Fed Tăng Lãi Suất Thêm 3/4 Điểm Phần Trăm, Cam Kết Tăng Thêm Nhiều Lần Nữa Để Chống Lạm Phát

Ngày 22/09 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp và phát tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất vượt xa mức hiện tại.

Trong hành trình kéo giảm lạm phát, Fed đã nâng lãi suất lên phạm vi 3-3.25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008 và là đợt nâng 75 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp.

Fed đã bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 từ mức gần 0% và đánh dấu chu kỳ thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi NHTW bắt đầu sử dụng công cụ lãi suất quỹ liên bang (fed fund rates) trong năm 1990.

Chủ tịch Jerome Powell

Dự định nâng lãi suất lên 4.6%

Cùng với quyết định nâng lãi suất, các quan chức Fed báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho tới khi chạm mức 4.6% trong năm 2023.

Biểu đồ dot-plot – vốn thể hiện kỳ vọng lãi suất của các thành viên Fed – cho thấy Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất từ năm 2024. Chủ tịch Jerome Powell và đồng nghiệp đã nhấn mạnh rằng Fed khó lòng quay đầu hạ lãi suất vào năm 2023 như thị trường đã kỳ vọng trước đó. Sau khi Fed công bố quyết định, chứng khoán Mỹ đã quay đầu giảm điểm, với Dow Jones từ tăng hơn 200 điểm thành giảm 200 điểm.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết các đợt nâng lãi suất sẽ gây ra nhiều hệ quả. Lãi suất quỹ liên bang sẽ tác động tới mức lãi suất mà các ngân hàng áp cho việc cho vay qua đêm. Ngoài ra, các công cụ nợ khác như các khoản vay mua nhà, thẻ tín dụng và vay mua xe hơi cũng bị ảnh hưởng.

Trong bản cập nhật về dự báo lãi suất và kinh tế, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4.4% vào năm 2023, từ mức 3.7% của hiện tại. Theo CNBC, mức tăng kiểu này thường diễn ra trong các đợt suy thoái.

Giảm mạnh dự báo về tăng trưởng năm 2022

Cùng với đó, Fed dự báo tăng trưởng GDP giảm tốc xuống 0.2% trong năm 2022, sau đó tăng lên mức 1.8% trong những năm sau đó. Hồi tháng 6/2022, Fed dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1.7% trong năm 2022.

Các đợt nâng lãi suất được kỳ vọng sẽ kéo giảm lạm phát – được đo lường bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – xuống 5.4% trong năm nay. Hồi tháng 8/2022, chỉ số này ở mức 6.3%. Theo Fed, lạm phát chỉ trở về mục tiêu 2% vào năm 2025.

Lạm phát lõi – loại trừ giá năng lượng và thực phẩm – được dự báo giảm về 4.5% trong năm 2022, chỉ giảm đôi chút so với mức 4.6% của hiện tại. Fed dự báo lạm phát lõi sẽ giảm về 2.1% vào năm 2025. Hiện chỉ số PCE – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – đang thấp hơn nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho biết “các chỉ báo gần đây cho thấy sự tăng nhẹ của chi tiêu và sản xuất”. Fed lưu ý tăng trưởng việc làm “vẫn mạnh và lạm phát vẫn đang quá cao”, đồng thời lưu ý rằng “việc tiếp tục nâng lãi suất sẽ là phù hợp”.

Sẽ có 4 đợt giảm lãi suất trong năm 2024

Biểu đồ dot-plot cho thấy gần như tất cả thành viên đều đồng ý nâng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng lại có sự khác biệt trong những năm sau đó. Trong 19 thành viên, có 6 thành viên ủng hộ nâng lãi suất lên 4.75%-5% trong năm 2023. Tuy nhiên, phần lớn ủng hộ nâng lên 4.5%-4.75% (tức mức trung vị là 4.6%).

Biểu đồ dot-plot cho thấy có 3 đợt hạ lãi suất trong năm 2024 và 4 đợt giảm trong năm 2025. Lãi suất dài hạn sẽ được giảm về mức trung bình 2.9%.

Trước đó, thị trường đã chuẩn bị cho những kịch bản còn tệ hơn. Thị trường phản ánh hoàn toàn về động thái nâng 75 điểm cơ bản của Fed, thậm chí còn cho rằng có 18% xác suất nâng 100 điểm cơ bản, theo CME Group.

Cùng với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng sẽ giảm bớt lượng trái phiếu đã tích lũy trong những năm qua. Trong tháng 9/2022, Fed sẽ bắt đầu đẩy mạnh cắt giảm bảng cân đối kế toán (hiện ở mức 8.9 ngàn tỷ USD), mỗi tháng giảm tới 95 tỷ USD.

Nguồn: Theo CNBC

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!