Giao dịch và các loại lệnh giao dịch cổ phiếu

Cổ phiếu cơ bản: Giao dịch cổ phiếu và các loại lệnh giao dịch

Trong phần này, chúng ta thảo luận vấn đề thực tế về việc mua và bán cổ phiếu. Cá nhân thường mua và bán cổ phiếu bằng cách thông qua công ty mô giới được cấp phép hoặc nhà mô giới là người thực hiện giao dịch thực tế. Cái gọi là mô giới đầy đủ dịch vụ cung cấp một số phân tích, ý kiến, tư vấn chuyên gia và có thể kết nối mối quan hệ giữa nhà mô giới và khách hàng. Đối với nhiều khách hàng có vốn lớn thì được các nhà mô giới chiết khấu và cung cấp dịch vụ nhiều hơn, trong một số trường hợp chỉ cần thực hiện mua hàng và bán hàng. Trong hai thập kỷ qua, giao dịch điện tử đã phát triển đáng kể, với nhiều nhà mô giới trực tuyến cung cấp cả phân tích và quan điểm cũng như giao dịch ở mức giá thấp, một số yêu cầu ít nhất là 5$ hoặc ít hơn cho mỗi giao dịch hoa hồng.

Bất kể loại mô giới hoạt đồng nào thì cơ chế mua bán cổ phiếu là thống nhất. Trong những ngày đầu của các sàn giao dịch chứng khoán  thông tin về giá được truyền qua tickertape – một dải giấy dài in dữ liệu cơ bản qua dây điện báo. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng tôi vẫn tham khảo giá cổ phiếu như ticker.

Một bảng báo giá cổ phiếu có nhiều thông tin bao gồm giá mua và giá bán hiện tại cũng như mức giá cuối cùng được khớp lệnh. Giá mua là mức giá cao nhất mà ai đó sẵn sang trả tại một thời điểm nhất định, trong khi giá bán sẽ là mức giá thấp mà ai đó sẵn sàng bán. Nếu bạn quan tâm đến việc mua cổ phiếu thì bạn sẽ đặt giá mua nếu bạn muốn bán thì đặt với giá bán. Khi giá của người mua và bán trùng khớp sẽ dẫn đến giao dịch được thực hiện.

Ngoài thông tin về giá, dữ liệu về khối lượng giao dịch ( số lượng cổ phiếu được giao dịch ) sẽ được đưa vào. Bảng giá cổ phiếu trực tuyến sẽ thường hoạt động theo thời gian thực được cung cấp một cách chi tiết và các trích dẫn trực tuyến cũng thường bao gồm các biểu đồ và các công cụ giao dịch. Cổ phiếu hiển thị bằng mã cổ phiếu của công ty được biểu thị bằng giữa một và bốn chữ cái viết hoa thường đại diện cho tên công ty đó. Ví dụ mã của Microsoft Corp là MSFT, Caterpillar INC là CAT và Apple Inc là AAPL.

Lệnh thị trường và lệnh chờ

Tiếp theo lệnh giao dịch phải được xác định. Lệnh thị trường chỉ đơn giản là một lệnh cho nhà mô giới ( hoặc sàn giao dịch trực tuyến) mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá tốt nhất có thể. Nếu bạn muốn mua 100 cổ phiếu của Apple ở thị trường và bảng báo giá hiện Giá mua : $139.80 ( có 100 Cổ phiếu được mua giá này ) , Giá bán: $140.00( có 50 cổ phiếu được bán giá này ), giá khớp cuối cùng $139.95( có 250 cổ phiếu được khớp này ). Điều này cho chúng ta biết rằng giao dịch cuối cùng được khớp 250 cổ phiếu ở mức giá $139.95 và nó cho thấy 50 cổ phiếu được chào bán ở mức $140. Giả sử 200 cổ phiếu khác được bán với giá $140.05. Lệnh thị trường của bạn sẽ mua 50 cổ phiếu với giá $140 và sau đó mua thêm 50 cổ phiếu ở mức giá tốt tiếp theo là $140.05.

