Fed từ chối lời kêu gọi cắt giảm lãi xuất của Trump; Trump tiếp tục gây áp lực

Ngân hàng trung ương Mỹ hôm thứ ba đã từ chối lời kêu gọi từ một cựu nhà hoạch định chính sách của cục dự trữ liên bang để phản đối chương trình nghị sự thương mại của Tổng thống Donald Trump, bằng cách từ chối chơi trò chơi cùng với Keith và từ chối lời đề nghị từ tổng thống về việc cắt giảm lãi suất mà ông yêu cầu.

“Các quyết định chính sách của cục dữ trữ liên bang chỉ được hướng dẫn bởi ủy nhiệm của quốc hội nhằm duy trì sự ổn định về giá và tạo ra việc làm tối đa”  Một phát ngôn viên của Fed cho biết. “Cân nhắc chính trị là cuộc chơi thực sự không có luật”

Trong một ý kiến ​​của Bloomberg News vào sáng thứ 3, cựu chủ tịch Fed New York William Dudley đã kêu gọi ngân hàng trung ương và nói rằng họ sẽ không “bảo lãnh” cho chính quyền vì những “lựa chọn tồi” của họ về chính sách thương mại.

Trump đã tăng thuế quan đối với Trung Quốc để buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải chấp nhận thỏa thuận thương mại tốt hơn với Hoa Kỳ.

Một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đã cắt giảm chi tiêu, trích dẫn cuộc chiến thương mại và Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng kết quả không chắc chắn dẫn đến một thách thức chưa từng có đối với Fed.

“Các quan chức ngân hàng trung ương phải đối mặt với một sự lựa chọn: cho phép chính quyền Trump tiếp tục con đường leo thang chiến tranh thương mại thảm khốc, hoặc gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nếu chính quyền làm như vậy, tổng thống, chứ không phải Fed, sẽ chịu rủi ro – bao gồm cả rủi ro mất cuộc bầu cử tiếp theo”, Dudley viết tại đây. “Nếu mục tiêu của chính sách tiền tệ là đạt được kết quả kinh tế dài hạn tốt nhất, thì các quan chức Fed nên xem xét các quyết định sẽ ảnh hưởng đến kết quả chính trị như thế nào vào năm 2020”.

Dudley người đứng đầu Fed New York từ năm 2009 đến 2018 là phó chủ tịch ủy ban thiết lập lãi suất của Mỹ trong những năm quan trọng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cũng điều hành ngân hàng khu vực thực hiện chính sách đó thông qua giao dịch thị trường.

Các nhà kinh tế chỉ trích Dudley, cảnh báo rằng Fed không nên quyết định chính sách lãi suất trên cơ sở chính trị, hoặc sử dụng nó để hỗ trợ hoặc làm gây hại đến một ứng cử viên tổng thống.

Đó chính xác là những gì Trump cáo buộc Fed đã làm dưới thời Barack Obama, nói rằng không có bằng chứng cho thấy ngân hàng trung ương giữ lãi suất thấp trước lệnh của cựu tổng thống để ngăn chặn bong bóng kinh tế nổ tung.

Trump đã tweeted nghiêm túc về Fed và lãnh đạo ít nhất 11 lần chỉ trong tuần trước, kể cả vào thứ ba. Fed, Trump đã viết “đã gọi nó là sai quá lâu!”


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...