GDP quý I của Nhật Bản giảm ít hơn so với ước tính ban đầu nhưng vẫn phải đối mặt với suy thoái kinh tế

0902_1 (1)

Tác giả Kaori Kaneko

TOKYO (Reuters) – Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm ít hơn so với ước tính ban đầu trong quý đầu tiên, nhưng tác động rộng lớn từ cuộc khủng hoảng coronavirus vẫn được dự kiến ​​sẽ khiến nước này chìm sâu vào suy thoái.

Một loạt các dữ liệu tháng 4 gần đây bao gồm xuất khẩu, sản lượng nhà máy và số liệu việc làm cho thấy Nhật Bản đang phải đối mặt với sự sụt giảm hậu chiến tồi tệ nhất trong quý hiện nay khi dịch bệnh buộc người dân phải ở nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa trên toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm 2,2% hàng năm trong tháng 1-tháng 3, dữ liệu sửa đổi cho thấy vào thứ Hai, ít hơn mức dự đoán 3,4% được chỉ ra trong một bài đọc sơ bộ và so với dự báo thị trường trung bình giảm 2,1%.

Dữ liệu sửa đổi xác nhận Nhật Bản đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4-1/2 năm, sau khi giảm 7,2% trong tháng 10-12, bị áp lực bởi đợt tăng thuế bán hàng năm ngoái và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế ký hợp đồng 0,6% trong quý đầu tiên so với mức giảm ban đầu là 0,9%.

Chi tiêu kinh doanh cho thấy lợi nhuận sau cuộc khảo sát của bộ tài chính hồi đầu tháng này, được sử dụng để tính tổng sản phẩm quốc nội sửa đổi, đã thu hút ít người trả lời hơn bình thường. Chi tiêu dự kiến ​​sẽ chùn bước trong những tháng tới.

Chi tiêu vốn tăng 1,9% so với quý trước, đảo ngược so với mức giảm 0,5% sơ bộ.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,8% so với mức giảm 0,7% ban đầu, do nhu cầu vững chắc cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày được bù đắp bằng việc giảm chi tiêu cho các dịch vụ.

Xuất khẩu ròng – hoặc xuất khẩu trừ nhập khẩu – trừ 0,2 điểm phần trăm từ tăng trưởng GDP sửa đổi, do coronavirus làm giảm nhu cầu toàn cầu.

Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế sẽ bị thu hẹp hàng năm hơn 20% vào tháng Tư-tháng Sáu khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa để ngăn chặn virus lây lan.

Mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ vào cuối tháng 5, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ chỉ phục hồi ở mức vừa phải trong những tháng tới do ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch trên toàn cầu và tại nhà.

Ngân hàng Nhật Bản có khả năng duy trì trong tháng này dự báo rằng nền kinh tế sẽ dần hồi phục sau thiệt hại trong nửa cuối năm nay, các nguồn tin cho biết.

BOJ đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong hai tháng liên tiếp vào tháng Tư, tham gia các nỗ lực của chính phủ để giảm bớt thiệt hại từ đại dịch. Chính phủ đã biên soạn hai gói kích thích trị giá tổng cộng 2,2 nghìn tỷ đô la.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...

Credit Suisse rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc

Chi phí bảo hiểm trái phiếu của công ty trong việc chống lại khả năng vỡ nợ đã tăng...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!