Fed tăng lãi suất khiến kinh tế Mỹ suy sụp

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư, tuy nhiên họ đã giảm dự báo cho các đợt tăng dự kiến trong tương lai.

Như thị trường đã dự kiến, ngân hàng trung ương đã nâng lên phạm vi mục tiêu 2,25% đến 2,5%. Đây cũng là động thái đánh dấu mức tăng lần thứ tư trong năm nay và là lần thứ chín kể từ khi bình thường hóa lãi suất vào tháng 12 năm 2015.

Fed tăng lãi suất bất chấp lời kêu gọi ngừng tăng của tổng thống Donald Trump. Hôm thứ Hai, Trump nói “thật không thể tin được” rằng “Fed thậm chí đang xem xét một đợt tăng lãi suất khác”.

Mặc dù hiện tại, Fed dự kiến tăng thêm hai lần tăng lãi suất vào năm tới. Tuy nhiên vẫn chưa có động thái bổ sung nào.

Tình hình trong cuộc họp tăng lãi suất vừa rồi không hoàn toàn ôn hòa. Cùng với việc tăng giá lần này, Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã chỉ ra thêm ba động thái về lãi suất vào năm 2019 và có thể là một động thái khác vào năm 2020.

Động thái của FED có thể một lần nữa gây thất vọng cho ông Trump. Nền kinh tế Mỹ dường như vấp ngã sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cao cấp của Allianz Investment Manager cho biết, mặc dù đây là một bước đi ôn hòa từ lập trường của Fed, nhưng điều này có phần không ôn hòa như nhiều người tham gia muốn.

FOMC cũng hạ triển vọng của mình đối với tỷ lệ quỹ dài hạn, từ 3% trong dự báo tháng 9 xuống còn 2,8% trong tháng này. Ước tính năm 2019 giảm xuống 2,9% từ 3,1% và cả năm 2020 và 2021 giảm xuống 3,1% từ 3,4%.

Cùng với các ước về lãi suất, ủy ban đã giảm bớt các dự báo của mình về cả GDP và lạm phát.

GDP hiện được xem là tăng 3% cho cả năm 2018, giảm 1/10 điểm phần trăm so với tháng 9 và 2,3% cho năm 2019, giảm 0,2%.

Nhìn chung, các quan chức Fed bày tỏ chút lo lắng về tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng GDP đã đạt trung bình 3,3% mỗi quý trong năm nay và Atlanta Fed dự báo sẽ tăng 2,9% trong quý IV.

Dự báo kinh tế đưa ra lưu ý rằng, lạm phát tiêu đề dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn so với ước tính tháng 9, giảm xuống 1,9% từ 2,1% trong năm 2018 và giảm xuống 1,9% từ 2% vào năm 2019. Kỳ vọng dài hạn vẫn là 2%.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tổng thống El Salvador tiếp tục “bắt đáy” 150 BTC, lần này liệu có thành công?

Vào sáng hôm nay ngày 4/12/2021 Nayib Bukele tổng thống của El Salvador đã nắm bắt cơ hội thị...

Kiến thức cơ bản về thị trường Crypto | Phần 2 – Các sàn giao dịch crypto phổ biến nhất

Ở bài viết trước các bạn đã hiểu được thế nào là thị trường Crypto và cách phân loại...

Cổ phiếu châu Âu kết thúc tuần khó khăn với mức tăng

Cổ phiếu châu Âu nhích lên vào thứ sáu và được thiết lập để kết thúc một tuần đầy...

Những sàn forex nên đầu tư vào dịp cuối năm

Những dịp cuối năm là thời điểm mà bạn nên đầu tư và tích lũy vì thời điểm này...