Giới thiệu về phương pháp định giá cổ phiếu

Định giá là bước đầu tiên để hướng tới đầu tư thông minh. Khi một nhà đầu tư cố gắng xác định giá trị cổ phiếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản, điều đó sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt về việc mua hoặc bán cổ phiếu nào. Nếu không có giá trị cơ bản, người ta sẽ trôi dạt trong một biển các biến động giá ngắn hạn ngẫu nhiên và cảm xúc.

Trong nhiều năm, cơ sở tài chính đã khuyến khích quan điểm suy đoán rằng việc định giá nên dành cho các chuyên gia. Giả sử, chỉ có các nhà phân tích môi giới bên bán mới có kinh nghiệm cần thiết và bản lĩnh vững vàng để tham gia vào thị trường biến động, xoáy và dự đoán giá trong tương lai. Tuy nhiên định giá không phải là khoa học phức tạp mà chỉ có MBA và CFA mới có thể thực hành được. Chỉ với các kỹ năng toán học cơ bản và một chút siêng năng, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể xác định các giá trị bằng những thứ tốt nhất.

Trước khi bạn có thể định giá một cổ phiếu, bạn phải có một số khái niệm về cổ phiếu là gì. Một phần cổ phiếu không phải là một sự sáng tạo kỳ diệu nào đó xảy ra và chảy như thủy triều; đúng hơn là sự thể hiện cụ thể của quyền sở hữu một phần của một công ty giao dịch công khai. Nếu XYZ Corp. có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành và bạn nắm giữ một cổ phiếu đơn lẻ, điều đó có nghĩa là bạn sở hữu một phần triệu công ty.

Tại sao ai đó muốn trả cho bạn một phần triệu của bạn? Thực ra có khá nhiều lý do. Sẽ luôn có người khác muốn có phần triệu quyền sở hữu đó bởi vì họ muốn có một phần triệu phiếu bầu tại cuộc họp cổ đông. Mặc dù bản thân nó nhỏ nhưng nếu bạn kết hợp một phần triệu đó với khoảng 500.000 người bạn của nó, bạn sẽ đột nhiên có quyền kiểm soát trong công ty. Điều đó có nghĩa là bạn có thể khiến nó làm mọi thứ, như trả cổ tức béo bở – hoặc hợp nhất với công ty của bạn.

Các công ty mua cổ phần của các công ty khác vì đủ loại lý do. Cho dù đó là một vụ tiếp quản hoàn toàn, trong đó một công ty mua tất cả cổ phần hay một liên doanh, trong đó công ty này thường mua đủ của một công ty khác để có được một ghế trong hội đồng quản trị, thì cổ phiếu luôn được bán. Giá của một cổ phiếu chuyển thành giá của công ty, được bán trong bảy tiếng rưỡi một ngày, năm ngày một tuần. Chính thông tin này cho phép các công ty khác dù công hay tư, đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh với thông tin rõ ràng và súc tích về những gì cổ phiếu của công ty khác có thể khiến họ phải trả giá.

Cổ phiếu là giá trị thay thế cho một phần trong doanh thu, thu nhập, dòng tiền, vốn chủ sở hữu của công ty. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân, điều này thường có nghĩa là chỉ cần lo lắng về phần nào trong tất cả những con số đó bạn có thể nhận được cổ tức. Một phần quyền sở hữu cho phép bạn chia sẻ vĩnh viễn tất cả cổ tức. Ngay cả khi cổ phiếu của công ty hiện không có lợi tức cổ tức, thì vẫn luôn có khả năng tại một thời điểm nào đó trong tương lai có thể có một loại cổ tức nào đó.

Tuy nhiên, một công ty cũng có thể đơn giản mua lại cổ phiếu của chính mình bằng cách sử dụng lượng tiền mặt dư thừa, thay vì trả cổ tức cho cổ đông. Điều này có hiệu quả thúc đẩy giá cổ phiếu bằng cách cung cấp cho người mua, cũng như cải thiện so sánh thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) bằng cách giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Các công ty trưởng thành, tích cực với dòng tiền có xu hướng tự do hơn nhiều với việc mua lại cổ phần thay vì chia cổ tức, đơn giản vì cổ tức cho cổ đông bị đánh thuế hai lần.

Loạt bài viết này sẽ đưa bạn qua các phương pháp chính để định giá công ty. Các danh mục chính mà chúng ta sẽ xem xét là định giá dựa trên thu nhập, doanh thu, dòng tiền, vốn chủ sở hữu và thành viên đăng ký. Với những phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu định giá hầu hết các loại hình kinh doanh.

Thông tin thêm về các phương pháp định giá:

Định giá dựa trên thu nhập
Định giá dựa trên doanh thu
Định giá dựa trên dòng tiền
Định giá dựa trên vốn chủ sở hữu
Định giá dựa trên thành viên

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!