Giá dầu tăng, OPEC cắt giảm sản lượng gần 800.000 thùng mỗi ngày trong tháng 1

Giá dầu tăng vào thứ Tư khi OPEC cho biết, họ đã cắt giảm mạnh mẽ nguồn cung trong tháng 1 và khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đánh vào xuất khẩu dầu của Venezuela.

Dầu thô Mỹ WTI ở mức 53,60 USD/thùng vào lúc 0219 GMT, tăng 50 cent, tương đương 0,9%, từ lần đóng cửa cuối cùng. Dầu thô Brent quốc tế tương lai tăng 0,8%, tương đương 51 cent, ở mức 62,93 USD/thùng.

OPEC đã cắt giảm mục tiêu sản xuất vào tháng Một, do một đợt cắt giảm sản lượng mới từ nhóm sản xuất 14 quốc gia. Bên cạnh đó, OPEC cũng tăng nhẹ dự báo nguồn cung từ Hoa Kỳ và các quốc gia không thuộc OPEC.

OPEC đang hợp tác với 10 quốc gia không phải là thành viên, bao gồm Nga, để ngăn chặn 1,2 triệu bpd ra khỏi thị trường. Cái gọi là liên minh OPEC + nhằm mục đích ngăn chặn một đợt ùn tắc giá dầu.

Vào tháng 1, OPEC đã tìm cách loại bỏ 797.000 thùng mỗi ngày khỏi thị trường bằng cách kìm hãm nguồn cung. Nhóm này nhằm mục đích cắt giảm 812.000 bpd kết hợp với nỗ lực rút nguồn cung dư thừa khỏi thị trường dầu mỏ.

Tổng sản lượng của OPEC chỉ đạt hơn 30,8 triệu bpd trong tháng 1, giảm so với 31,6 triệu bpd trong tháng 12. Sự cắt giảm lớn nhất đến nay đến từ nhà sản xuất hàng đầu của OPEC Ả Rập Saudi. Vương quốc đã bơm khoảng 10,2 triệu bpd trong tháng 1, giảm 350.000 bpd so với tháng 12. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih cho biết, Vương quốc sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng, giảm sản lượng xuống còn khoảng 9,8 triệu bpd vào tháng 3. Sự cắt giảm lớn nhất tiếp theo đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait.

Nhìn chung, hầu hết các quốc gia tham gia OPEC đã vượt quá hạn ngạch của họ trong tháng đầu tiên của thỏa thuận. Nhà sản xuất số 2 của OPEC đã bơm gần 4,7 triệu bpd vào tháng trước, cao hơn 157.000 bpd so với hạn ngạch.

Nỗ lực của OPEC nhằm tăng cường nguồn cung trở lại, được sự thúc đẩy từ sự sụt giảm sản xuất ở Iran, Libya và Venezuela, ba quốc gia thành viên được miễn trừ trong thỏa thuận hiện tại. Sản lượng của Iran thấp hơn khi quốc gia này vượt qua tháng thứ ba theo lệnh trừng phạt năng lượng của Hoa Kỳ. Sản lượng của Libya giảm 52.000 bpd do mỏ dầu lớn nhất nước này vẫn phải ngồi ngoài do tranh chấp với công nhân và người biểu tình có vũ trang.

Sản lượng của Venezuela giảm thêm 59.000 bpd trong tháng 1, tiếp tục giảm khi đất nước vẫn bị kìm kẹp bởi bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế. Sản lượng của quốc gia dự kiến ​​sẽ còn giảm hơn nữa sau khi chính quyền Trump tát lệnh trừng phạt đối với PDVSA, công ty dầu mỏ quốc doanh.

OPEC và các đồng minh đã đồng ý cắt giảm sản lượng trong tháng 12 vì tăng trưởng nhu cầu chậm lại và nguồn cung tăng đã góp phần làm giảm hơn 40% giá dầu trong quý cuối cùng của năm 2018.

OPEC cho biết hôm thứ Ba, giờ đây họ mong muốn nhu cầu về dầu của thế giới sẽ tăng thêm 1,24 triệu bpd, hoặc ít hơn 50.000 bpd so với ước tính trước đó. OPEC đã hạ dự báo dựa trên những kỳ vọng kinh tế thấp hơn ở Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Trung Đông.

OPEC dự kiến ​​thế giới sẽ cần 30,6 triệu bpd từ các thành viên của nhóm trong năm nay, giảm 1 triệu bpd so với năm ngoái.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tổng thống El Salvador tiếp tục “bắt đáy” 150 BTC, lần này liệu có thành công?

Vào sáng hôm nay ngày 4/12/2021 Nayib Bukele tổng thống của El Salvador đã nắm bắt cơ hội thị...

Kiến thức cơ bản về thị trường Crypto | Phần 2 – Các sàn giao dịch crypto phổ biến nhất

Ở bài viết trước các bạn đã hiểu được thế nào là thị trường Crypto và cách phân loại...

Cổ phiếu châu Âu kết thúc tuần khó khăn với mức tăng

Cổ phiếu châu Âu nhích lên vào thứ sáu và được thiết lập để kết thúc một tuần đầy...

Những sàn forex nên đầu tư vào dịp cuối năm

Những dịp cuối năm là thời điểm mà bạn nên đầu tư và tích lũy vì thời điểm này...