Goldman Sachs có đang đi đúng hướng?

Cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ buộc rất nhiều ngân hàng phải suy nghĩ lại về cách kinh doanh, chắc chắn trong ngắn hạn và có khả năng trong dài hạn. Goldman Sachs (NYSE: GS) đã chuyển từ nguồn gốc ngân hàng đầu tư truyền thống sang các lĩnh vực khác như ngân hàng tiêu dùng, để giúp giảm thiểu tác động bất lợi tiềm tàng khi một số mảng kinh doanh bị khủng hoảng.

Chủ tịch và giám đốc điều hành David Solomon đã cung cấp một số chi tiết về những nỗ lực của Goldman Sachs trong một lá thư gửi các cổ đông vào cuối tháng 3. Trong thư, Solomon giải thích rằng quá trình chuyển đổi vẫn tiếp tục. Solomon đã vạch ra ba mục tiêu chiến lược cho công ty trong vòng một đến năm năm tới, bao gồm các kế hoạch tăng cường các doanh nghiệp hiện có trong khi mở rộng sang các thị trường mới. Ngân hàng có đi đúng hướng hay không? Chúng ta hãy nhìn vào những mục tiêu anh ấy đặt ra.

Mục tiêu 1: Tăng trưởng của các doanh nghiệp hiện có

Goldman Sachs có bốn ngành nghề kinh doanh chính với thị trường vốn lớn nhất chiếm khoảng 40% doanh thu. Ở đây, công ty tạo ra doanh thu từ việc thực hiện giao dịch cho các khách hàng tổ chức. Tiếp theo là kinh doanh quản lý tài sản chiếm 25% doanh thu, tiếp theo là ngân hàng đầu tư tạo ra khoảng 21% doanh thu. Ngành nghề kinh doanh thứ tư là quản lý tài sản và tiêu dùng, đi kèm với hoạt động ngân hàng truyền thống với quản lý tài sản tư nhân. Mảng này chiếm khoảng 14% doanh thu.

Công ty có mức tăng doanh thu nhẹ trên thị trường vốn, quản lý tài sản và quản lý người tiêu dùng và tài sản trong năm 2019. Phân khúc duy nhất bị tụt lại là ngân hàng đầu tư, trong đó doanh thu giảm 7%. Sự tăng trưởng nhanh nhất đến từ ngân hàng tiêu dùng, nơi doanh thu tăng 41% trong năm, nhờ vào sự tăng trưởng của ngân hàng trực tuyến. Solomon hy vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh này, cũng như quản lý tài sản tư nhân, sẽ mở rộng ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC).

Trong giai đoạn thay đổi quan trọng về quy định và công nghệ này, Solomon cũng nhìn thấy cơ hội trên thị trường vốn. “Chúng tôi là một trong số ít các công ty có quy mô ở cả FICC [công ty thanh toán bù trừ thu nhập cố định], cung cấp cho khách hàng các trung gian rủi ro khác nhau, phân tích dữ liệu và một bộ nền tảng công nghệ phát triển nhanh chóng, kỷ luật và thực hiện một số sáng kiến ​​của khách hàng để phát triển nhượng quyền thương mại của chúng tôi. ”

Ngân hàng đầu tư sẽ bị thách thức, vì các vụ sáp nhập và mua lại đã chậm lại trên toàn cầu do đại dịch coronavirus. Nhưng nhìn ra dài hạn, Goldman Sachs một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất (cùng với JPMorgan Chase), đang tìm cách mở rộng để trang trải cho nhiều công ty hơn trị giá 500 triệu – 2 tỷ đô la. “Đây là một phân khúc mà theo lịch sử, chúng tôi chỉ bao gồm 44% các công ty đại chúng ở Châu Mỹ và EMEA – so với 95% các công ty trên 10 tỷ đô la và 80% trong phạm vi 2-10 tỷ đô la”, Solomon viết.

