Giới thiệu cơ bản về Cổ phiếu

Pexels-photo-102720 (1)

Bật tin tức truyền hình và mở một bài báo, lướt internet hoặc nghe radio và bạn sẽ gặp một số thông tin về thị trường chứng khoán: “ Chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức kỷ lục”; “ S&P 500 đang giảm 0.5%”;”thị trường chứng khoán đang phản ứng với tin tức từ Washington”. Thị trường chứng khoán dường như ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng chính xác thị trường chứng khoán là gì?, cổ phiếu mua bán trên thị trường này là gì? Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn, đối với chủ lao động của bạn hoặc cho nền kinh tế của đất nước bạn khi thị trường chứng khoán có “ phiên giao dịch tốt”.

Câu trả lời cho những câu hỏi này không phải lúc nào cũng rõ ràng khi chúng ta bắt đầu nghĩ về cổ phiếu là gì. Ví dụ, bạn có thể nghe nói rằng sở hữu cổ phiếu có nghĩa là bạn trở thành chủ sở hữu của công ty đó. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Tất nhiên, nếu bạn chỉ sở hữu một số lượng nhỏ cổ phiếu thì bạn chỉ sở hữu một tỷ lệ nhỏ của công ty – nhưng nếu bạn sở hữu đa số cổ phần thì bạn có thể mang về nhà một chiếc ghế hay nhân viên không?.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn nữa, chúng ta sẽ đi vào chiều sâu để giải thích các khái niệm cốt lõi. Khi bạn đã nắm bắt các khái niệm này và hiểu điều gì đánh dấu thị trường chứng khoán, hy vọng bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thông minh hơn và hiểu biết hơn. Ngay cả khi bạn không có tài khoản mô giới của riêng bạn và đầu tư với số tiền bạn đang có, bạn có thể tiếp xúc với cổ phiếu qua tài khoản hưu trí, kế hoạch lương hưu, kế hoạch tiết kiệm đại học, kế hoạch tiết kiệm sức khỏe hoặc chính sách bảo hiểm. Một khi trở thành một công cụ cho người người, thị trường chứng khoán hiện đã trở thành một phương tiện được lựa chọn để tăng sự giàu có cho nhiều phân khúc dân số. Những tiến bộ trong công nghệ giao dịch và dịch vụ mô giới chứng khoán với phí rẻ trên internet đã mở ra thị trường chứng khoán để ngày nay hầu hết mọi người đều có thể sở hữu cổ phiếu chỉ với một cú nhấp chuột.

Trước khi tiến hành, điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai cách sử dụng phổ biến của thị trường chứng khoán : đầu tư và đầu cơ. Đầu tư là khi bạn chuyển tiền của bạn để nó được đưa vào sử dụng cho các dự án sản xuất như tăng trưởng hoặc mở rộng. Đầu tư vào một nhà máy,  nghiên cứu và phát triển, một ý tưởng kinh doanh mới mà tất cả đều được thực hiện với kỳ vọng rằng trong tương lai về nhà máy, nghiên cứu hoặc khởi nghiệp sẽ có giá trị hơn đầu tư ban đầu. Điều đó có nghĩa là bạn có lý do để tin rằng nhà máy sẽ được mở rộng, hiểu về nghiên cứu đang thực hiện về lợi ích gì hoặc bạn hiểu và tin tưởng vào kế hoạch kinh doanh của công ty đó. Nói cách khác, đầu tư là một quyết định hợp lý được thực hiện với một tầm nhìn trong tương lai. Khi bạn đầu tư tiền của bạn được dự định sẽ được đưa vào hoạt động để tăng giá trị .

Mặt khác , đầu cơ cũng giống như một con bạc. Các nhà đầu cơ mua một cái gì đó với hy vọng rằng họ có thể sớm bán nó ở một mức giá cao hơn và không nhất thiết phải hiểu , thậm chí quan tâm về lý do tại sao giá tăng lên. Đôi khi các nhà đầu cơ có cảm giác tự tin hoặc đang giao dịch trên tin đồn nhưng cuối cùng họ không quan tâmđến nhà máy, nghiên cứu hoặc kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, đầu cơ không phải lúc nào cũng được xem là một điều xấu: các nhà đầu cơ tăng tính thanh khoản cho thị trường và nhiều người đã làm tốt trong việc đầu cơ. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư thông minh đã mất vận may trên thị trường chứng khoán thông qua đầu cơ. Sự khác biệt quan trọng giữa các nhà đầu tư và đầu cơ  không phải là một qui định mà là các nhà đầu tư thường quan tâm hơn đến các quy trình cơ bản về giá; đầu tư thường quan tâm hơn đến các quy trình cơ bản về giá và đi một đoạn đường dài, trong khi  các nhà đầu cơ quan tâm nhiều hơn đến biểu đồ giá và với những khoản lời trong ngắn hạn.


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...