EU và Anh đồng ý tăng tốc đàm phán thương mại Brexit

100602-th_tng_vladimir_johnson

Liên minh châu Âu và chính phủ Anh đã quyết định tăng cường các cuộc đàm phán Brexit vào những tuần tới trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng cả hai bên có thể không đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối năm nay. 

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã nói chuyện với các quan chức châu Âu hôm thứ Hai, thảo luận về các cách để tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán thương mại, mà sau bốn vòng ban đầu đã không có tiến triển đáng kể nào . Vương quốc Anh đã ngừng là thành viên của EU vào tháng 1, nhưng nước này vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi để có thể chuẩn bị cho các quy tắc giao dịch mới với phần còn lại của EU.

Chính phủ Anh xác nhận vào thứ Sáu rằng họ sẽ không kéo dài thời gian chuyển đổi và đàm phán này ngoài tháng 12. Điều này có nghĩa là áp lực đang gia tăng từ cả hai phía để cung cấp một thỏa thuận thương mại vào tháng 10 để nó có thể được phê chuẩn và đưa ra cho năm mới.

EU sẵn sàng tăng cường đàm phán, chúng tôi sẵn sàng 24/7. Chúng ta hãy tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán, Ursula von der Leyen, chủ tịch của Ủy ban châu Âu – nơi đàm phán thay mặt cho 27 quốc gia – đã nói trên Twitter ngay trước cuộc gọi video với thủ tướng Anh hôm thứ Hai.

Một tuyên bố ngay sau cuộc hội đàm nói rằng các bên đã lưu ý quyết định của Anh không yêu cầu gia hạn và cả hai bên đã đồng ý rằng cần có động lực mới trong các cuộc đàm phán. Nó cũng nói rằng các cuộc đàm phán nên tìm ra sự hiểu biết sớm về các nguyên tắc làm cơ sở cho bất kỳ thỏa thuận nào.  

Cho đến nay, các nhà đàm phán trưởng đã phàn nàn về sự thiếu tiến bộ trong các cuộc thảo luận, với Liên minh châu Âu đổ lỗi cho chính phủ Anh quay trở lại các cam kết trước đó.

Hiện tại có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán hàng tuần tập trung vào các vấn đề này thay vì các cuộc gọi hàng tháng. Lịch làm việc mới cũng sẽ bao gồm một số cuộc gặp mặt trực tiếp trong các nhóm nhỏ hơn nếu tình hình dịch bệnh cho phép.

Sự không chắc chắn là một vấn đề đau đầu khác đối với các nhà xuất khẩu ở cả hai phía  vào thời điểm khó khăn tài chính nghiêm trọng do đại dịch.

Liên đoàn công nghiệp Anh cảnh báo tuần trước rằng việc thiếu một thỏa thuận thương mại mới vào cuối năm nay sẽ là một khối lớn để phục hồi.

Giám đốc điều hành của EasyJet, Johan Lundgren, nói rằng họ sẽ rất quan trọng khi nhìn thấy sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán này trong bối cảnh kinh tế không ổn định.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Facebook hạn chế sự lan truyền của các nhóm liên quan với bạo lực và tư vấn sức khỏe

Facebook hôm thứ Năm đã công bố các chính sách mới nhằm hạn chế sự lan truyền của các nhóm...

Phân tích thị trường 18-09-2020

Chỉ số Dow Jones sụt giảm do số đơn xin thất nghiệp ban đầu cao hơn một chút so...

Trump dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về thỏa thuận TikTok trong 24-36 giờ, Oracle sẽ nắm 20% cổ phần

Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ quyết định về số phận của TikTok tại Mỹ trong 24-36 giờ...

Lý do nên nắm giữ cổ phiếu Amazon và PG mãi mãi

Khi thời kỳ hỗn loạn này cho thấy việc tìm kiếm các công ty thể hiện sức mạnh qua...