Giá dầu tăng vọt 10% sau khi cuộc tấn công vào các cơ sở của Saudi đánh vào nguồn cung toàn cầu

Giá dầu đã điều chỉnh vào thứ hai sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 5 khi mở cửa, vì lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung sau một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu của Saudi vào thứ bảy đã cắt giảm hơn 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tương lai tăng 7,06 USD / thùng, tương đương 11,7% so với mức đóng cửa tại New York vào thứ sáu, đứng ở mức 67,28 USD / thùng vào lúc 0108 GMT sau khi tăng hơn 19% lên mức cao 71,95 USD / thùng khi mở cửa.

Hợp đồng tương lai trung cấp Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ đã tăng 5,76 đô la một thùng tương đương 10,5% lên 60,60 đô la một thùng, sau khi tăng hơn 15% lên mức cao nhất là 63,34 đô la một thùng.

Giá đã giảm xuống từ mức đỉnh sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông chấp thuận giải phóng dầu từ cục dự trữ dầu khí chiến lược Hoa Kỳ (SPR) nếu cần một lượng lớn để xác định do cuộc tấn công vào các cơ sở của Ả Rập Saudi.

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco cho biết cuộc tấn công đã cắt giảm 5,7 triệu thùng mỗi ngày, vào thời điểm Aramco đang cố gắng sẵn sàng cho những dự đoán là đợt bán cổ phần lớn nhất thế giới.

Aramco không đưa ra mốc thời gian để nối lại đầu ra. Một nguồn tin thân cận với vấn đề này nói với Reuters rằng việc quay trở lại công suất dầu như trước có thể mất vài tuần chứ không phải vài ngày.

Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ tiếp tục như bình thường trong tuần này khi vương quốc khai thác cổ phiếu từ các cơ sở lưu trữ lớn, một nguồn tin công nghiệp tóm tắt về những phát triển nói với Reuters vào chủ nhật.

“Giá tăng đột biến là phản ứng giật gân tự nhiên nhưng con đường phía trước và khả năng duy trì ở mức cao vẫn phụ thuộc vào thời gian ngừng hoạt động, khả năng đáp ứng các cam kết xuất khẩu thông qua giải ngân trong nước, độ co giãn cầu với giá cao hơn cũng như chính phủ và chính sách đại lý” ông Michael Tran giám đốc điều hành chiến lược năng lượng tại RBC Capital Markets ở New York cho biết.

Cuộc tấn công vào các nhà máy ở trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia, bao gồm cả cơ sở chế biến dầu mỏ lớn nhất thế giới, xuất phát từ hướng Iran và tên lửa hành trình có thể đã được sử dụng.

Trump cũng cho biết Hoa Kỳ đã bị “khóa và nạp” vào ứng dụng có khả năng đáp ứng tiềm năng đối với cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia

RỦI RO

Trước cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia, S&P Global Platts cho biết mối lo ngại về an ninh nguồn cung ở Trung Đông đã tăng lên và phí bảo hiểm rủi ro trên thị trường dầu thô toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng.

Nghiên cứu của ANZ cũng cho biết trong một lưu ý rằng thị trường sẽ định giá cho một loại rủi ro địa chính trị toàn cầu khá lớn.

Saudi Arabia chuẩn bị trở thành một người mua đáng kể các sản phẩm tinh chế sau các cuộc tấn công vào thứ bảy, công ty tư vấn Energy Aspects cho biết.

Saudi Aramco có thể sẽ mua một lượng đáng kể xăng, dầu diesel và có thể là nhiên liệu dầu trong khi cắt giảm xuất khẩu khí đốt hóa lỏng.

Hợp đồng tương lai xăng dầu của Mỹ đã tăng 11%, trong khi tương lai dầu hỏa của Mỹ tăng khoảng 6,5% khi mở cửa.

Trong khi đó, Saudi Aramco đã nói với một nhà máy lọc dầu Ấn Độ sẽ không có tác động ngay lập tức đến nguồn cung dầu vì nó sẽ cung cấp dầu thô từ các nguồn khác và có hàng tồn kho đầy đủ, một nguồn tin của nhà máy lọc dầu cho biết.

Những người mua châu Á khác như Thái Lan cũng cho biết cuộc tấn công sẽ không có tác động ngay lập tức đối với nhập khẩu dầu..


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...