Giới thiệu về phương pháp định giá cổ phiếu

Định giá là bước đầu tiên để hướng tới đầu tư thông minh. Khi một nhà đầu tư cố gắng xác định giá trị cổ phiếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản, điều đó sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt về việc mua hoặc bán cổ phiếu nào. Nếu không có giá trị cơ bản, người ta sẽ trôi dạt trong một biển các biến động giá ngắn hạn ngẫu nhiên và cảm xúc.

Trong nhiều năm, cơ sở tài chính đã khuyến khích quan điểm suy đoán rằng việc định giá nên dành cho các chuyên gia. Giả sử, chỉ có các nhà phân tích môi giới bên bán mới có kinh nghiệm cần thiết và bản lĩnh vững vàng để tham gia vào thị trường biến động, xoáy và dự đoán giá trong tương lai. Tuy nhiên định giá không phải là khoa học phức tạp mà chỉ có MBA và CFA mới có thể thực hành được. Chỉ với các kỹ năng toán học cơ bản và một chút siêng năng, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể xác định các giá trị bằng những thứ tốt nhất.

Trước khi bạn có thể định giá một cổ phiếu, bạn phải có một số khái niệm về cổ phiếu là gì. Một phần cổ phiếu không phải là một sự sáng tạo kỳ diệu nào đó xảy ra và chảy như thủy triều; đúng hơn là sự thể hiện cụ thể của quyền sở hữu một phần của một công ty giao dịch công khai. Nếu XYZ Corp. có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành và bạn nắm giữ một cổ phiếu đơn lẻ, điều đó có nghĩa là bạn sở hữu một phần triệu công ty.

Tại sao ai đó muốn trả cho bạn một phần triệu của bạn? Thực ra có khá nhiều lý do. Sẽ luôn có người khác muốn có phần triệu quyền sở hữu đó bởi vì họ muốn có một phần triệu phiếu bầu tại cuộc họp cổ đông. Mặc dù bản thân nó nhỏ nhưng nếu bạn kết hợp một phần triệu đó với khoảng 500.000 người bạn của nó, bạn sẽ đột nhiên có quyền kiểm soát trong công ty. Điều đó có nghĩa là bạn có thể khiến nó làm mọi thứ, như trả cổ tức béo bở – hoặc hợp nhất với công ty của bạn.

Các công ty mua cổ phần của các công ty khác vì đủ loại lý do. Cho dù đó là một vụ tiếp quản hoàn toàn, trong đó một công ty mua tất cả cổ phần hay một liên doanh, trong đó công ty này thường mua đủ của một công ty khác để có được một ghế trong hội đồng quản trị, thì cổ phiếu luôn được bán. Giá của một cổ phiếu chuyển thành giá của công ty, được bán trong bảy tiếng rưỡi một ngày, năm ngày một tuần. Chính thông tin này cho phép các công ty khác dù công hay tư, đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh với thông tin rõ ràng và súc tích về những gì cổ phiếu của công ty khác có thể khiến họ phải trả giá.

Cổ phiếu là giá trị thay thế cho một phần trong doanh thu, thu nhập, dòng tiền, vốn chủ sở hữu của công ty. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân, điều này thường có nghĩa là chỉ cần lo lắng về phần nào trong tất cả những con số đó bạn có thể nhận được cổ tức. Một phần quyền sở hữu cho phép bạn chia sẻ vĩnh viễn tất cả cổ tức. Ngay cả khi cổ phiếu của công ty hiện không có lợi tức cổ tức, thì vẫn luôn có khả năng tại một thời điểm nào đó trong tương lai có thể có một loại cổ tức nào đó.

Tuy nhiên, một công ty cũng có thể đơn giản mua lại cổ phiếu của chính mình bằng cách sử dụng lượng tiền mặt dư thừa, thay vì trả cổ tức cho cổ đông. Điều này có hiệu quả thúc đẩy giá cổ phiếu bằng cách cung cấp cho người mua, cũng như cải thiện so sánh thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) bằng cách giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Các công ty trưởng thành, tích cực với dòng tiền có xu hướng tự do hơn nhiều với việc mua lại cổ phần thay vì chia cổ tức, đơn giản vì cổ tức cho cổ đông bị đánh thuế hai lần.

Loạt bài viết này sẽ đưa bạn qua các phương pháp chính để định giá công ty. Các danh mục chính mà chúng ta sẽ xem xét là định giá dựa trên thu nhập, doanh thu, dòng tiền, vốn chủ sở hữu và thành viên đăng ký. Với những phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu định giá hầu hết các loại hình kinh doanh.

Thông tin thêm về các phương pháp định giá:

Định giá dựa trên thu nhập
Định giá dựa trên doanh thu
Định giá dựa trên dòng tiền
Định giá dựa trên vốn chủ sở hữu
Định giá dựa trên thành viên


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...