GIẢI THÍCH CÁC THUẬT NGỮ KINH TẾ TRONG PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Thuật ngữ kinh tế các chỉ số trong phân tích cơ bản mang lại ý nghĩa trong việc phân tích giá tăng hay giảm của một sản phẩm. Bạn cần hiểu rõ các thuật ngữ kinh tế quan trọng dưới đây:

Các thuật ngữ kinh tế như sau:

Building Permits

Giấy phép xây dựng là một loại ủy quyền phải được cấp bởi chính phủ hoặc cơ quan quản lý khác trước khi xây dựng một tòa nhà mới hoặc xây dựng hiện tại có thể xảy ra một cách hợp pháp. Cục điều tra dân số Mỹ báo cáo số lượng cuối cùng của tổng số giấy phép xây dựng hàng tháng.

Tác động: Nếu số liệu thực tế >  dự báo  =>> tốt cho đồng tiền

CPI y/y ( Consumer Price Index )

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là thước đo kiểm tra mức trung bình giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chẳng hạn như vận chuyển, thực phẩm và chăm sóc y tế. Giá trị này được tính bằng cách thay đổi giá cho từng mặt hàng trong lô hàng được xác định trước và tính trung bình chúng. Những thay đổi trong chỉ số CPI được sử dụng để đánh giá những thay đổi về giá liên quan đến chi phí sinh hoạt; CPI là một trong những số liệu thống kê được sử dụng thường xuyên nhất để xác định các giai đoạn lạm phát hoặc giảm phát.

Tính theo tỷ lệ %: Nếu dữ liệu thực tế > dự báo  =>> tốt cho đồng tiền

PPI (Producer Price Index)

Chỉ số giá sản xuất (PPI) là chỉ số đo lường sự thay đổi trung bình của giá bán mà các nhà sản xuất và dịch vụ trong nước nhận được theo thời gian. PPI đo lường sự thay đổi giá theo quan điểm của người bán và khác với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) để đo lường những thay đổi về giá từ quan điểm của người mua. PPI sẽ xem xét ba lĩnh vực sản xuất: dựa trên ngành công nghiệp, dựa trên hàng hóa và hàng hóa dựa trên nhu cầu nhu cầu trung bình cuối cùng.

Tính theo tỷ lệ %: Nếu dữ liệu thực tế > dự báo =>> tốt cho đồng tiền.

GDP ( Gross Domestic Product )

Tổng sản phẩm quốc nội là giá trị thị trường bao gồm tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất của một quốc gia. Đó là thước đo chính về hoạt động kinh tế và đánh giá về sức khỏe của nền kinh tế.

Tính theo tỷ lệ %: Nếu dữ liệu thực tế > dự báo =>> tốt cho đồng tiền

Unemployment Claims:

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp: số người lần đầu tiên xin trợ cấp thất nghiệp tính trong tuần trước, được công bố hàng tuần.

Tác động: Nếu dữ liệu thực tế < dự báo =>>  tốt cho đồng tiền.

Nonfarm Payroll

Bảng lương phi nông nghiệp để theo dõi số lượng việc làm tăng thêm hoặc giảm đi mỗi tháng, được sử dụng ở Mỹ để đề cập đến bất kì công việc nào ngoại trừ nông nghiệp, tự kinh doanh và việc làm không hợp nhất của các hộ gia đình tư nhân, các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan quân sự và tình báo.

Tác động: Nếu dữ liệu thực tế > dự báo =>> tốt cho đồng tiền

Core retail sales

Doanh số bán lẻ cốt lõi là tổng doanh số bán lẻ của quốc gia không bao gồm doanh số bán ô tô và xăng vì do biến động bất ổn của nó. Tỷ lệ tăng hoặc giảm cũng cho thấy một dấu hiệu tốt về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Khi doanh số bán lẻ tăng liên tục lên từng tháng thì áp lực tăng giá bán cho thấy cầu nhiều hơn cung. Nhưng nếu doanh số bán hàng giảm trong một thời gian dài do người tiêu dùng chi tiêu ít hớn sẽ gây ra áp lực giảm giá bán cho thấy cầu yếu hơn cung.

Tính theo tỷ lệ % : Nếu thực tế >  Dự báo = >>  tốt cho đồng tiền.

Retail sales M/M hoặc Y/Y

Doanh số bán lẻ là một thước đo tổng hợp về doanh thu bán lẻ hàng hóa trong một khoản thời gian. Nó rất quan trọng vì là thước do nhu cầu tiêu dùng đối với hàng hóa thành phẩm nói lên nhịp đập của một nền. Là một chỉ số kinh tế vĩ mô hàng đầu khi các số liệu bán lẻ tốt thường kéo theo những chuyển biến tích cực trong thị trường chứng khoán.

Tinh theo tỷ lệ % : Nếu thực tế > dự báo =>> tốt cho đồng tiền.

Inflation Report Hearings

Thống đốc Ngân hàng Anh và một số thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ làm chứng về lạm phát và triển vọng kinh tế trước Ủy ban Kho bạc của Quốc hội. Các phiên điều trần kéo dài vài giờ và có thể tạo ra sự biến động của thị trường trong thời gian này. Đặc biệt lưu ý là những nhận xét trực tiếp về thị trường tiền tệ

Ngân hàng Anh và Ủy ban chính sách tiền tệ bỏ phiếu về nơi thiết lập lãi suất của quốc gia và cam kết công khai sử  để minh bạch về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Core Durable Goods Orders

Đơn đặt hàng hóa lâu bền cốt lõi đề cập đến đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa lâu bền của Mỹ là tổng đơn đặt hàng lâu bền không bao gồm thiết bị vận chuyển. Số lượng đơn đặt hàng mới được theo dõi chặt chẽ bởi những người tham gia thị trường khi họ cung cấp chỉ dẫn về điều kiện kinh tế hiện tại cũng như các cam kết sản xuất trong tương lai trong lĩnh vực sản xuất. Dữ liệu đơn đặt hàng mới được Tổng cục điều tra Mỹ tổng hợp trong khảo sát lô hàng, hàng tồn kho và đơn đặt hàng của nhà sản xuất hàng tháng (M3), bao gồm các cơ sở sản xuất có số lượng hàng năm từ 500 triệu đô la trở lên.

Tính theo tỷ lệ %: Nếu thực tế > dự báo =>> tốt cho đồng tiền.

Đọc thêm:Đầu tư Forex : thị trường ngoại hối 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các nhà hoạch định chính sách của Fed về triển vọng lạm phát, nền kinh tế

Các nhà hoạch định chính sách của cục dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm hướng dẫn nền kinh...

Phân tích trường ngày 25/09/2020

Chỉ số Dow tương lai tăng nhẹ vào cuối phiên hôm qua khi các nhà đầu tư nhận thấy...

Cổ phiếu BlackBerry có nên mua không?

Vào tháng 3 năm 2019, BlackBerry (NYSE: BB) đã công bố quý đầu tiên về mức tăng trưởng doanh...

Đại dịch làm giảm tới 94% doanh số bán hàng tại Quảng Trường Thời Đại của Olive Garden

Trong một năm điển hình, nhà hàng Olive Garden tại Quảng Trường Thời Đại đạt doanh thu 15 triệu...