Đồng tiền cạnh tranh trực tiếp với USD giảm sâu

Chiều nay, do dữ liệu kinh tế Trung Quốc bất lợi trong tuần này, tỷ giá nhân dân tệ so với đô la Mỹ trên thị trường quốc tế giảm 0,2%, chạm mức thấp mới trong gần 5 tháng.

Tính từ đầu năm đến nay, Nhân dân tệ đã mất giá 1,2%. Tương ứng, mỗi đô la bây giờ có thể đổi được bảy đô la. Tại thị trường Trung Quốc, đồng tiền này cũng giảm 0,2% hôm nay xuống 6,995 NDT đổi một USD.

Đồng Nhân dân tệ suy yếu sau khi một loạt dữ liệu trong tháng 4 như sản lượng nhà máy, doanh số bán lẻ và tăng trưởng đầu tư tài sản cố định đều yếu hơn dự kiến. Ngoài ra, đồng Nhân dân tệ cũng có xu hướng mất giá trong quý này do dòng vốn chảy ra nước ngoài và người dân đi du lịch nước ngoài nhiều hơn.

Sáu tháng sau khi Trung Quốc kết thúc chính sách không có vi-rút, sự lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mờ dần. Đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 4% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Giêng.

Các nhà đầu tư ngày càng mất kiên nhẫn với dữ liệu kinh tế và đặt cược rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc. Hôm nay, họ đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6,9748 mỗi đô la, tăng so với ngày hôm qua. Tại cuộc họp tuần này, PBOC cũng giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy PBOC sẽ can thiệp để nâng giá đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, PBOC có rất nhiều công cụ để sử dụng và các nhà đầu tư nên thận trọng nếu muốn kéo đồng nhân dân tệ xuống quá thấp“, Khoon nói. Goh, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á của Ngân hàng ANZ.

Việc Trung Quốc có thặng dư thương mại lớn đã không thúc đẩy đồng Nhân dân tệ tăng giá. Các nhà xuất khẩu không muốn bán đô la với dự đoán rằng đồng nhân dân tệ có thể mất giá trở lại.

Vào tháng 3, Yi Gang, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết đồng 7 nhân dân tệ không còn là rào cản tâm lý đối với tiền tệ. Lý do là chế độ tỷ giá hối đoái đang trở nên linh hoạt hơn và sự biến động không phải là vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp hoặc hộ gia đình. Vào tháng 4, ông cho biết Trung Quốc đã ngừng can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Nếu giá đồng tiền này xuống quá thấp, PBOC cũng có nhiều cách ghìm lại đà giảm. Cách phổ biến nhất là thay đổi tỷ giá tham chiếu để định hướng lại kỳ vọng của thị trường.

Nomura Holdings cho rằng lo ngại của PBOC hiện tại là mốc 7,3 nhân dân tệ một USD. Khả năng can thiệp trong ngắn hạn hiện cũng rất thấp.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Vntradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức khủng của PepsiCo vào tháng 6

PepsiCo sẽ chia cổ tức với tỷ suất lên đến 2.51%, tương đương 1,265 USD/ cổ phiếu vào...

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!