Giá dầu trượt dốc khi ECB cảnh báo nền kinh tế suy thoái, nguồn cung của Mỹ tăng vọt

Giá dầu giảm vào thứ Sáu sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo sự suy thoái về nền kinh tế trong tương lai. Đồng thời khi sản lượng và xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt được những kỷ lục mới, làm suy yếu nỗ lực của OPEC nhằm thắt chặt thị trường toàn cầu.

Giá dầu thô tương lai WTI của Hoa Kỳ ở mức 56,39 USD/thùng vào lúc 0122 GMT, giảm 27 cent, tương đương 0,5%. Dầu thô Brent tương lai ở mức 65,96 USD/thùng, giảm 34 cent, tương đương 0,5%.

Về mặt thị trường tài chính, bao gồm cả dầu thô tương lai, đã bị ảnh hưởng sau khi Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết hôm thứ Năm rằng, nền kinh tế đang ở trong một thời kỳ tiếp tục suy yếu và bất ổn lan tỏa.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế đang chậm lại cũng có thể dẫn đến nhu cầu nhiên liệu bị đình trệ, gây áp lực lên giá cả. Về phía cung, giá dầu đã được hỗ trợ trong năm nay từ việc cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu. Cùng với một số nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga, họ đã cam kết giữ lại khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) nguồn cung để thắt chặt thị trường và đẩy giá lên cao hơn. Mặc dù vậy, những nỗ lực này đang bị hủy hoại bởi sản lượng dầu thô tăng vọt của Hoa Kỳ, đã tăng hơn 2 triệu bpd kể từ đầu năm 2018, lên mức cao chưa từng có là 12,1 triệu bpd. Chính điều đó đã làm cho nước Mỹ trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới, trước Nga và Ả Rập Saudi.

Do đó, xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ đang bắt đầu theo đuổi các kỷ lục mới, đạt 3,6 triệu bpd trong tháng 2, nhiều hơn các thành viên trong OPEC như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait hoặc nhà sản xuất Iran. Một số nhà phân tích thậm chí còn kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ sớm vượt qua Ả Rập Xê Út để trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Trong một sự thay đổi địa chính trị quan trọng, Hoa Kỳ sẽ sớm xuất khẩu nhiều dầu và chất lỏng hơn Ả Rập Saudi. Chất lỏng bao gồm các sản phẩm dầu như chất lỏng khí tự nhiên (NGL).

Vương quốc (Ả Rập) hiện đang xuất khẩu khoảng 7 triệu bpd dầu thô cộng với khoảng 2 triệu bpd NGL và các sản phẩm dầu mỏ, so với Mỹ hiện đang xuất khẩu khoảng 3 triệu bpd dầu thô, 5 triệu thùng NGL và các sản phẩm dầu mỏ. Công ty tư vấn dự báo sản lượng dầu của Hoa Kỳ sẽ tăng thêm gần 1 triệu bpd trong năm 2019.

Ngoài nguồn cung bổ sung cho các thị trường toàn cầu và có khả năng giảm áp lực đối với giá dầu thô, Rystad cho biết đợt tăng xuất khẩu này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ sẽ bốc hơi, và nợ nước ngoài sẽ được thanh toán nhanh chóng nhờ sự gia tăng nhanh chóng của xuất khẩu dầu khí của Mỹ.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!