Dow Jones Tụt Dốc Hơn 1,200 Điểm Sau Khi Báo Cáo Lạm Phát Tăng Mạnh Hơn Dự Báo

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (13/9), sau khi báo cáo lạm phát quan trọng tháng 8 tăng mạnh hơn dự báo, làm ảnh hưởng đến sự lạc quan của nhà đầu tư đối với việc lạm phát hạ nhiệt và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bớt quyết liệt hơn.

Dow Jones rớt 1,276.37 điểm (tương đương 3.94%) xuống 31,104.97 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 4.32% xuống 3,932.69 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite mất 5.16% còn 11,633.57 điểm.

Chỉ 5 mã cổ phiếu thuộc S&P 500 khép phiên với sắc xanh. Nhóm cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với cổ phiếu Meta bốc hơi 9.4% và cổ phiếu Nvidia lao dốc 9.5%.

Đà sụt giảm đã xoá bỏ gần như toàn bộ đà tăng gần đây của chứng khoán MỸ, kéo S&P 500 về mức đóng cửa ngày 06/9 là 3,908 điểm và khiến một số nhà đầu tư nhìn lại quãng thời gian giữa tháng 6/2022, khi chỉ số này rớt mốc 3,700 điểm.

Giám đốc điều hành sàn Art Cashin của UBS nhận định: “Tôi nghĩ rằng chúng ta thậm chí có thể quay trở lại và kiểm tra lại mức đáy tháng 6/2022”.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 tại Mỹ cho thấy lạm phát cao hơn so với kỳ vọng. CPI nhích 0.1% so với tháng trước, ngay cả khi giá xăng giảm. Lạm phát cốt lõi tăng 0.6% so với tháng trước. Trong khi, trên cơ sở hàng năm, lạm phát tăng 8.3% so cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo lạm phát tổng thể giảm 0.1%, còn lạm phát cốt lõi tăng 0.3%.

Đây là một trong những báo cáo cuối cùng mà Fed sẽ xem xét trước cuộc họp ngày 20-21/9 sắp tới, nơi mà ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Báo cáo CPI tháng 8 cao bất ngờ có thể khiến Fed tiếp tục động thái nâng lãi suất quyết liệt lâu hơn so với một số nhà đầu tư dự báo.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau 4 phiên tăng liên tiếp, được hỗ trợ một phần bởi niềm tin của nhiều nhà đầu tư rằng lạm phát đã đạt đỉnh.

Matt Peron, Giám đốc nghiên cứu tại Janus Henderson Investors, nhận định: “Báo cáo CPI là một yếu tố tiêu cực rõ ràng đối với thị trường chứng khoán. Chỉ số CPI nóng hơn dự báo có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục chịu áp lực từ chính sách của Fed thông qua việc nâng lãi suất”.

Việc bán tháo đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực tăng trưởng cao trên thị trường. Cổ phiếu Cloudflare sụt hơn 10%, còn cổ phiếu Unity Software bốc hơi 13.4%. Cổ phiếu công ty bán lẻ ô tô trực tiếp đến người tiêu dùng Carvana lao dốc 12.9%.

Nguồn: Theo CNBC

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!