EU YÊU CẦU WTO XÁC NHẬN VIỆC ĐÃ XÓA TRỢ CẤP CHO AIRBUS

Theo GENEVA (Reuters) – Liên minh châu Âu đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới xác nhận rằng họ đã tuân thủ các phán quyết của WTO về  việc trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus, cố gắng ngăn cản các sắc lệnh lên tới hàng tỷ đô la của Mỹ.

Những động thái về mặt pháp lý là bước mới nhất trong cuộc tranh chấp thương mại kéo dài 14 năm giữa EU và Hoa Kỳ về việc tài trợ cho Airbus (PA: AIR) và đối thủ là Boeing của Mỹ. (N: BA)

Vào tháng 5, cơ quan phúc thẩm của WTO đã phán quyết rằng EU đã không loại bỏ các khoản vay phát triển của chính phủ cho chiếc máy bay lớn nhất thế giới, A380 và  chiếc máy bay đường dài mới nhất của châu Âu, A350, gây thiệt hại cho Boeing BA.N và các công nhân ngành hàng không vũ trụ của Mỹ.

Điều đó đã mở đường cho các biện pháp thương mại trả đũa của Hoa Kỳ, mục đích chỉ là để tuân theo quyết định của trọng tài viên WTO về những biện pháp xử phạt lớn như thế nào, mà vẫn đang chờ xử lý.

Airbus (1)

Boeing cho biết Airbus đã nhận được viện trợ bất hợp pháp trị giá 22 tỷ USD, bao gồm 18 tỷ USD tiền vay từ chính phủ. Trong số này, $ 9 tỷ được nhắc đến trong các yêu sách của chiếc A350 và A380.

Airbus nghi ngờ những con số đó, nói rằng họ đã vượt quá số lượng hỗ trợ được ghi nhận trong các khoản vay tranh chấp. Trong khi đó, công ty đã đưa ra các yêu sách trợ cấp đáng kể đối với Boeing.

Trong một động thái mới nhất về mặt pháp lý, EU cho biết họ đã thông báo cho WTO vào tháng 5 rằng họ đã rút tất cả các khoản trợ cấp còn lại và thực hiện các bước thích hợp để loại bỏ các tác động bất lợi, và muốn có một phán quyết pháp lý về hiệu quả của việc đó.

Và với một phán quyết pháp lý như vậy sẽ loại bỏ các cơ sở cho các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

EU đã phát biểu”Cơ sở pháp lý cho yêu cầu này là … các biện pháp này đã dẫn đến việc Liên minh châu Âu đạt được sự hài lòng, bằng cách (i) rút các khoản trợ cấp còn lại và / hoặc (ii) thực hiện các bước thích hợp để loại bỏ các tác động bất lợi”.

“Bằng cách thực hiện các bước thích hợp để đưa các biện pháp cho vấn đề mà phù hợp với các nghĩa vụ WTO của Liên minh châu Âu … (EU) đã loại bỏ việc vô hiệu hóa hoặc các khiếm khuyết do không tuân thủ các khuyến nghị và nguyên tắc đó”.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các nhà hoạch định chính sách của Fed về triển vọng lạm phát, nền kinh tế

Các nhà hoạch định chính sách của cục dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm hướng dẫn nền kinh...

Phân tích trường ngày 25/09/2020

Chỉ số Dow tương lai tăng nhẹ vào cuối phiên hôm qua khi các nhà đầu tư nhận thấy...

Cổ phiếu BlackBerry có nên mua không?

Vào tháng 3 năm 2019, BlackBerry (NYSE: BB) đã công bố quý đầu tiên về mức tăng trưởng doanh...

Đại dịch làm giảm tới 94% doanh số bán hàng tại Quảng Trường Thời Đại của Olive Garden

Trong một năm điển hình, nhà hàng Olive Garden tại Quảng Trường Thời Đại đạt doanh thu 15 triệu...