Giao dịch các cặp tiền tệ chéo

Bạn phải đổi tiền tệ sang đô la Mỹ trước khi đổi sang loại tiền tệ bạn muốn. Ví dụ như nếu một người muốn đổi đồng GBP sang đồng JPY thì trước tiên họ phải đổi đồng GBP sang đồng USD và sau đó đổi đồng USD sang đồng JPY. Một số ví dụ về cặp tiền chéo: GBP/JPY, EUR/JPY, EUR/CHF, EUR/GBP.

Cách tính cặp tiền chéo

Trong phần này, chúng ta sẽ học cách tính bid (giá mua) và ask (giá bán) của một cặp tiền tệ chéo.

Ví dụ: chúng ta sẽ tính giá bid/ask cho tỷ giá GBP/JPY. Đầu tiên chúng ta sẽ nhìn vào giá bid/ask của hai tỷ giá GBP/USD và USD/JPY.

Chúng ta chọn 2 cặp này vì cả hai cặp đều chứa đồng USD. Hai cặp này có chân GBP/JPY vì nó là cặp liên kết với đồng USD.

GBP/USD: 1.5630 (bid) / 1.5635 (ask)

USD/JPY: 89.38 (bid) / 89.43 (ask)

Để tính giá bid của GBP/JPY bạn chỉ cần nhân giá bid cho cặp GBP/USD và USD/JPY, kết quả sẽ là 139.70.

Để tính giá ask của GBP/JPY bạn chỉ cần nhân giá ask cho cặp GBP/USD và USD/JPY, kết quả sẽ là 139.82.

Lý do giao dịch cặp chéo

Hơn 80% giao dịch trong thị trường ngoại hối đều có đô la Mỹ và đây là lý do vì sao đô la Mỹ được xem là tiền tệ dự trữ trên thế giới. Bạn có thể thắc mắc tại sao lại là đồng USD mà không phải đồng EUR hay đồng GBP? Hầu hết hàng hóa và nông sản như dầu được định giá bằng loại tiền tệ này.

Nếu một quốc gia cần mua dầu hoặc nông sản khác thì họ sẽ đổi tiền tệ của họ thành đồng USD trước khi mua hàng hóa. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia dự trữ đồng USD. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Úc là ví dụ về các nhà nhập khẩu dầu lớn nên họ luôn dự trữ đô la Mỹ trong các ngân hàng trung ương. Thực tế, Trung Quốc có hơn 3 nghìn tỷ đô la Mỹ trong kho dự trữ.

Những điều trên có ý nghĩa gì với giao dịch cặp tiền tệ chéo?

Các nhà đầu cơ luôn đặt ra câu hỏi: Đô la Mỹ hôm nay yếu hay mạnh? Đây là câu hỏi sẽ ảnh hưởng nhiều đến hầu hết các cặp tiền tệ lỏng:

  • Các cặp chính: GBP/USD, EUR/USD, USD/CHF, USD/JPY.
  • Các cặp hàng hóa: AUD/USD, USD/CAD, NZD/USD.

Hãy chú ý tất các các cặp trên đều gắn liền với đồng USD.

Hãy chú ý tất các các cặp trên đều gắn liền với đồng USD.

Bạn có thể thấy rằng giao dịch bất kỳ cặp nào trong 7 cặp tiền tệ ở trên thì bạn sẽ đi ngược xu hướng với đồng USD hoặc đi theo xu hướng với đồng USD. Đối với thị trường chứng khoán, bạn có thể thấy rằng mặc dù thị trường tổng quan tích cực nhưng nó vẫn còn nhiều cơ hội giao dịch khác do dó không phải mọi sự dự đoán đều ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán.

Cặp chéo mang đến cơ hội giao dịch

Cặp tiền tệ chéo đem đến cho bạn nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận thay vì chỉ dựa vào bảy cặp tiền tệ ở trên. Ví dụ: tất cả các cặp chứa đồng USD có thể giao dịch đi ngang hoặc theo xu hướng. Nhưng nếu bạn đã biết cách đổi biểu đồ để nhìn các cặp tiền tệ chéo thì bạn có thể tìm thấy cơ hội giao dịch.

1. Cặp chéo theo xu hướng

Thị trường ngoại hối thường gắn liền với đồng USD, nên bạn có thể tưởng tượng rằng nhiều báo cáo tin tức sẽ giúp các cặp tiền tệ chứa đồng USD tăng.

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và kết quả là các nhà đầu cơ phản ứng mạnh với báo cáo tin tức. Trong biểu đồ dưới đây bạn sẽ thấy một số “đỉnh” hoặc thậm chí là xu hướng mới nổi, điều này sẽ khiến việc phác họa xu hướng hoặc chỉ báo đi ngang khó hơn.

EURUSD

Các hoạt động kinh tế hàng ngày ở Mỹ giúp đồng USD trong cặp EUR/USD tăng mượt hơn.

tháng 2 - tháng 4 năm 2019 cặp eurjpy

Ngược lại, chúng ta có thể thấy rằng phạm vi trong cùng ngày của cặp EURJPY mượt hơn cặp ở trên do dữ liệu Mỹ. Vì vậy bạn có thể thấy từ cả hai biểu đồ rằng đồng EUR tăng trong cùng thời điểm đó nhưng một cặp không chứa đồng USD (EUR/JPY) sẽ giao dịch dễ hơn.

