GameFi – Bước đột phá giữa Gaming và Tài chính

GameFi là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở thời điểm hiện tại. Trò chơi Blockchain có vẻ đã sẵn sàng phá vỡ thị trường trò chơi điện tử toàn cầu.

Những tựa game như Axie Infinity với tổng doanh thu bán tài sản trong trò chơi hơn 1 tỷ đô la đã thu hút sự quan tâm của ngành công nghiệp game truyền thống – giờ đây chúng ta đang thấy những gã khổng lồ đã bắt đầu bước chân vào lĩnh vực GameFi.

Vậy GameFi là gì và cách thức hoạt động của các game này ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. GameFi là gì?

GameFi là một trong những từ thông dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, là từ ghép của “Trò chơi” và “Tài chính”. Các dự án trò chơi điện tử GameFi chạy trên sổ cái phân tán của blockchain, cho phép người chơi có quyền sở hữu có thể xác minh đối với các vật phẩm ảo trong trò chơi. Trái ngược với trò chơi truyền thống, nơi người dùng chơi để giành chiến thắng, các dự án GameFi áp dụng mô hình chơi để kiếm tiền. Ví dụ: một số trò chơi thưởng cho người chơi khi hoàn thành các nhiệm vụ trong trò chơi và cho phép tạo doanh thu từ các tài sản khác nhau mà người chơi sở hữu.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Blockchain Thế giới được tổ chức ở Wuzhen, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2019, những người sáng lập MixMarvel, một studio trò chơi blockchain, đã nhấn mạnh khả năng sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Tuy nhiên, thuật ngữ “GameFi” lần đầu tiên được sử dụng để mô tả xu hướng mới này bởi người sáng lập Yearn.finance, Andre Cronje trong một tweet vào tháng 9 năm 2020. Kể từ đó, thuật ngữ này đã được sử dụng rộng rãi để chỉ các trò chơi điện tử được gắn với các yếu tố tài chính phi tập trung được hỗ trợ bởi blockchain. Các dự án này tận dụng sự phổ biến của trò chơi điện tử, kết hợp với các tính năng độc đáo của tiền điện tử, để biến GameFi trở thành một không gian hấp dẫn.

Điều quan trọng cần lưu ý là GameFi không phải là cờ bạc. Các trò chơi của lĩnh vực mới nổi này yêu cầu người chơi tận dụng sự kết hợp giữa kỹ năng và chiến lược để tạo ra thu nhập. Mặc dù may mắn có thể là một phần của những trò chơi này, nhưng nó không phải là yếu tố chính để xác định ai thắng hoặc đủ điều kiện nhận thưởng.

Các dự án GameFi hoạt động như thế nào?

Các dự án GameFi thường có một số điểm chung. Các vật phẩm trong trò chơi như hình đại diện, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng, mã thông báo và vật nuôi được thể hiện dưới dạng NFT – mã thông báo kỹ thuật số không thể thay thế, chứng minh quyền sở hữu các đối tượng kỹ thuật số này. Người chơi có được những vật phẩm này thông qua chơi game và có thể giao dịch chúng trên các thị trường NFT để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy tiền điện tử – từ đó có thể đổi thành tiền fiat.

II. Ưu điểm của GameFi so với Game truyền thống

Sự kết hợp giữa DeFi, NFT và các yếu tố công nghệ blockchain của GameFi đã bắt đầu làm rung chuyển ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến truyền thống.

Các dự án GameFi giả định các hình thức khác nhau, nhưng hầu hết các trò chơi tiền điện tử và NFT phổ biến đều chia sẻ các tính năng giúp chúng khác biệt với các trò chơi trực tuyến truyền thống.

1. Mô hình Play-to-Earn

Đặc điểm mô hình chơi để kiếm tiền của các dự án GameFi là một cuộc cách mạng. Trong một số trò chơi blockchain, người chơi nhận được phần thưởng có giá trị khi hoàn thành các mục tiêu trong trò chơi. Các khoản tiền được trao trong các danh hiệu chơi để kiếm tiền này thường bắt nguồn từ một lượng dự trữ token của game được giữ trong một hợp đồng thông minh. Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, trang bị, vũ khí,…quý hiếm trong game hoặc bán luôn cả tài khoản cho các game thủ khác. Nếu người chơi ở mức độ thách đấu, họ có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp để nhận được các giải thưởng, danh hiệu. Điều này ở game truyền thống là chưa từng có tiền lệ.

2. Quyền sở hữu đối với tài sản trong trò chơi

Người chơi GameFi có tài sản và NFT của họ được lưu trữ trên blockchain vĩnh viễn. Điều này trái ngược với các trò chơi truyền thống, có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào, khiến game thủ mất toàn bộ tiến trình trong trò chơi. Tất cả nội dung thuộc về nhà phát triển trò chơi và người chơi không có quyền kiểm soát vòng đời của nền tảng trò chơi.

