Fed có thể nâng lãi suất 100 điểm cơ bản sau cú sốc lạm phát

Các quan chức Fed có thể cân nhắc nâng lãi suất 1 điểm phần trăm trong tháng 7/2022 sau khi báo cáo lạm phát gây áp lực lên NHTW Mỹ.

“Mọi thứ đều có thể được cân nhắc”, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nói với các phóng viên sau khi dữ liệu lạm phát được công bố. Khi được hỏi liệu điều này có bao gồm phương án nâng lãi suất 1 điểm phần trăm hay không, ông trả lời: “Nó có nghĩa là mọi phương án sẽ được cân nhắc”.

Cục Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 9.1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ này cao hơn tháng trước (8.6%) và cao hơn so với ước tính trước đó (8.8%). Lạm phát tháng 6 này cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12/1981.

Nếu loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, lạm phát cơ bản của Mỹ tăng 5.9% so với năm trước, so với mức ước tính là 5.7%.

Phần lớn mức tăng lạm phát trong tháng 6 là do giá năng lượng. Giá năng lượng đã tăng 7.5% sau 1 tháng và tăng 41.6% trong giai đoạn 12 tháng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Nhà đầu tư cược rằng Fed có nhiều khả năng nâng lãi suất 100 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 26-27/07/2022. Nếu đúng là thế, đây sẽ là đợt nâng lãi suất lớn nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cho vay qua đêm để thực hiện chính sách tiền tệ vào đầu thập niên 90. Người dân đang “nóng mặt” vì lạm phát và nhiều chuyên gia chỉ trích Fed vì đã hành động quá chậm từ đầu.

Trao đổi trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television vào đêm ngày 13/07, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester từ chối trả lời câu hỏi liệu bà có ủng hộ nâng lãi suất mạnh hơn hay không. Bà lưu ý vẫn còn nhiều dữ liệu quan trọng sắp được công bố từ bây giờ cho tới ngày 26/07. Tuy nhiên, bà cho biết không có lý do gì để nâng lãi suất ít hơn 75 điểm cơ bản.

“Đây là một báo cáo rất tệ, chẳng có điểm gì tốt cả. Tôi nghĩ lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được”, bà nói. “Tại Fed, chúng tôi phải rất thận trọng về việc tiếp tục lộ trình nâng lãi suất cho tới khi thấy bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát sắp quay đầu”.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết: “Khả năng cao nhất là 0.75 điểm phần trăm”. Bà nói thêm bà đã dự báo từ trước CPI sẽ tiếp tục cao. “Tôi nhìn dữ liệu lạm phát và nghĩ: Đây không phải tin tốt. Nhưng tôi cũng không mong đợi sẽ có tin tốt”, bà nói.

Fed gần đây đã quyết liệt chống lạm phát, sau khi bị chỉ trích vì hành động quá chậm. Đây là yếu tố gây chảo đảo thị trường tìa chính và làm gia tăng rủi ro kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

“Fed đúng khi lo ngại về kỳ vọng lạm phát và báo cáo lần này làm gia tăng khả năng Fed nâng lãi suất mạnh hơn 75 điểm cơ bản”, Anna Wong và Andrew Husby, hai chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics, cho hay.

Xét tới mức tăng nóng của lạm phát, các chuyên gia kinh tế tại Nomura Securities International dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 1 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 7.

“Dữ liệu cho thấy vấn đề lạm phát của Fed đã tồi tệ hơn và chúng tôi kỳ vọng các quan chức Fed sẽ phản ứng bằng cách tăng nhịp độ nâng lãi suất để củng cố uy tín”, các chuyên gia kinh tế tại Nomura cho biết trong một báo cáo.

Nguồn: Bloomberg

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!