Đức thắt chặt quy tắc đầu tư nước ngoài cho các lĩnh vực quan trọng.

Đức có kế hoạch sàng lọc các nhà đầu tư ngoài châu Âu muốn mua vào các công ty trong các lĩnh vực công nghệ cao như robot và trí tuệ nhân tạo trong một động thái được xem là nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Các biện pháp, được nêu trong một tài liệu mà Reuters nhìn thấy, là một phần của chiến lược công nghiệp mới do Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier công bố vào thứ Sáu.

Trong khi Trung Quốc không được đề cập trong tài liệu, các quan chức Liên minh Đức và Châu Âu đã nhiều lần nói rằng họ muốn có một sân chơi công bằng với Trung Quốc, nơi họ cáo buộc che chắn các công ty của chính họ khỏi các nhà đầu tư nước ngoài.

“Bộ kinh tế đã tiến hành sửa đổi thêm cho luật, theo đó chúng tôi sẽ mở rộng khả năng sàng lọc và xác định một danh mục các công nghệ quan trọng”, tài liệu của Reuters cho biết.

“Chính phủ có thể xem xét kỹ hơn, nếu lợi ích an ninh quốc gia bị ảnh hưởng bởi đầu tư nước ngoài,” tờ báo cho biết.

Theo quy định mới, các nhà đầu tư trong các lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo, robot, bán dẫn, công nghệ sinh học và công nghệ lượng tử sẽ phải công khai bất kỳ giao dịch mua nào từ 10% trở lên và cho phép Đức kiểm tra chúng.

Trước đây, chỉ có các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng, như năng lượng, nước, viễn thông và quốc phòng mới có thể được sàng lọc. Năm ngoái, chính phủ đã giảm ngưỡng đầu tư cho các lĩnh vực đó xuống còn 10% từ 25%.

Động thái của Đức diễn ra vào thời điểm EU đang xem xét lại chiến lược và quan hệ công nghiệp của khối với Trung Quốc trong bối cảnh đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Các quan chức Đức đã mô tả việc Trung Quốc tiếp quản công ty robot Kuka năm 2016 của Trung Quốc như một lời cảnh tỉnh nhấn mạnh sự cần thiết phải che chắn các bộ phận chiến lược của nền kinh tế.

Một nỗ lực của lưới điện nhà nước Trung Quốc vào năm 2018 để mua cổ phần của nhà điều hành lưới điện 50Hertz  người Đức lưu ý. Sau khi Berlin thất bại trong việc tìm kiếm một nhà đầu tư tư nhân thay thế ở châu Âu, ngân hàng nhà nước Đức KfW đã bước vào để ngăn chặn người Trung Quốc.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!