ECB mở rộng chương trình kích thích của mình trước làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mở rộng chương trình kích thích lớn vào thứ Năm khi châu lục này đối phó với làn sóng thứ hai của đại dịch coronavirus và các đợt đóng cửa liên quan.

Trở lại vào tháng 10, ngân hàng trung ương của khu vực đồng euro đã thề sẽ “hiệu chỉnh lại các công cụ của mình” tại cuộc họp tháng 12 để ứng phó với “tình hình đang diễn ra”. Ngay sau đó, các đợt khóa virus mới trên toàn khu vực đã làm ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh tế, ít nhất là trong ngắn hạn, khi tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày tăng lên. Cho đến nay, ECB đã cố gắng không thể hiện quá nhiều lạc quan về việc triển khai các ứng cử viên vắc xin, với việc tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu vào đầu năm tới.

Tải Xuống

Anatoli Annenkov, người theo dõi của Societe Generale ECB cho biết: “Triển vọng ngắn hạn vẫn còn rất khó khăn và ECB sẽ muốn tiếp tục tập trung vào những cạm bẫy ngắn hạn cho đến khi kết thúc rõ ràng hơn đối với đại dịch”. 

Annenkov và SocGen dự kiến ​​sẽ gia hạn chương trình mua trái phiếu của ECB cho đến tháng 12 năm 2021, với tổng cộng 600 tỷ euro, cùng với một chương trình tài trợ mới cho các ngân hàng. 

Mặc dù vắc-xin có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu vào năm tới, nhưng ECB dường như đang mắc sai lầm ở khía cạnh thận trọng. Cái gọi là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã cảnh báo trong báo cáo hàng quý vào thứ Hai về nguy cơ gia tăng các vụ vỡ nợ.

Claudio Borio, người đứng đầu bộ phận kinh tế và tiền tệ BIS cho biết: “Chúng tôi đang chuyển từ giai đoạn thanh khoản sang giai đoạn có khả năng thanh toán của cuộc khủng hoảng. 

“Chúng ta nên mong đợi nhiều vụ phá sản hơn trong tương lai nhưng chênh lệch tín dụng khá thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, và thực sự trong khi các ngân hàng định giá rủi ro cẩn thận hơn, chúng tôi không thấy điều tương tự trên thị trường vốn.

BIS cũng đã khuyến cáo các ngân hàng trung ương rằng làm quá nhiều sẽ tốt hơn là làm quá ít. 

Euro tăng

Tỷ giá hối đoái euro-đô la tăng là một vấn đề đau đầu khác đối với ECB và mục tiêu của nó là thúc đẩy lạm phát. Đồng tiền này đã tăng 8% so với đồng bạc xanh trong năm nay và tiếp tục mạnh cho đến nay. Tỷ giá hối đoái cao có thể làm giảm nhu cầu mua hàng từ nước ngoài, sau đó ảnh hưởng đến tăng trưởng giá tiêu dùng. 

Vì vậy, cũng như việc chữa cháy ngay lập tức, ECB còn có một nhiệm vụ khó khăn hơn phải giải quyết: đưa lạm phát trở lại mục tiêu gần nhưng dưới 2%. 

Làm thế nào nhìn thấy tỷ lệ lạm phát phát triển sẽ là một khía cạnh quan trọng khác của cuộc họp vào thứ Năm. ECB sẽ công bố các dự báo về nhân sự mới của mình và dự kiến ​​sẽ nâng triển vọng tăng trưởng cho năm tới. Nhưng các dự báo lạm phát có thể được điều chỉnh giảm nhẹ.

Florian Hense của Berenberg cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Trong khi nền kinh tế co lại trong quý 4, xu hướng giảm lạm phát vẫn tiếp tục. “Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ giảm mức gọi vốn (lạm phát) năm 2020 từ 0,3% xuống 0,2% và mức gọi vốn năm 2021 từ 1% xuống 0,9%.”

Điều đó còn xa so với mục tiêu và năm mới có thể chứng kiến ​​một mục tiêu lạm phát tham vọng hơn nhiều khi ECB cân nhắc sự thay đổi trong chính sách sau khi xem xét chiến lược.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!