Giám đốc điều hành GlobalFoundries: Chúng tôi đã bán hết lượng chip bán dẫn đến cuối năm 2023

Nhà sản xuất chất bán dẫn GlobalFoundries đã ra mắt trên sàn Nasdaq trong tuần này, trị giá hơn 25 tỷ USD, vì ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023 hoặc muộn hơn.

Giờ đây GlobalFoundries cần thuyết phục các nhà đầu tư trên thị trường đại chúng rằng công ty đang thúc đẩy một làn sóng gia tăng nhu cầu đối với tất cả các loại vi mạch, điều này sẽ không xảy ra sau khi các vấn đề về nguồn cung liên quan đến đại dịch giảm bớt và nó có thể tăng lợi nhuận ngay cả khi chi hàng tỷ USD vào kinh doanh thâm dụng vốn.

Globalfoundries

CEO Tom Caulfield của GlobalFoundries cho biết“Tôi nghĩ rằng trong vòng 5 đến 10 năm tới, chúng ta sẽ theo đuổi cung chứ không phải cầu”. Khách hàng của GlobalFoundries bao gồm Qualcomm , MediaTek , NXP Semiconductors và Qorvo .

Các công ty ô tô và nhà sản xuất thiết bị gia dụng đã phải vật lộn trong nhiều tháng để có đủ chip cho các sản phẩm xây dựng và giờ đây, vấn đề đang lan sang các nhà sản xuất điện tử và nhà cung cấp của họ. Ví dụ, Apple cho biết họ sẽ bỏ lỡ doanh thu hơn 6 tỷ USD trong mùa lễ này vì tình trạng thiếu chip. Intel cũng đổ lỗi cho doanh số bán CPU thấp hơn của mình là do nguồn cung cấp điện và chip mạng bị thiếu hụt.

Nhưng sự thiếu hụt không dành cho những con chip tiên tiến nhất sử dụng các phương pháp sản xuất mới nhất. Thay vào đó, sự thiếu hụt dành cho những gì thường được gọi là “legacy nodes” hoặc chất bán dẫn sử dụng công nghệ cũ hơn để thực hiện các chức năng như quản lý năng lượng, kết nối với màn hình hoặc cho phép kết nối không dây.

Đó là những loại chip mà GlobalFoundries, một xưởng đúc silicon-wafer bên thứ 3, chuyên sản xuất cho khách hàng của mình, Caulfield giải thích.

Khả năng sinh lời trong kinh doanh xưởng đúc được liên kết với việc sử dụng, hoặc tỷ lệ mà các nhà máy của xưởng đúc đang hoạt động suốt ngày đêm. GlobalFoundries có tỷ lệ sử dụng là 84% vào năm 2020, nhưng Caulfield nói rằng điều đó có liên quan đến sự chậm lại khi bắt đầu đại dịch.

Caulfield cho biết: “Tôi có thể nói, kể từ tháng 8 năm 2020, chúng tôi không thể kiếm đủ. Mỗi ngày, chúng tôi cố gắng vắt hết sức có thể, công suất đã được bán hết cho đến cuối năm 2023.

Caulfield cho biết GlobalFoundries đã đưa ra quyết định chiến lược vào năm 2018 là ngừng phát triển các công nghệ sản xuất chip hiện đại như TSMC và Samsung đang đầu tư, thay vào đó tập trung vào các chất bán dẫn kém tiên tiến hơn nhưng vẫn cần thiết cho khách hàng của mình.

Các cơ sở đúc có mô hình kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp và phải đối mặt với chi phí lao động, thiết bị và nguyên vật liệu cao. Trong bản cáo bạch của mình, GlobalFoundries cho biết họ đã ghi nhận tỷ suất lợi nhuận gộp gần 11% trong nửa đầu năm 2021 .

Trong số 2,6 tỷ USD GlobalFoundries huy động được trên thị trường đại chúng, 1,5 tỷ USD sẽ được chi cho các khoản chi đầu tư để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu, Caulfield cho biết. Họ vận hành các nhà máy ở Mỹ, Đức và Singapore.

Cổ phiếu GlobalFoundries đóng cửa giảm 1,3% vào thứ năm, dưới mức giá đầu tiên của nó là 47 USD, trước khi tăng hơn 5% vào thứ sáu để đóng cửa ở mức 48,74 USD.

Công ty vẫn do Mubadala, quỹ đầu tư nhà nước của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sở hữu hơn 85%. Mubadala nắm quyền kiểm soát công ty khi AMD tách rời chi nhánh sản xuất của mình, công ty này trở thành GlobalFoundries và tập trung vào thiết kế chip vào năm 2008.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tổng thống El Salvador tiếp tục “bắt đáy” 150 BTC, lần này liệu có thành công?

Vào sáng hôm nay ngày 4/12/2021 Nayib Bukele tổng thống của El Salvador đã nắm bắt cơ hội thị...

Kiến thức cơ bản về thị trường Crypto | Phần 2 – Các sàn giao dịch crypto phổ biến nhất

Ở bài viết trước các bạn đã hiểu được thế nào là thị trường Crypto và cách phân loại...

Cổ phiếu châu Âu kết thúc tuần khó khăn với mức tăng

Cổ phiếu châu Âu nhích lên vào thứ sáu và được thiết lập để kết thúc một tuần đầy...

Những sàn forex nên đầu tư vào dịp cuối năm

Những dịp cuối năm là thời điểm mà bạn nên đầu tư và tích lũy vì thời điểm này...