‘Hệ thống bị hỏng’ bắt đầu bùng nổ dầu mỏ của công nhân nhập cư Hoa Kỳ

Người đàn ông dầu mỏ mới ở Mexico, Johnny Vega đã đặt ra tình trạng khó khăn của mình khi phi hành đoàn của anh ta kéo ống từ giếng trong vụ nổ dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

dầu thô và người nhập cư mexico

Con trai của một khách làm việc người Mexico, Vega không thể tìm đủ nhân viên hợp pháp để đáp ứng nhu cầu cho các giàn khoan dịch vụ giếng dầu của mình.

Không thiếu những người lao động nhập cư gốc Tây Ban Nha và Latinh mà không có giấy phép lao động mà anh ta có thể thuê ở quận Lea, New Mexico – quận sản xuất dầu số 2 ở Hoa Kỳ.

Nhưng Vega nói rằng ông muốn chơi theo luật là vì rủi ro cao về kiểm toán công ty của cơ quan thực thi di trú và hải quan Hoa Kỳ (ICE) dưới thời tổng thống Donald Trump. Kết quả là, anh ta có thiết bị có thể tạo ra 700.000 đô la một tháng.

“Họ yêu cầu nhiều giàn khoan hơn, nhiều đơn vị hoành tráng hơn, nhưng bạn không có đủ nhân viên” Vega nói, người điều hành dịch vụ Mico với doanh thu hàng năm khoảng 17 triệu đô la. “Nó Thiếu một hệ thống để có được nhân viên hợp pháp, để có thêm lực lượng lao động để kéo về.”

Các chủ nhân như Vega ở các mỏ dầu Permian Basin ở New Mexico và Texas nói rằng họ cảm thấy bị kẹt giữa sự hỗ trợ của Trump cho ngành công nghiệp của họ và các chính sách của ông tập trung vào việc thực thi nhập cư khó khăn hơn.

Đó là một vấn đề nan giải phải đối mặt trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế Hoa Kỳ phụ thuộc vào lao động nước ngoài sau khi ICE báo cáo tăng từ 300% đến 750% trong các cuộc điều tra, kiểm toán và bắt giữ tại nơi làm việc trong năm 2018.

Thị thực cho các công việc tạm thời trong các lĩnh vực như nông nghiệp và khách sạn đã tăng lên trong thời gian của chính quyền Trump. Các công ty dầu mỏ phàn nàn về những khó khăn để có được giấy phép làm việc cho công nhân dầu nhập cư, những người không đủ điều kiện cho các thị thực tạm thời này.

Lưu vực Permian, cho đến nay là mỏ dầu năng suất cao nhất ở Hoa Kỳ, đã giúp nước này trở thành nhà xuất khẩu dầu ròng. Tăng trưởng sản lượng của nó gần đây đã chậm lại, nhưng sản lượng vẫn luôn ở mức cao.

Số lượng giàn khoan khai thác dầu ở New Mexico đã đạt kỷ lục 115 vào đầu tháng 10 và tình trạng thiếu lao động được cảm nhận sâu sắc nhất trong các công ty dịch vụ như Vega, giúp giữ dầu chảy.

Theo dữ liệu từ liên minh đối tác chiến lược Permian của 19 công ty năng lượng, nhu cầu được đáp ứng bằng cách trả lương cho 15.000 công nhân.

Công việc nguy hiểm

Hàng ngàn người nhập cư, chủ yếu từ nước láng giềng Mexico, đã bước vào thời kỳ bùng nổ kéo dài hàng thập kỷ. Họ thường lấp đầy những công việc khó khăn và nguy hiểm nhất mà ít người Mỹ muốn, chẳng hạn như sử dụng thiết bị nặng để nâng ống dẫn dầu hoặc đặt ống dẫn dầu.

Đối với Bob Reid, những người nhập cư cung cấp một giải pháp cho tình trạng thiếu lao động và cơ hội cho các thị trấn dầu lửa bùng nổ như Hobbs, New Mexico để xây dựng một tương lai ổn định hơn.

“Vấn đề là một hệ thống bị hỏng, mà ngăn không cho họ đến một cách hợp pháp theo cách cho phép họ theo đuổi con đường trở thành công dân” ông Reid, người đứng đầu Quỹ JF Maddox, một tổ chức từ thiện Hobbs cho biết.

