GDP quý III của Trung Quốc tăng 6%, tốc độ chậm nhất trong gần ba thập kỷ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại hơn dự kiến là 6.0% so với cùng kỳ trong quý ba, tốc độ yếu nhất trong gần ba thập kỷ, do sản xuất nhà máy thấp trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung Quốc bầm dập và nhu cầu thấp tại Trung Quốc.

CHINA-ECONOMY-GDP

Dữ liệu thứ sáu đánh dấu sự mất đà hơn nữa cho nền kinh tế từ mức tăng trưởng 6,2% của quý hai, có khả năng làm tăng kỳ vọng rằng Bắc Kinh cần đưa ra nhiều biện pháp để tránh sự suy giảm mạnh hơn.

Kết quả kinh doanh quý ba cũng nằm ở mức thấp nhất trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm của chính phủ là 6,0% -6,5%.

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 6,1% so với cùng kỳ trong quý.

Các đối tác thương mại và nhà đầu tư của Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Có rất nhiều điều không chắc chắn, vẫn còn liên quan đến hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc” ông Ho Woei Chen, chuyên gia kinh tế UOB tại Singapore cho biết. Tôi nghĩ rằng thuế quan vào ngày 15 tháng 12 sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2020. Cách tiếp cận của Bắc Kinh đã được đo lường và nhắm mục tiêu và chúng sẽ tiếp tục như vậy.

Dữ liệu giảm trong những tháng gần đây đã làm nổi bật nhu cầu yếu hơn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích nói rằng phạm vi kích thích mạnh mẽ bị hạn chế trong một nền kinh tế đã phải gánh chịu hàng đống nợ sau các chu kỳ nới lỏng trước đó, khiến giá nhà đất tăng mạnh.

Triển vọng khó có thể thay đổi tốt hơn ngay cả khi căng thẳng trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington đã giảm bớt phần nào. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết tuần trước hai bên đã đạt được thỏa thuận về giai đoạn đầu của thỏa thuận và đình chỉ tăng thuế, nhưng các quan chức cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm.

Sự kéo theo nhu cầu cả trong nước và toàn cầu, đã tác động đến một số phần chính của nền kinh tế với sự yếu kém được nhìn thấy trong các lô hàng vận chuyển, sản xuất điện nhà máy, chi tiêu việc làm và giải trí. Vào tháng 9, doanh số bán ô tô đã giảm 15 lần liên tiếp.

Quỹ tiền tệ quốc tế đã cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ cắt giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống mức chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhưng cho biết sản lượng sẽ tăng trở lại nếu loại bỏ thuế quan.

Bắc Kinh đã dựa vào sự kết hợp của kích thích tài khóa và nới lỏng tiền tệ để vượt qua sự suy giảm hiện tại, bao gồm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ cắt giảm thuế và trái phiếu chính quyền địa phương để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và nỗ lực thúc đẩy cho vay ngân hàng.

Nhưng nền kinh tế đã chậm phản ứng với niềm tin kinh doanh bị lung lay và chính quyền địa phương phải đối mặt với sự gia tăng căng thẳng khi cắt giảm thuế đánh vào doanh thu, cân nhắc đầu tư.

“Trái ngược với con số GDP đáng thất vọng, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng 5,8% so với dự kiến ​​trong tháng 9, nhanh hơn mức tăng dưới 5,0% được thấy trong tháng 8 và tháng 7” dữ liệu từ cục thống kê quốc gia cho thấy hôm thứ sáu.

Sự gia tăng là phù hợp với một số dấu hiệu dự kiến ​​của các đơn đặt hàng trong nước tăng trong mùa hè, mặc dù nhu cầu tổng thể vẫn ở mức yếu trong lịch sử. Các nhà phân tích đã dự đoán sản lượng công nghiệp sẽ tăng 5,0% trong tháng 9, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Doanh số bán lẻ tăng 7,8% so với cùng kỳ tháng trước, phù hợp với các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng 7,8%. Doanh số bán hàng trong tháng 8 tăng 7,5%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 5,4% từ tháng 1 đến tháng 9, phù hợp với những gì các nhà phân tích đã đưa ra, nhưng chậm lại so với tốc độ 5,5% trong tám tháng đầu năm.

Đầu tư tài sản cố định của khu vực tư nhân chiếm 60% tổng vốn đầu tư của cả nước, tăng 4,7% trong tháng 1-9, so với 4,9% trong tháng 1-8.

Nguồnreuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!