Mục tiêu 2: Đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới

Mục tiêu thứ hai là đa dạng hóa thị trường mới (tập trung vào các lĩnh vực liền kề với hoạt động kinh doanh hiện tại), đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tận dụng lợi thế cạnh tranh của công ty. Một trong những thị trường tăng trưởng này là ngân hàng giao dịch. Ngân hàng giao dịch giải quyết nhu cầu quản lý tiền mặt và thanh toán của khách hàng doanh nghiệp và tổ chức. “Dịch vụ ngân hàng giao dịch là công nghệ cao, ít chạm và tập trung vào khách hàng – và với tư cách là người sử dụng dịch vụ ngân hàng giao dịch, chúng tôi tin rằng nó là duy nhất và khác biệt so với các dịch vụ hiện có trên thị trường”, Solomon nói. Công ty có kế hoạch tung ra nhiều dịch vụ khác nhau trong năm nay và nhìn thấy cơ hội đạt được 50 tỷ đô la trong số dư tiền gửi và 1 tỷ đô la doanh thu ròng trong năm năm tới. “Ngay cả một phần nhỏ của thị trường ngân hàng giao dịch khổng lồ cũng sẽ bị bồi đắp”, Solomon nói.

Đầu tư thay thế là một lĩnh vực tăng trưởng mới. Goldman Sachs đã ở trong không gian này, với khoảng 320 tỷ đô la tài sản thay thế, nhưng Solomon tin rằng đây là một khu vực chín muồi để mở rộng. Vào tháng 12, Goldman Sachs đã tạo ra một nhóm chiến lược và thị trường vốn thay thế trong hoạt động kinh doanh quản lý tài sản để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh này. Với quy mô và quan hệ đối tác hiện có với các tổ chức và phân bổ tài sản, công ty nhận thấy cơ hội thu hút 100 tỷ đô la vào dòng tài sản thay thế ròng trong năm năm.

Hơn nữa, nền tảng ngân hàng kỹ thuật số của công ty đã trở thành một điều mẽ kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2016. Năm ngoái, doanh thu tăng 41% lên 864 triệu đô la. Đến năm 2025, Solomon đang nhắm mục tiêu 125 tỷ đô la trong số dư tiền gửi và 20 tỷ đô la cho số dư cho vay và thẻ.

Mục tiêu 3: Hiệu quả hoạt động

Cuối cùng, Goldman Sachs đang tìm cách hợp lý hóa các hoạt động để đạt được hiệu quả cao hơn và cắt giảm chi phí. Nó dựa trên sáng kiến ​​của One Goldman Sachs mà Solomon đưa ra khi ông trở thành CEO vào tháng 10 năm 2018, tập trung vào việc đơn giản hóa các điểm tiếp xúc cho khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ toàn diện hơn cho các khách hàng lớn. Điều này đã mang lại hiệu quả cao hơn, sẽ dẫn đến khoản tiết kiệm chi phí dự kiến ​​là 1,3 tỷ đô la trong ba năm.

Đạt được những mục tiêu này rất quan trọng, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng hiện nay
Ba sáng kiến ​​này có liên quan bổ sung trong môi trường hiện tại này, nơi khả năng ngân hàng số và trực tuyến là quan trọng hơn bao giờ hết và giảm chi phí là điều bắt buộc. Nhưng sẽ không dễ dàng cho bất kỳ ngân hàng nào trong thị trường này – và Goldman Sachs cũng không ngoại lệ với giá cổ phiếu giảm khoảng 33% từ đầu năm đến nay.

Có những cơn gió mạnh về phía trước với lãi suất thấp và suy thoái kinh tế có thể làm chậm quá trình quản lý tài sản và các doanh nghiệp ngân hàng đầu tư. Ngay bây giờ, không phải là thời điểm tuyệt vời để sở hữu cổ phiếu ngân hàng. Nhưng Solomon có công ty đúng hướng, và một khi có thêm sự chắc chắn ở phía bên kia của cuộc khủng hoảng này, nó sẽ tạo ra một cuộc chơi dài hạn tốt – vì vậy hãy để mắt đến cổ phiếu Goldman Sachs.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!