ECB đề xuất hệ thống thanh toán tiền điện tử mới với chế độ ‘Ẩn danh có thể kiểm soát’

Hệ thống mới giới thiệu các chứng từ ẩn danh có giới hạn thời gian giới hạn, cho phép người dùng chi tiêu ẩn danh số tiền nhỏ.

Ngân hàng trung ương Châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố một nghiên cứu mới đề xuất một mô hình mới để cân bằng chức năng của tiền điện tử với những lo ngại về ẩn danh và rủi ro AML. Tuy nhiên, ECB đã làm rõ rằng công việc này không có nghĩa là cơ quan quản lý đang xem xét việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Mô hình mới giới thiệu một bằng chứng khác nhau về khái niệm tạo ra một hệ thống thanh toán CBDC đơn giản hóa, được gọi là EUROchain. Theo mô hình, người dùng có thể duy trì quyền riêng tư đối với các giao dịch có giá trị thấp hơn, trong khi các giao dịch có giá trị cao hơn của họ sẽ vẫn phải chịu kiểm tra AML / CFT thông thường. Điều này có thể đạt được thông qua các chứng từ ẩn danh trên mạng, cho phép người dùng chuyển ẩn danh một số lượng hạn chế của đồng tiền được hỗ trợ trung tâm trong một khoảng thời gian xác định, ví dụ 1000 đô la mỗi tuần.

Đối với các giao dịch có giá trị thấp như vậy, danh tính và lịch sử giao dịch của người dùng không thể được nhìn thấy bởi ngân hàng trung ương hoặc các trung gian, cho đến giới hạn thời gian và số tiền của chứng từ. Việc thực thi các giới hạn đối với các giao dịch điện tử ẩn danh là tự động và các kiểm tra bổ sung được ủy quyền cho cơ quan tuân thủ AML / CFT, cũng có thể từ chối các giao dịch cho người dùng bị cấm.

Xử lý ẩn danh và tuân thủ AML

Do đó, hệ thống được đề xuất không tìm kiếm toàn quyền kiểm soát thông tin về người dùng, thay vào đó sử dụng ẩn danh có thể kiểm soát trong các giao dịch tiền kỹ thuật số. Đồng thời, nó sẽ giữ cân bằng để cho phép các yêu cầu pháp lý như các hành động chống rửa tiền và chống lại việc tài trợ cho khủng bố.

ECB cho biết loại tiền kỹ thuật số này sẽ không dựa vào kiến ​​trúc blockchain thuần túy. Thay vào đó, các tính năng của hệ thống được đề xuất được phát triển bởi mạng nghiên cứu EUROchain của Eurystem, với sự hỗ trợ của Accdvisor và R3 , sử dụng công nghệ sổ cái phân tán.

Mặc dù có rất ít sự đồng thuận về cách một hệ thống như vậy có thể cất cánh, Liên Minh Châu Âu được cho là đang nghiền ngẫm việc phát hành một loại tiền điện tử độc quyền. Châu Âu không phải là khu vực duy nhất khám phá một loại tiền kỹ thuật số vì ý tưởng này xuất hiện mạnh mẽ ở nhiều quốc gia đã lo lắng rằng tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm xói mòn sự kiểm soát của họ đối với tiền.

Facebook-libra

Mặc dù không cần phải thực hiện các bước cụ thể ngay lập tức đối với việc phát hành CBDC ở khu vực đồng euro, bằng chứng về khái niệm sẽ là công cụ trong mọi đánh giá về CBDC có thể hoạt động như thế nào trong thực tế và  các tính năng kỹ thuật cụ thể như thế nào của một sáng kiến ​​như vậy sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa tiềm năng của nó đối với nền kinh tế, ECB kết luận.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...