Đừng quá chắc chắn rằng Fed đang cắt giảm lãi suất

Các nhà kinh tế trưởng tại phố Wall đang đặt câu hỏi về sự khôn ngoan rằng Cục dự trữ liên bang sắp bắt đầu cắt giảm lãi suất ngắn hạn để duy trì sự mở rộng kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank, Torsten Slok và nhóm của ông đã tạo ra biểu đồ này với tiêu đề phù hợp “trên thị trường hầu như luôn sai về những gì Fed sẽ làm”. Đường màu đỏ thể hiện con đường của lãi suất liên bang tức là lãi suất cho vay của dự trữ ngân hàng mà Fed kiểm soát. Các đường chấm chấm biểu thị những gì các nhà giao dịch trên thị trường tương lai nghĩ sẽ xảy ra với tỷ lệ quỹ. Từ năm 2001 đến 2004, các nhà đầu tư dự kiến ​​tỷ lệ quỹ sẽ tăng nhưng nó đã giảm. Từ năm 2004 đến 2007, họ hy vọng nó sẽ bị cân bằng nhưng nó đã tăng. Từ năm 2009 đến năm 2016, họ dự kiến ​​nó sẽ tăng nhưng nó vẫn đứng vững.

Đường màu xanh phản ánh cá cược mới nhất của thị trường tương lai. Theo giá của các hợp đồng tương lai, kỳ vọng của thị trường là mức cao nhất của phạm vi tỷ lệ quỹ sẽ giảm từ 2,5% hiện tại xuống còn 1,5% vào năm 2021. (Kể từ ngày 10 tháng 6, thị trường đã phản ánh cơ hội 98,1% của một số loại cắt giảm vào cuối năm 2019.)

Jan Hatzius chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman, Sachs & Co. LLC, ra mắt vào ngày 10 tháng 6 với một tác phẩm mang tên “Thời gian không hoảng loạn”. Hatzius nói báo cáo việc làm tháng 5 là một sự thất vọng chỉ với 75.000 việc làm được tạo ra và giảm ước tính tăng trưởng công việc trong những tháng trước. Sự thật cũng vậy đã có sự tăng trưởng sản lượng chậm hơn và sự gia tăng đáng kể về sự không chắc chắn liên quan đến thuế quan sau sự sụp đổ của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào tháng trước.

Về mặt tích cực, Hatzius chỉ ra rằng số lượng việc làm tháng 5 đã bị triệt tiêu do lũ lụt ở Trung Tây. Xu hướng ba tháng và sáu tháng trong tăng trưởng công việc tốt hơn. Tỷ lệ thất nghiệp 3,6% duy trì mức thấp, và các cuộc điều tra về kinh doanh và tiêu dùng đều khả quan. Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico loại bỏ một thông tin chính không chắc chắn.

Trong khi đó theo quan sát Hatzius chỉ lạm phát đang cho thấy một sức mạnh nào đó, có thể khiến Fed phải suy nghĩ kỹ trước khi cắt giảm lãi suất. Vào tháng tư, lạm phát đã cân bằng mức cao nhất kể từ đầu năm 2012 là 2,03% được đo bằng mức cắt giảm trung bình thay đổi một năm trong chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, được tính bởi ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas.

Các nhà đầu tư đã phấn khích khi chủ tịch Fed Jerome Powell hứa vào ngày 4 tháng 6 rằng ngân hàng trung ương sẽ hành động phù hợp để duy trì sự phát triển. Nhưng những người khác, bao gồm Brian Chappatta của Bloomberg Opinion đã chỉ ra rằng Powell chưa bao giờ sử dụng cụm từ cắt giảm lãi suất. Hatzius của nhóm Goldman lập luận rằng Powell không đặc biệt ôn hòa khi ông lưu ý đến sự hỗn loạn ngắn hạn. Một bài phát biểu của chủ tịch tập trung hoàn toàn vào các vấn đề dài hạn tại thời điểm lo ngại gia tăng mạnh mẽ về chính sách thương mại có thể đã xuất hiện khi một số người tham gia thị trường, ông viết.

Có một trường phái nghĩ rằng thị trường trái phiếu có thể buộc Fed với ý tưởng là không phê chuẩn kỳ vọng của thị trường bằng cách cắt giảm lãi suất, hành vi đó sẽ được coi là đảo ngược và thắt chặt các điều kiện tài chính. Hatzius cũng không mua điều đó. Đối với một điều, chúng tôi hy vọng các quan chức Fed sẽ rất cẩn thận để không đưa ra một thông điệp thắt chặt tiền tệ vô điều kiện, nhưng tiếp tục nhấn mạnh rằng sẽ đáp ứng với những cú sốc khi cần thiết để đạt được nhiệm vụ của họ.

Chúng tôi sẽ nhận tin từ Ủy ban thị trường mở Liên bang thiết lập tỷ lệ họp tại Washington ngày 18-19 tháng 6. Đó là ngay trước khi Tổng thống Donald Trump hy vọng gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20. Trong một môi trường như vậy, không có gì khác biệt đó là một hành động đúng đắn của FOMC sau khi cuộc họp sẽ giảm bớt và một vài người tham gia sẽ báo hiệu sự mong đợi của họ về việc cắt giảm lãi suất, nhưng dự báo tỷ lệ trung bình cho năm 2019 bởi những người tham gia vào các cuộc thảo luận của FOMC sẽ không thay đổi và sẽ không có tín hiệu nào từ Powell rằng việc cắt giảm thực tế sắp xảy ra.

Theo bloomberg

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!