Giám đốc kinh tế EU tự tin rằng các nước sẽ không phủ quyết thỏa thuận kích thích kinh tế

European Commissioner For Economy Paolo Gentiloni In Athens

Liên minh châu Âu sẽ đồng ý vay hàng tỷ euro từ thị trường tài chính vào mùa hè này, một quan chức châu Âu dự đoán vào thứ Sáu, mặc dù có những khác biệt liên tục về cách đối phó với cú sốc kinh tế từ Covid-19

Các nước châu Âu đã chiến đấu với kế hoạch tăng 750 tỷ euro (847 tỷ USD) tại các thị trường công cộng kể từ khi Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, trình bày ý tưởng này vào cuối tháng 5. Các cuộc đàm phán đang diễn ra, nhưng một số quốc gia thành viên vẫn miễn cưỡng thực hiện bước đi chưa từng có , vì sợ phải chịu quá nhiều rủi ro cho người nộp thuế của chính họ.

Tuy nhiên, phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của Goldman Sachs vào thứ Sáu, Ủy viên Châu Âu, ông Cameron Gentiloni nói rằng ông rất tự tin việc các quốc gia thành viên sẽ khắc phục sự khác biệt của họ.

Ủy ban châu Âu chưa bao giờ khai thác thị trường trên quy mô lớn như vậy. Những người ủng hộ ý tưởng cho rằng đây là một động thái đúng đắn vào thời điểm mà tất cả các nền kinh tế châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng coronavirus. Những người phản đối cảnh giác chia sẻ nợ với các quốc gia khác thì nghe có vẻ khó chấp nhận.

27 nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đàm phán kế hoạch của ủy ban lần đầu tiên vào thứ Sáu tới trong một cuộc gọi video. Tuy nhiên, trong các cuộc họp chuẩn bị đang diễn ra trước cuộc gọi đó, các quan chức châu Âu đã đề cập có những khác biệt ngoài khái niệm tăng nợ mới.

Một quan chức EU, người không muốn được nêu tên do sự nhạy cảm của các cuộc đàm phán, đã nói hôm thứ Sáu rằng đã có những cuộc thảo luận dài về việc phân bổ các quỹ mới.

thông tin này giải thích rằng các quốc gia Đông Âu tuyên bố kế hoạch hiện tại sẽ chủ yếu hỗ trợ các nước ở phía nam.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về số tiền huy động được đưa ra dưới dạng các khoản tài trợ và số tiền nên được cho vay. Ủy ban châu Âu đề nghị 500 tỷ euro nên được tài trợ, nhưng các quốc gia như Áo, Đan Mạch và Hà Lan ủng hộ một phần lớn các khoản vay thay thế.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Apple đã giảm 20% liệu đây có phải là thời điểm nên mua?

Là một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong vài tuần đầu tiên của tháng 9,...

5 điều cần biết về giao dịch TikTok của Oracle và Walmart

Tháng trước tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm ứng dụng video nổi tiếng TikTok ở Mỹ,...

Phân tích thị trường Forex ngày 23/09/2020

Chỉ số Dow tương lai đóng cửa cao hơn khi chủ tịch Fed Powell cho rằng cần có thêm...

Úc dẫn đầu xu hướng tăng khi hầu hết thị trường Châu Á – Thái Bình Dương tăng

Cổ phiếu ở Châu Á-Thái Bình Dương chủ yếu tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Tư khi các...