Fed buộc phải đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dữ liệu kinh tế lạc quan có thể buộc NHTW đẩy nhanh tốc độ nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát. Đồng thời, mức lãi suất đỉnh cũng có thể cao hơn dự báo trước đó.

Các nhận định trên cho thấy Fed chưa chắc sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3/2023.

Dữ liệu kinh tế gần nhất đều mạnh hơn dự báo và điều này cho thấy mức lãi suất đỉnh có thể cao hơn dự báo trước đó”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị sẵn cho cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ. “Nếu tất cả dữ liệu cho thấy việc nâng lãi suất nhanh hơn là cần thiết, chúng tôi sẵng lòng làm thế”.

Trước đó, Fed đã nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4.5%-4.75% trong cuộc họp tháng 2/2023, chậm hơn so với đợt nâng 50 điểm trong tháng 12/2022 và 75 điểm trong tháng 11/2022.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định qua từng cuộc họp”, ông nói. “Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây, nhưng con đường kéo lạm phát về 2% vẫn còn xa và có thể khá gập ghềnh”.

Kể từ cuộc họp tháng 2/2023, một vài báo cáo kinh tế cho thấy thị trường việc làm, chi tiêu tiêu dùng và lạm phát đều cao hơn dự báo của các chuyên gia. Ngoài ra, dữ liệu điều chỉnh của các quý trước cũng cho thấy lạm phát và nhu cầu lao động không hạ nhiệt mạnh như con số sơ bộ thể hiện.

Ông Powell cho biết dữ liệu về việc làm, chi tiêu, sản xuất ở nhà máy và lạm phát đã đảo ngược một phần xu hướng hạ nhiệt trước đó.

Các dữ liệu cho thấy “áp lực lạm phát mạnh hơn dự báo tại thời điểm diễn ra các cuộc họp chính sách trước đó”, ông Powell cho biết.

Từ tháng 3/2022, Fed đã cố gắng kìm hãm hoạt động đầu tư, chi tiêu, tuyển dụng bằng cách nâng lãi suất. Khi lãi suất tăng, việc vay nợ sẽ tốn kém hơn và giá tài sản, như chứng khoán, bất động sản, sẽ gặp bất lợi. Lãi suất chuẩn của Fed cũng sẽ tác động tới các loại lãi suất khác trong nền kinh tế.

Phiên điều trần của ông Powell trong tuần này sẽ là lần phát biểu công khai cuối cùng của ông về chính sách lãi suất và cũng là cơ hội cuối cùng để định hình kỳ vọng của thị trường trước cuộc họp chính sách kế tiếp của Fed (dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/03/2023).

Vào tháng 12/2022, hầu hết các quan chức Fed đều dự đoán rằng lãi suất sẽ được nâng lên 5-5,5% trong năm nay và duy trì đến năm 2024. Tại cuộc họp tháng 3 năm 2023, họ sẽ đưa ra dự báo tỷ giá mới.

Trong những tuần gần đây, một số quan chức Fed đã chỉ ra rằng họ có thể tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ​​trước đó. Ba chủ tịch chi nhánh của Fed cho biết họ ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 2 năm 2023 và có khả năng sẽ ủng hộ lựa chọn đó tại một cuộc họp sắp tới.

Dữ liệu kinh tế gần đây cũng đã làm lung lay kỳ vọng của thị trường. Vào cuối cuộc họp trước, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa, lên mức cao nhất là 4,9%, trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa thu. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi hai dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố trong tuần này có thể ảnh hưởng đến quyết định của Fed. Bộ Lao động Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 2 năm 2023 vào ngày 10 tháng 3 năm 2023. Tuần tới, báo cáo CPI tháng 2 sẽ được công bố.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây!

Nguồn: VnTradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!