Đô la tăng, chứng khoán châu Á trượt dốc khi căng thẳng Mỹ-Trung bùng lên

aCổ phiếu châu Âu giảm vì dữ liệu của Trung Quốc

SINGAPORE (Reuters) – Đồng đô la nhích lên cao hơn, thị trường chứng khoán vật lộn vì lực kéo và dầu giảm vào thứ Hai khi Mỹ-Trung Quốc trở nên căng thẳng vì nguồn gốc của coronavirus khiến cho sự khởi đầu lại kinh tế khi các nước trên thế giới dễ dàng bị hạn chế.

Trong thương mại giảm, với Trung Quốc và Nhật Bản vào kỳ nghỉ, tương lai chứng khoán Mỹ giảm 1,7% và dầu thô Mỹ giảm 7%. Đồng đô la Mỹ trú ẩn an toàn đã tăng lên mức cao nhất trong một tuần trước nguy cơ nhạy cảm với đồng đô la Úc và New Zealand.

KOSPI của Hàn Quốc đã giảm, Hang Seng của Hồng Kông đã trở lại sau kỳ nghỉ hai buổi với mức giảm 3,5%, trong khi ASX 200 của Úc đã tăng 0,5%.

Các động thái đã kéo dài một khởi đầu khủng khiếp vào tháng Năm bắt đầu vào thứ Sáu với dữ liệu ảm đạm của Mỹ và mối đe dọa của sự thù địch chiến tranh thương mại mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo thêm lo lắng với những nỗ lực mới để đổ lỗi cho đại dịch ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh coronavirus mới được cho là bắt nguồn.

Chiếc salvo mới nhất đến từ Pompeo hôm Chủ nhật cho biết có “một lượng bằng chứng đáng kể” cho thấy virus này xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Pompeo không cung cấp bằng chứng, hoặc tranh chấp một kết luận tình báo Hoa Kỳ rằng virus này không phải do con người tạo ra. Nhưng các ý kiến ​​tăng gấp đôi về áp lực của Washington đối với Trung Quốc khi Mỹ thiệt mạng và thiệt hại kinh tế.

“Nguy cơ của một pullback đã tăng lên trong tuần này,” Chris Weston, người đứng đầu nghiên cứu tại môi giới Pepperstone của Melbourne cho biết.

“Hoa Kỳ không đơn độc trong việc nhắm mục tiêu công khai vào Trung Quốc, nhưng cho dù đó là Trump, Kudlow hay Pompeo, câu chuyện thường xuyên hơn và các thương nhân đang bán nhân dân tệ”, ông nói.

Khi các thị trường Trung Quốc đóng cửa trên đại lục, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã kéo dài sự sụt giảm của ngày thứ Sáu để đạt mức thấp nhất trong sáu tuần là 7,1560 mỗi đô la trước khi trở lại căn hộ.

Đồng đô la Úc đã giảm xuống dưới mức 64 cent lần đầu tiên trong một tuần, giảm 0,4% xuống còn 0,6390 đô la.

Điểm chuẩn Kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ hầu như không tăng từ mức cao, với lợi suất giữ ở mức 0,6181% do nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn là chắc chắn. Vàng ổn định ở mức 1.696,41 USD / ounce.

TRÒ CHƠI

Sự gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh xảy ra khi cả hai nước phải hứng chịu sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch và sự gián đoạn do khóa chặt để chống lại nó.

Trung Quốc đã báo cáo thu hẹp GDP hàng quý đầu tiên kể từ khi các hồ sơ như vậy bắt đầu từ một thế hệ trước, và đã đăng một sự sụt giảm trong đơn đặt hàng xuất khẩu tháng tư tuần trước.

Sản xuất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào tháng trước, chi tiêu của người tiêu dùng đã sụp đổ và khoảng 30,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin thất nghiệp trong sáu tuần qua.

“Trump đang tìm cách tái đắc cử …”, Jim McCafferty, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu cổ phần APAC của Nomura cho biết, giống như việc chuyển sang “bash Nhật Bản” của tổng thống khi đó là Ronald Reagan vào những năm 1980.

“Chúng tôi đã thấy điều này trước đây và tôi nghĩ khi các chính phủ trên thế giới ngày càng tập trung trong nước … việc tìm một người dân ở nơi khác có ý nghĩa rất lớn”, ông nói.

Điều đó có nghĩa là một thách thức đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập mà dường như bây giờ, thậm chí còn làm thất vọng cả tỷ phú Warren Buffett.

Công ty của Buffett, Berkshire Hathaway (NYSE: BRKa ), đã lỗ gần 50 tỷ đô la trong quý đầu tiên, nhưng đã kết thúc nó với một đống tiền mặt kỷ lục và không có gì để chi tiêu.

Buffett cho biết ông vẫn quan tâm đến việc mua lại lớn, nhưng đã không hỗ trợ tài chính cho các công ty như ông đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vì ông thấy không có gì đủ hấp dẫn.

Ở những nơi khác trên thị trường tiền tệ, đồng yên Nhật Bản an toàn đã tăng 0,2% lên 106,72 mỗi đô la và đồng euro yếu hơn ở mức 1,0950 đô la. Đồng bảng Anh và đô la New Zealand trượt dốc.

Trong thị trường hàng hóa, tương lai dầu thô Mỹ chìm trong giao dịch sớm vì lo ngại về tình trạng dư cung dầu và nhu cầu sụp đổ, ngay cả khi một số bang và thành phố của Mỹ trên thế giới bắt đầu giảm bớt các hạn chế về đại dịch coronavirus.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas cuối cùng ở mức 18,38 USD / thùng, giảm 1,40 USD, trong khi hợp đồng tương lai Brent giảm 2,4%, tương đương 62 cent, ở mức 25,82 USD.

Báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu, nhưng một số nhà phân tích nói rằng nó có thể không phản ánh đầy đủ số lượng người đã bị đuổi việc.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...