Hơn nữa, các trò chơi trực tuyến truyền thống không an toàn như các trò chơi tiền điện tử dựa trên blockchain, khiến chúng dễ bị tấn công. Người chơi có thể mất tất cả tài sản của mình trong một sự cố hack.

Quyền sở hữu kỹ thuật số đối với các NFT tạo ra các cơ hội kinh tế mà trước đây không thể thực hiện được. Ví dụ, trong CryptoKitties hoặc Axie Infinity, người chơi có thể lai tạo hai sinh vật NFT để tạo ra sinh vật thứ ba. Sau đó, họ có thể tận dụng khả năng chơi để kiếm tiền của một tựa game với tài sản mới này, bán nó hoặc cho những người chơi khác sử dụng, chia nhỏ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra giữa chủ sở hữu và người đi vay.

3. Dễ hiểu

Các dự án GameFi áp dụng cơ chế chơi trò chơi rất đơn giản. Cách tiếp cận đơn giản này làm giảm rào cản khi bắt đầu chơi. Người chơi ở mọi lứa tuổi và kinh nghiệm đều có thể thoải mái tham gia.

III. Cách bắt đầu chơi trò chơi blockchain

1. Tạo ví web 3.0

Không giống như nhiều ứng dụng web phổ biến nhất hiện nay, hầu hết các trò chơi blockchain không sử dụng hệ thống tài khoản tên người dùng / mật khẩu truyền thống. Thay vào đó, người dùng tự nhận dạng mình trong trò chơi bằng ví Web 3.0.

Ví bắt buộc để chơi sẽ phụ thuộc vào mạng mà trò chơi được lưu trữ. Ví dụ: chơi Axie Infinity sẽ yêu cầu ví Web 3.0 tương thích với Ethereum như Metamask…

2. Có tài sản cần thiết để chơi

Nhiều trò chơi blockchain yêu cầu quyền sở hữu một hoặc nhiều tài sản trong trò chơi trước khi bạn có thể chơi. Ví dụ: để chơi Axie Infinity, bạn phải có ít nhất ba Axie trong ví Web 3.0 của mình.

Các tựa game khác có thể yêu cầu mua tiền kỹ thuật số trong trò chơi. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể mua các loại tiền nói trên thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử như Bnance, Huobi hoặc thông qua chính trò chơi.

3. Đăng nhập qua ví Web 3.0 của bạn

Hầu hết các tựa GameFi phổ biến hiện nay đều được chơi trên trình duyệt của bạn. Do đó, bạn sẽ cần đăng nhập bằng ví Web 3.0 mà bạn đã tạo trước đó để tham gia chơi.

Để làm như vậy, hãy truy cập trang web của trò chơi và tìm tùy chọn kết nối ví của bạn. Như đã đề cập trước đó, ví Web 3.0 của bạn sẽ hoạt động như tài khoản của bạn và bất kỳ tiến trình nào đạt được sẽ được lưu qua ví của bạn. Nó cũng đóng vai trò là kho vật phẩm của bạn và tùy thuộc vào khả năng tương tác của chúng, bất kỳ tài sản nào được giữ đều có thể được sử dụng để chơi trò chơi.

IV. Tương lai của GameFi

Mặc dù nguồn gốc của GameFi có thể bắt nguồn từ sự phát triển ban đầu của tiền điện tử, nhưng bây giờ nó mới bắt đầu được áp dụng chính thống. Một ví dụ thường được trích dẫn để chứng tỏ cho sự phát triển của xu hướng mới thú vị này là thành công vang dội của Axie Infinity. Dự án GameFi phổ biến đã trở thành dự án đầu tiên vượt qua 1 tỷ đô la doanh số bán token vào tháng 8 năm 2021 và đã chứng kiến ​​hơn một triệu người chơi hoạt động hàng ngày.

Hơn 2,7 tỷ người chơi trên toàn thế giới đã rất quen thuộc với khái niệm về các vật phẩm kỹ thuật số khan hiếm, mã hóa và tiền tệ trong trò chơi. Trong khi đó, công nghệ blockchain trao quyền cho những người chơi này theo cách có lợi ích rõ ràng – cả về mặt tài chính và sự phát triển của một tựa game. Do đó, không khó để tưởng tượng GameFi ngày càng có những cú hích lớn hơn khỏi thị trường trò chơi điện tử toàn cầu trị giá 175 tỷ USD.

GameFi là gì? Cách thức hoạt động của GameFi?

Công nghệ không ngừng phát triển, các dự án GameFi mới đang thu hút lượng người hâm mộ khổng lồ, cũng như tài trợ của các tổ chức. Các chuyên gia trong ngành tin rằng Gamefi là cổng có khả năng nhất để áp dụng và sử dụng rộng rãi công nghệ blockchain. Khi các dự án GameFi có được chỗ đứng với các game thủ truyền thống, thì sự quen thuộc với tiền điện tử chỉ có thể phát triển.

Tham gia cộng đồng của PAPATRADER để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Telegram | Facebook

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!