Nếu bạn là người đi theo xu hướng thì các cặp chéo sẽ giao dịch dễ hơn các cặp chính. Bạn dễ phác họa xu hướng và tự tin hơn khi vào lệnh vì biết rằng các mức kỹ thuật này ổn định hơn các cặp chính.

2. Giao dịch chênh lệch lãi suất

Bằng việc bán tiền tệ của quốc gia có lãi suất thấp hơn so với tiền tệ của quốc gia có lãi suất cao hơn, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch lãi suất cũng như dự đoán giá.

Các cặp chéo có chênh lệch lãi suất cao là điều quan trọng cho các loại giao dịch.

AUDJPY

Ví dụ: AUD/JPY đang có xu hướng tăng. Nếu bạn mua cặp này thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Chênh lệch lãi suất giữa AUD và JPY rất lớn.

Từ năm 2002 đến 2007, Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất lên 6.25% trong khi BOJ vẫn giữ mức lãi suất của họ là 0%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc bán vị trí đó và mức chênh lệch lãi suất. (Sự ảnh hưởng của lãi suất đối với nhà giao dịch ngoại hối)

Cẩn thận khi giao dịch cặp chéo vô danh

Cặp vô danh là cặp không chứa đồng USD, đồng EUR và đồng JPY. Ví dụ: AUD/CHF, AUD/NZD, CAD/CHF, GBP/CHF.

Giao dịch các cặp này rủi ro hơn là giao dịch các cặp chứa đồng EUR và đồng JPY vì khối lượng giao dịch và thanh khoản thấp hơn.

Nhìn vào biểu đồ của cặp AUD/CHF và GBP/CHF dưới đây:

Nhìn vào biểu đồ của cặp AUDCHF và GBPCHF dưới đây

Các nhà giao dịch ngoại hối thường đặt dừng lỗ rộng hơn khi giao dịch các cặp này.

choppy zone

Các vùng giá hỗn loạn khiến việc giao dịch khó khăn hơn và phí chênh lệch (spread) cũng cao hơn.

3. Cách giao dịch bằng phân tích cơ bản

Nếu Úc công bố dữ liệu kinh tế mạnh thì bạn có thể mua đồng AUD. Nhưng nếu cùng thời điểm đó dữ liệu cũng cho thấy Mỹ đang kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng mạnh thì sao? Hành động giá của AUDUSD có thể ổn định.

AUDUSD và AUDJPY

Trong biểu đồ trên cho thấy cặp AUDJPY và cặp AUDUSD đều tăng. Từ đó bạn có thể kiếm cặp yếu để giao dịch.

4. Cách giao dịch các cặp tổng hợp

Ví dụ: bạn muốn mua GBPJPY nhưng không mua được vì thanh khoản không đủ. Bạn phải mua cả GBPUSD và USDJPY để giao dịch.

giao dịch các cặp tiền chéo

Nếu bạn là nhà giao dịch nhỏ lẻ và muốn giao dịch như một tổ chức thì bạn có thể giao dịch các cặp tổng hợp, nhưng đó không phải là cách thông minh.

Khi sử dụng cặp tổng hợp là bạn đang thực hiện hai lệnh nên mỗi lệnh đều cần margin riêng biệt, vì vậy điều này sẽ khiến bạn tốn thêm một lượng vốn không cần thiết khi giao dịch cặp chéo.

5. Giao dịch cặp chéo có đồng EUR và đồng JPY

Sau đồng USD thì đồng EUR và đồng JPY là hai loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất. Đồng EUR và đồng JPY cũng được các quốc gia khác xem là tiền tệ dự trữ nên hai loại tiền tệ này cũng được thanh khoản nhiều.

  • Giao dịch cặp chéo chứa đồng EUR

Các cặp chéo chứa đồng EUR được giao dịch phổ biến nhất là EUR/JPY, EUR/GBP, EUR/CHF. Thông tin ảnh hưởng đến đồng EUR hoặc đồng CHF sẽ nhiều hơn là cặp EUR/USD hoặc USD/CHF. Tin tức của Anh sẽ ảnh hưởng nhiều đến EUR/GBP.

Ngoài ra, tin tức từ Mỹ cũng khiến cặp chéo chứa đồng EUR biến động cũng như khiến GBP/USD và USD/CHF biến động mạnh.

Đồng USD tăng cao khiến EUR/CHF và EUR/GBP có xu hướng ngược lại.

Ví dụ:

Dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ giúp đồng USD tăng, có nghĩa là GBP/USD sẽ giảm và đồng GBP cũng giảm theo. Hiện tại, USD/CHF sẽ tăng và đồng CHF tăng theo. Đồng GBP giảm sẽ giúp EURGBP tăng (do các nhà giao dịch bán đồng GBP). Đồng CHF giảm sẽ giúp EURCHF tăng (do các nhà giao dịch đang bán đồng CHF).

