điều quan trọng nhất trước khi bạn mua cổ phiếu. Điều đó giúp bạn mua được cổ phiếu với mức giá tốt hơn.

Giá cổ phiếu thay đổi thường xuyên (đôi khi nhiều lần trong một phút) là kết quả của sức mạnh thị trường. Điều này có nghĩa là giá cổ phiếu thay đổi do sự biến động về cung và cầu. Nếu nhiều người muốn mua cổ phiếu tại một thời điểm (Nhu cầu) hơn lượng người bán cổ phiếu (Cung) thì giá sẽ tăng. Trong ví dụ trước đây của chúng tôi về việc mua cổ phiếu Apple Inc ( AAPL) với lệnh thị trường giao dịch mua đã khiến giá tăng lên. Ngược lại nếu nhiều người bán cổ phiếu hơn lượng người mua thì giá cổ phiếu sẽ giảm do nguồn cung lớn cầu. Tất nhiên, đối với bất kỳ giao dịch nào được thực hiện thì cần có chính xác một người mua và một người bán – vì vậy số lượng người mua và bán về mặt kỹ thuật là như nhau. Những người mua sẳn sàng mua cao hơn và người bán sẵn sàng bán thấp hơn.

Giá cổ phiếu sẽ đại diện cho giá trị của công ty. Ở mức cơ bản nhất, Giá trị vốn hoá thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, là tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp, được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp này trong điều kiện hiện tại. Ví dụ: nếu công ty XYZ có giá trị 1.000.000USD và có 100.000 cổ phiếu lưu hành, vậy giá của mỗi cổ phiếu là 10USD. Làm ngược lại, người ta có thể xác định giá trị thị trường của một công ty do đó bằng cách nhân giá cổ phiếu với số lượng cổ phiếu. Câu hỏi sau đây điều gì gây biến động trong giá trị của công ty?

Nhưng giá trị của một công ty đại diện cho những gì? Công ty có các tòa nhà , máy móc, bằng sáng chế, tiền trong ngân hàng,vv.. Tạo thành giá trị sổ sách của một công ty hoặc số tiền mà một công ty sẽ nhận được nếu họ bán tất cả những thứ đó cùng một lúc. Nhưng các công ty chủ yếu trong kinh doanh cố gắng tạo lợi nhuận và làm như vậy họ kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ,vì vậy tổng giá trị của một công ty phải thực hiện và tính toán với các tài sản công ty  sở hữu và dòng tiền sẽ nhận được trong tương lai. Giá trị của những thứ mà công ty sở hữu hiện nay là khá dễ xác định, nhưng giá trị của tất cả các dòng tiền trong tương lai là một sự phức tạp hơn để cố định và đó chính là phần chịu trách nhiệm cho các vòng quay của thị trường.

Do giá trị của đồng tiền theo thời gian, lợi nhuận kiếm được trong tương lai phải được chiết khấu để đại diện cho đồng đô la ngày nay – giống như một đồng đô la được đưa vào tài khoản ngân hàng hôm nay sẽ có giá trị hơn trong tương lai sau khi thu được một số lợi ích và ngược lại. Việc chiết khấu dòng tiền trong tương lại phụ thuộc vào nhiều thứ bao gồm chi phí vốn (là chi phí vay hoặc đầu tư và điều này phụ thuộc vào lãi suất), rủi ro của doanh nghiệp (trên thị trường chứng khoán là thường được ước tính bằng cách sử dụng beta) và chi phí bỏ qua không làm gì cả và giữ tiền bạn trong ngân hàng ( chi phí cơ hội hoặc tỷ lệ không có rủi ro ).

Khi một tỷ lệ chiết khấu thích hợp đã được ước tính, phần khó khăn là để tìm ra dòng tiền trong tương lai sẽ được tính một tháng kể từ bây giờ, một năm hoặc năm năm kể từ bây giờ. Tâm lý và kỳ vọng là một thành phần lớn của những dự đoán này, các nhà phân tích tài chính cố gắng tìm ra những con số này theo một số cách tính cả yếu tố của công ty và các yếu tố vĩ mô như sức khỏe kinh tế nói chung. May mắn thay, thị trường chứng khoán phản ánh kỳ vọng của dòng tiền trong tương lai ở mức dễ tính toán tỷ lệ giá trên thu nhập còn được gọi là P/E. tỷ lệ P/E là 10x có nghĩa là một công ty đang được định giá hiện tại ở mức 10 lần thu nhập hiện tại của nó. Tỷ lẹ P/E 20x cho cùng một công ty có nghĩa là với cùng một lượng thu nhập thì thị trường sẽ cho gấp đôi giá trị, cho thấy rằng các dòng tiền trong tương lai sẽ lơn hơn. Tất nhiên, có một số mô hình định giá tinh vi mà các nhà phân tích có thể sử dụng, thay vào đó tỷ lệ P/E được sử dụng như các mô hình chiết khấu cổ tức hoặc các dòng tiền tự do.

Vì tương lai không được biết trước, các ước tính của nhiều người sẽ khác nhau, đưa ra một số giá cổ phiếu dự kiến cao hơn và một số giá cổ phiếu thấp hơn. Nếu giá hiện tại thấp hơn giá dự kiến của họ, mọi người sẽ mua nó nhưng nếu cao hơn thì mọi người sẽ bán nó. Khi một nền kinh tế đang phát triển, mọi người sẽ chi tiêu và lợi nhuận sẽ tăng trưởng. Các công ty đầu tư vào các dự án, mở rộng kinh doanh và tuyển dụng thêm người. Các nhà đầu tư lạc quan và kỳ vọng các dòng tiền trong tương lai tăng lên, cổ phiếu sẽ vào các chuổi tăng giá. Nói một cách đơn giản, thị trường chứng khoán có thể giảm khi kỳ vọng về dòng tiền trong tương lai giảm khiến giá cổ phiếu của các công ty có vẻ quá cao, khiến cho người ta bán cổ phiếu đi. Nếu có nhiều người đi đến quyết định này hơn là có người mua thì giá sẽ giảm cho đến khi nó đạt đến mức mà mọi người sẽ bắt đầu tin rằng chúng có mức giá hợp lý.

Những điều quan trọng cần nắm bắt về chủ đề phức tạp này là:

  1. Ở mức cơ bản nhất, cung và cầu trên thị trường xác định giá cổ phiếu trong một thời điểm nhất định.
  2. Giá của số lượng cổ phiếu đang lưu hành (giá trị vốn hóa thị trường) là giá trị của một công ty. So sánh giá cổ phiếu của 2 công ty là vô nghĩa.
  3. Về mặt lý thuyết, thu nhập là những gì ảnh hưởng đến việc định giá của nhà đầu tư đối với công ty, nhưng có những chỉ số khác mà các nhà đầu tư sử dụng để dự đoán giá cổ phiếu. Đó là tâm lý, thái độ và kỳ vọng của các nhà đầu tư mà cuối cùng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
  4. Có nhiều lý thuyết cạnh tranh giải thích cách giá cổ phiếu di chuyển theo cách họ làm. Thật không may, không có một lý thuyết nào có thể giải thích mọi thứ.
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!