Giá Dầu thô có thể bật lên khi tình trạng hoảng loạn do vi rút Corona gây ra Lắng xuống

Nhận định bởi Alejandro Zambrano, Trưởng Chiến lược gia Thị trường của ATFX

Tốc độ lan truyền của vi rút Corona Chậm lại

Vào cuối tháng 1, các thị trường tài chính đã phản ứng mạnh mẽ trước tin tức về vi rút Corona. Phần lớn thiệt hại đối với thị trường xảy ra với chỉ số chứng khoán của Trung Quốc, chẳng hạn như Shanghai Composite, giảm thêm 13,32% từ ngày 21/01 đến ngày 04/02. Tuy nhiên, giá dầu thô, chẳng hạn như WTI cũng trượt xuống khi nhà giao dịch và nhà đầu tư bán ra do lo sợ về tình trạng giảm tốc tại Trung Quốc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng lý giải điều gì có thể diễn ra với giá dầu thô bằng cách sử dụng hậu quả của đợt bùng phút vi rút SARS vào năm 2003.

Thiệt hại đối với nền kinh tế Trung Quốc, sẽ không đến từ số người bị lây nhiễm loại vi rút mới, mà thay đó là domkhoảng 60 triệu công dân Trung Quốc đang bị cách ly khi chính phủ đang nỗ lực nhằm hạn chế sự lan truyền của vi rút. Vì mọi người không thể đi làm, họ không thể chi tiêu hay sản xuất, và việc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đã diễn ra một vài lần để tránh làm mọi người tụ họp. Gần đây nhất, các báo cáo truyền thông đưa tin rằng trẻ em Trung Quốc sẽ không trở lại trường học cho đến ngày 01/03.

Vi rút corona đã có tác động mạnh mẽ lên giá dầu thô vì Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu và khí thiên nhiên lớn nhất thế giới. Quốc gia này tiêu thụ khoảng 25% mức tiêu thụ dầu thô tổng cộng của thế giới, theo tác giả Jude Clemente, trong một bài viết đăng trên tạp chí Forbes.

Vì tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chững lại, mọi người không thể làm việc, nên nhu cầu đối với dầu thô và các năng lượng khác đã sụt giảm, khiến giá năng lượng trượt xuống. Từ ngày 22/01, khi tin tức về vi rút corona bắt đầu lan truyền, và có nhiều thông tin hơn về số ca lây nhiễm được xác nhận được chia sẻ, giá WTI đã giảm thêm 14,26%, chạm mức thấp nhất là 49,3 USD vào đầu tháng 2.

Giá dầu đã giảm khi nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu thấp hơn, và vào ngày 07/02, một báo cáo của tờ Financial Times đã đưa tin rằng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang đe dọa hủy tới 70% lượng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng vận chuyển bằng đường biển trong tháng 2 vì nhu cầu năng lượng sụt giảm mạnh, và khi các cảng của Trung Quốc phải nỗ lực vật lộn vì nhân viên không trở lại làm việc. Động thái này đã khiến giá khí thiên nhiên hóa lỏng trượt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, vào ngày 12/02, OPEC, trong triển vọng hàng tháng của mình đã đề cập rằng mức tiêu thụ dầu sẽ tăng thêm 990.000 thùng một ngày vào năm 2020, số liệu này thấp hơn 200.000 thùng/ngày so với mức OPEC đã ước tính trước đó.

Tuy nhiên, bất chấp các tin tức bất lợi, giá dầu thô đã bình ổn.

Giá dầu thô đã bình ổn nhờ tốc độ lan truyền vi rút chậm hơn

Giá dầu thô đã chạm mức thấp nhất của ngày 05/06 vào ngày 03/02, cũng chính là ngày chỉ số Shanghai Composite mở cửa thấp hơn 8,5% sau khi đóng cửa nghỉ lễ Tết Nguyên Đán vào ngày 23/01.

Việc giá bứt xuống mức thấp nhất của ngày 05/06, đã làm khởi phát một mô hình hình chữ nhật lớn hình thành kể từ tháng 05/2019 và được tạo thành bởi mức thấp nhất của tháng 6 là 50,54 USD, và mức cao nhất của tháng 5 lằ 63,79 USD. Như chúng ta có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, giá dầu có một vài điểm chạm và việc giá bứt xuống mức thấp nhất vào tháng 6 đã khởi phát một mô hình hình chữ nhật giảm, có mục tiêu là 37,29 USD. Tuy nhiên, rất giống với chỉ số Shanghai Composite, giá dầu thô không tiếp tục giảm mạnh và hiện có nhiều khả năng là việc giá bứt xuống mức thấp nhất trong tháng 6 là biến động giả. Nếu giá giảm bên dưới mức thấp nhất của ngày 05/06 thực chất là biến động giả thì giá có thể phục hồi 50% mức lỗ so với mức cao nhất của năm 2020 là 65,75 USD; điều này có nghĩa là giá dầu thô có thể chạm mức 57,50 USD.

Biểu đồ giá dầu thô hàng tuần

Biểu đồ giá dầu thô hàng tuần

Tại sao giá dầu thô lại bật lên?

Như vào năm 2003 và đại dịch SARS, chỉ số chứng khoán của Hồng Kông đã chạm mức thấp nhất vào cùng khoảng thời gian khi SARS tốc độ lan truyền ở mức cao nhất. Với cuộc khủng hoảng do vi rút Corona vào năm 2020, tiêu điểm là chỉ số Shanghai composite khi Trung Quốc bị tác động nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và có vẻ như thị trường đã chạm đáy vào đầu tháng 2 khi tốc độ lan truyền của vi rút Corona chạm mức cao nhất.

Lấy ví dụ, tám ngày trước khi chỉ số Shanghai composite và thị trường dầu thô chạm đáy, tốc độ phát triển hàng ngày của vi rút này là 28,19%. Tuy nhiên, tám ngày sau khi thị trường chạm đáy, tốc độ phát triển là 10%, và từ ngày 09-11/02, tốc độ phát triển hàng ngày chỉ là 5,5%.

Kết luận

Tốc độ phát triển của vi rút đã chậm lại đáng kể, và nếu lịch sử tự lập lại, và cuộc khủng hoảng vi rút corona không bùng phát trở lại, thì có khả năng là sự rớt giá của dầu thô WTI là giả. Nếu trên thực tế điều này được chứng minh là đúng, thì giá dầu thô có thể đã hình thành một mức thấp nhất trong tháng 2 và giá có thể cố gắng chạm mức 57,50 USD trong ít tháng tới. Tuy nhiên, nếu giá trượt xuống dưới mức 49,93 USD, là mức nằm ngay dưới mức thấp nhất trong tháng 2, thì tôi sẽ coi sự bứt ra khỏi mô hình hình chữ nhật là hợp lý và giá có thể chạm mức mục tiêu trên mô hình là 39,29 USD.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!