Tại quận Lea, người gốc Tây Ban Nha và người La tinh hiện chiếm tới 70% dân số, so với 40% của 20 năm trước, dựa trên tuyển sinh của trường và các dữ liệu khác.

Khoảng hai năm trước, ICE đã đẩy mạnh hoạt động ở khu vực Permian, theo các chủ nhân của Lea County.

“Tôi biết mọi người, đồng nghiệp của tôi, đã bị kiểm tra nhập cư tấn công, và họ được thông báo cụ thể rằng Permian Basin được nhắm mục tiêu vì số lượng lớn công nhân đang đến đây” ông Finn Smith nói, chủ tịch của Hobbs- dựa trên Watson Hopper Inc.

ICE đã không trả lời các yêu cầu bình luận về các hoạt động Permian.

Hai công ty ở Hobbs thành phố lớn nhất quận Lea, đã được kiểm toán gần đây: Mesa Well Services và Ramirez & Sons theo một người có kiến thức về tình ình và một quan chức của  Ramirez & Sons.

Các quan chức Mesa Well không có bình luận. Giám đốc cấp cao của Ramirez & Sons David Gallegos cho biết công ty đã trả khoảng 40.000 đô la phí pháp lý để xin giấy phép làm việc hoặc quốc tịch Hoa Kỳ thay mặt cho năm nhân viên nghỉ việc sau cuộc kiểm toán.

Các hoạt động của ICE và các mối đe dọa đột kích của Trump, đã khiến nhiều người nhập cư ở quận Lea sợ hãi. Một số người từ các trang web việc làm tại các tin đồn về hoạt động ICE, Maria Romano thuộc nhóm quyền nhập cư New Mexico Somos Un Pueblo Unido cho biết.

Nhiều công ty đang sử dụng kiểm tra lý lịch nhập cư của chính phủ cộng đồng E-verify để kiểm tra các nhân viên mới, Romano, tổ chức giúp người nhập cư lên đường đến xin quốc tịch.

Ngay bây giờ, ở đây việc này rất khó khăn đối với bất kỳ ai không có “hồ sơ”, ông Juan nói, một công nhân đường ống thất nghiệp đã di cư sang Hoa Kỳ bất hợp pháp 11 năm trước. Anh ta hỏi rằng họ của anh ta không được sử dụng để bảo vệ danh tính của anh ta.

Theo một nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu Pew dựa trên dữ liệu điều tra dân số năm 2016 của Hoa Kỳ, khoảng một phần ba số người nhập cư ở New Mexico và Texas không có giấy tờ làm việc hợp lệ.

Thị trưởng Hobbs Sam Cobb nói rằng ông thất vọng vì sự thất bại của các nhà lãnh đạo chính trị ở cấp quốc gia trong việc tạo ra con đường trở thành công dân cho những người nhập cư mà ông thường thấy  họ chăm chỉ và tuân thủ luật pháp.

“Rất nhiều người chịu đựng trong đó là những người đang ở đây phát triển cộng đồng, thêm vào phúc lợi kinh tế của cộng đồng” ông Cobb nói, một đảng Dân chủ ngồi trong văn phòng bao quanh bởi những bức tranh giếng dầu và cao bồi.

Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng lao động ở quận Lea vẫn thuê những người lao động không có giấy tờ.

“Những gì chúng tôi làm là chúng tôi không yêu cầu” Lorena cho biết, một người nhập cư Mexico có gia đình đã xây dựng một doanh nghiệp dịch vụ mỏ dầu nhỏ. Cô ước tính rằng hơn 90% nhân viên của mình là người nhập cư Mexico và chỉ 5% đến 10% có giấy tờ làm việc hợp pháp. Họ của cô không được sử dụng để bảo vệ danh tính của cô.

Khủng hoảng lao động Vega đang thúc đẩy anh ta định hướng lại hoạt động kinh doanh dịch vụ giếng dầu để thuê nhân công.

“Chúng tôi phải dựa vào một số người nhập cư, trong khu rừng này, để tạo ra lực lượng lao động mà chúng tôi cần” ông Vega nói, ông nói rằng ông ủng hộ Trump “100%” nhưng ông sẽ giảm bớt hùng biện chống lại người nhập cư. Tại sao không cho phép họ được thừa nhận?

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!