Một lệnh thị trường không đảm bảo giá bạn sẽ khớp nhưng nó đảm bảo bạn sẽ nhận được số lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua trong trường hợp này là đủ 100 cổ phiếu. Một lệnh thị trường thường được sử dụng nhất trong trường hợp người mua hoặc bán quan tâm nhất đến số lượng cổ phiếu nắm giữ và không quan tâm về giá. Lệnh chờ là lệnh chỉ định giá mà bạn muốn mua. Ví dụ: bạn muốn mua cổ phiếu  Apple với giá $140 nhưng mức giá này ko còn nữa, trong trường hợp này bạn sẽ đặt lệnh chờ mua 50 cổ phiếu với giá $140 và chờ những người bán khác có mức giá của bạn. Cho đến khi nó xảy ra, bảng giá mới sẽ hiện giá mua $140 (50), Giá bán (200), Giá khớp (50).

Lệnh chờ có thể thiết lập mua số lượng cổ phiếu bạn muốn hoặc không có nghĩa là bạn sẽ không đồng ý mua số lượng cổ phiếu này với mức giá khác mức giá mà bạn đưa ra. Nếu đặt lệnh chờ trong ví dụ này , bạn sẽ không mua đươc 50 cổ phiếu khi mức giá bạn không như bạn mong muốn. Lệnh giới hạn được sử dụng bởi những người chủ yếu quan tâm về giá mà họ muốn mua nhưng họ sẽ không được đảm bảo sẽ có số lượng cổ phiếu mà họ mong muốn nhận được. Giá so với số lượng cổ phiếu mà bạn muốn nắm giữ nếu bạn ưu tiên cái nào hơn thì sẽ chọn giữa lệnh thị trường và lệnh chờ.

Lệnh dừng lỗ

Lệnh dừng lỗ tùy thuộc vào giá được chọn mà tại đó sẽ thực hiện lệnh cắt lỗ. Với lệnh dừng lỗ giao dịch của bạn sẽ bảo vệ được mức độ an toàn của vốn. Ví dụ: nếu bạn sở hữu cổ phiếu ABC hiện giao dịch với mức giá $20 và bạn đặt lệnh dừng lỗ ở mức $15 , tại đó khi thị trường có mức giá $15 thì lệnh bạn sẽ tự động bán ra và nó sẽ giúp bạn giới hạn số lỗ của mình.

Các loại lệnh cũng có thể được bảo đảm lợi nhuận. Ví dụ: giả sử bạn đã mua cổ phiếu XYZ ở mức $10 cho mỗi cổ phiếu và hiện tại giá đang $20 cho mỗi cổ phiếu. Việc đặt lệnh dừng ở mức $15 sẽ đảm bảo lợi nhuận khoản 5$ cho mỗi cổ phiếu. Lệnh dừng đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư không thể giám sát cổ phiếu của họ trong một khoảng thời gian và các nhà mô giới thậm chí có thể đặt các lệnh dừng này miễn phí.

Một bất lợi của lệnh dừng là lệnh không được đảm bảo sẽ khớp với mức giá ưu tiên mà nhà đầu tư muốn. Khi lệnh dừng lỗ đã được kích hoạt, nó sẽ trở thành một lệnh thị trường và khớp với mức giá tốt nhất có thể. Giá này có thể thấp hơn giá được chỉ định dừng. Hơn nữa các nhà đầu tư phải để ý đến giá mà họ đặt lệnh dừng vì nó có thể sẽ không thuận lợi nếu có được kích hoạt với một thị trường biến động mạnh trong ngắn hạn. Ví dụ : nếu chứng khoán ABC là tương đối dễ giảm và dao động 15% trên cở sở hàng tuần, một thiết lập dừng lỗ ở mức dưới 10% so với giá hiện tại có thể sẽ dẫn đến lệnh được kích hoạt thời điểm bất thường và sớm hơn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!