Nếu dữ liệu kinh tế Mỹ tiêu cực thì các dữ liệu trên sẽ ngược lại.

  • Giao dịch cặp tiền tệ chéo chứa đồng JPY

Đồng JPY là một trong những cặp chéo phổ biến và được giao dịch với tất cả các loại tiền tệ khác. EUR/JPY có khối lượng cao nhất của cặp chéo chứa đồng JPY.

GBP/JPY, AUD/JPY và NZD/JPY là loại tiền tệ hấp dẫn vì các cặp này có chênh lệch lãi suất cao nhất so với đồng JPY.

Bạn nên để mắt đến USD/JPY khi giao dịch cặp chéo chứa đồng JPY. Ví dụ: nếu USD/JPY phá vỡ trên vùng kháng cự quan trọng thì có nghĩa rằng các nhà giao dịch đang bán đồng JPY. Điều này có thể thúc đẩy bạn bán đồng JPY so với các loại tiền tệ khác. Từ đó, bạn có thể thấy EUR/JPY, GBP/JPY và các cặp chéo khác có chứa đồng JPY tăng.

  • CAD/JPY

Những năm gần đây, cặp chéo này đã trở nên phổ biến và gắn liền với giá dầu. Canada là nơi dự trữ dầu lớn thứ hai trên thế giới và hưởng lợi nhiều từ giá dầu. Ngoài ra, Nhật Bản là quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu dầu. Thực tế, hơn 99% dầu thô Nhật Bản được nhập khẩu vì quốc gia này gần như không có trữ lượng dầu tự nhiên. Hai nhân tố này khiến giá dầu và CADJPY có mối quan hệ với nhau.

cặp tiền tệ chéo CADJPY

6. Dùng cặp tiền tệ chéo giao dịch với cặp chính

Nếu bạn không muốn giao dịch cặp chéo và chỉ muốn giao dịch cặp chính thì bạn có thể dùng cặp chéo để giao dịch tốt hơn.

Ví dụ:

Cặp chéo có thể cho thấy mối liên hệ về sức mạnh của mỗi cặp chính. Ví dụ bạn thấy tín hiệu mua EUR/USD và GBP/USD nhưng bạn chỉ có thể giao dịch một cặp. Vậy bạn sẽ chọn cặp nào?

Để tìm ra câu trả lời chúng ta sẽ nhìn vào cặp EUR/GBP dưới đây.

cặp tiền tệ chéoEURGBP

Xu hướng của EUR/GBP giảm cho thấy rằng đồng GBP mạnh hơn đồng EUR ở thời điểm hiện tại. Vì thế bạn nên mua GBP/USD thay vì EUR/USD vì đồng GBP mạnh hơn đồng EUR.

Nếu đồng EUR mạnh hơn đồng USD thì GBP cũng mạnh hơn đồng USD.

Nếu USD yếu thì GBP tăng mạnh hơn đồng EUR so với đồng USD.

Cách chọn cặp tiền tệ chéo

Nếu không biết nên mua EUR/USD hay bán USD/CHF thì nhìn vào EUR/CHF.

Tương tự với:

  • USD/CHF và USD/JPY thì xem xét CHF/JPY
  • EUR/USD và USD/JPY thì nhìn vào EUR/JPY
  • GBP/USD và USD/CHF xem xét GBP/CHF
  • GBP/USD và USD/JPY thì nhìn vào GBP/JPY

Sự ảnh hưởng của cặp tiền tệ chéo đối với cặp chứa đồng USD

Ví dụ Fed thông báo họ sẽ tăng lãi suất. Thị trường bắt đầu mua các loại tiền tệ chứa đồng USD. EUR/USD và GBP/USD giảm còn USD/CHF và USD/JPY tăng.

Bạn bán cặp EUR/USD và vui khi thấy giá biến động đúng với kỳ vọng lợi nhuận của bạn, nhưng những người mua cặp USD/JPY lại kiếm nhiều lợi nhuận hơn bạn. So sánh với biểu đồ của EUR/USD và USD/JPY bạn thấy rằng USD/JPY có nhiều biến động hơn. Cặp này đã phá vỡ mức kháng cự quan trọng và tăng 200 pip trong khi EUR/USD giảm 100 pip và không thể phá vỡ mức hỗ trợ.

Bạn tự hỏi rằng nếu đồng USD đang được mua thì tại sao EUR/USD lại yếu hơn USD/JY? Biểu đồ của EUR/JPY dưới đây sẽ cho bạn biết lý do:

so sanh USDJPY và EURJPY

Khi USD/JPY phá vỡ mức kháng cự quan trọng (đường chấm đỏ và nằm tại mức 101.00) thì sự kết hợp của việc chạm lệnh dừng lỗ và breakout đã giúp cặp này tăng mạnh vì mua USD/JPY nhiều khiến đồng JPY yếu đi và khiến EUR/JPY phá vỡ mức kháng cự chính.

EUR/JPY tăng cao khi chạm lệnh dừng lỗ và breakout do đồng EUR tăng và sự sụt giảm khiến EUR/USD rớt giá.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!