Hệ thống giao dịch tự động bằng Robot (EA: Expert Advisors )

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể biến các quy tắc quản lý vào lệnh, cắt lệnh và quản lý tiền đúng quy luật thành các hệ thống giao dịch tự động cho phép các máy tính thực thi và giám sát các giao dịch. Một trong những điểm thu hút lớn nhất của tự động hóa chiến lược là nó có thể lấy một số cảm xúc ra khỏi giao dịch vì các giao dịch được tự động đặt khi các tiêu chí nhất định được đáp ứng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho người đọc và giải thích một số ưu điểm và nhược điểm, cũng như thực tế của các hệ thống giao dịch tự động.

Hệ thống giao dịch tự động là gì?

Các hệ thống giao dịch tự động cũng được gọi là các hệ thống giao dịch cơ bản, giao dịch thuật toán, giao dịch tự động hoặc giao dịch hệ thống, cho phép các nhà giao dịch thiết lập các quy tắc cụ thể cho cả vào lệnh và các lần thoát lệnh, một khi được lập trình có thể được thực hiện tự động thông qua máy tính. Các quy tắc vào lệnh vào cắt lệnh có thể dựa trên các điều kiện đơn giản như chuyển động trung bình di chuyển hoặc có thể là các chiến lược phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện về ngôn ngữ lập trình cụ thể cho nền tảng giao dịch của người dùng hoặc chuyên môn của một lập trình viên có trình độ.

Các hệ thống giao dịch tự động thường yêu cầu sử dụng phần mềm được liên kết với một nhà môi giới truy cập trực tiếp và bất kỳ quy tắc cụ thể nào cũng phải được viết bằng ngôn ngữ độc quyền của nền tảng đó. Nền tảng TradeStation, ví dụ sử dụng ngôn ngữ lập trình EasyLanguage; Mặt khác, nền tảng NinjaTrader sử dụng ngôn ngữ lập trình NinjaScript.

Ví dụ: người dùng có thể thiết lập một giao dịch dài sẽ được vào lệnh khi đường trung bình động 50 ngày vượt trên mức trung bình động 200 ngày trên biểu đồ năm phút của một công cụ giao dịch cụ thể. Người dùng cũng có thể nhập kiểu lệnh (lệnh thị trường hoặc giới hạn) hoặc sử dụng các đầu vào mặc định của nền tảng.

Một khi các quy tắc đã được thiết lập, máy tính có thể theo dõi các thị trường để tìm kiếm các cơ hội mua hoặc bán dựa trên các đặc điểm chiến lược giao dịch.

Ưu điểm của hệ thống giao dịch tự động

Có một danh sách dài các lợi thế để có một máy tính theo dõi thị trường cho các cơ hội giao dịch và thực hiện các giao dịch, bao gồm:

Giảm thiểu cảm xúc. Các hệ thống giao dịch tự động giảm thiểu cảm xúc trong suốt quá trình giao dịch. Bằng cách giữ cảm xúc trong khi vào lệnh, nhà đầu tư thường có một thời gian dễ dàng hơn khi vào kế hoạch. Vì lệnh giao dịch được thực hiện tự động sau khi các quy tắc giao dịch đã được đáp ứng, các nhà giao dịch sẽ không thể ngần ngại hoặc nghi ngờ giao dịch. Giao dịch tự động có thể hạn chế những người có khuynh hướng vượt qua mua và bán ở mọi cơ hội được nhận thức.

Khả năng Backtest. Backtesting áp dụng các quy tắc giao dịch cho dữ liệu thị trường lịch sử để xác định tính khả thi của ý tưởng. Khi thiết kế một hệ thống cho giao dịch tự động tất cả các quy tắc cần phải tuyệt đối, không có chỗ để giải thích (máy tính không thể đoán được – nó phải được cho biết chính xác phải làm gì). Nhà đầu tư có thể thực hiện các quy tắc chính xác này và kiểm tra chúng trên dữ liệu lịch sử trước khi mạo hiểm tiền trong giao dịch trực tiếp. Việc kiểm tra cẩn thận cho phép các nhà giao dịch đánh giá và tinh chỉnh ý tưởng giao dịch và xác định kỳ vọng của hệ thống – tức là số tiền trung bình mà nhà giao dịch có thể mong đợi để thắng (hoặc thua) trên mỗi đơn vị rủi ro.

Giữ đúng kỷ luật. Bởi vì các quy tắc giao dịch được thiết lập và việc giao dịch được thực hiện tự động, kỷ luật được bảo toàn ngay cả trong các thị trường biến động. Kỷ luật thường bị mất do các yếu tố cảm xúc như sợ mất mát hoặc mong muốn thu được thêm một chút lợi nhuận từ giao dịch. Giao dịch tự động giúp đảm bảo rằng kỷ luật được duy trì bởi vì kế hoạch giao dịch sẽ được tuân thủ chính xác.

Đạt được sự nhất quán. Một trong những thách thức lớn nhất trong giao dịch là lập kế hoạch giao dịch và giao dịch có kế hoạch. Ngay cả khi một kế hoạch kinh doanh có khả năng sinh lợi, các nhà giao dịch bỏ qua các quy tắc và đang thay đổi bất kỳ điều gì đó nào mà hệ thống đã có. Không có một kế hoạch giao dịch thắng 100% – thua lỗ là một phần của trò chơi. Nhưng tổn thất có thể bị thay đổi do tâm lý, vì vậy một nhà giao dịch có hai hoặc ba giao dịch thua lỗ liên tiếp có thể quyết định bỏ qua giao dịch tiếp theo. Nếu giao dịch tiếp theo này sẽ chiến thắng, nhà giao dịch đã phá hủy chiến lược mà hệ thống đã có. Các hệ thống giao dịch tự động cho phép các nhà giao dịch đạt được sự nhất quán bằng cách giao dịch kế hoạch.

Tốc độ vào lệnh được cải thiện. Khi máy tính phản ứng ngay lập tức để thay đổi điều kiện thị trường, hệ thống tự động có thể tạo ra các lệnh giao dịch ngay sau khi đủ điều kiện giao dịch. Việc vào hoặc ra khỏi một giao dịch vài giây trước đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả giao dịch. Ngay sau khi một lệnh được mở, tất cả các giao dịch khác sẽ được tạo tự động, bao gồm cả lỗ dừng bảo vệ và mục tiêu lợi nhuận.

Đa dạng hóa giao dịch. Các hệ thống giao dịch tự động cho phép người dùng giao dịch nhiều tài khoản hoặc nhiều chiến lược cùng một lúc. Máy tính có thể quét tìm các cơ hội giao dịch trên nhiều thị trường, tạo các đơn hàng và theo dõi các giao dịch.

Nhược điểm và thực tế trong hệ thống giao dịch tự động

Các hệ thống giao dịch tự động tự hào có nhiều lợi thế, nhưng có một số hạn chế và thực tế mà nhà đầu tư nên biết.

Lỗi cơ học. Lý thuyết đằng sau giao dịch tự động làm cho nó có vẻ đơn giản: Thiết lập phần mềm, lập trình các quy tắc và xem nó giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế giao dịch tự động là một phương thức giao dịch phức tạp nhưng không hiệu nghiệm. Tùy thuộc vào sàn giao dịch, lệnh giao dịch có thể nằm trên máy tính – chứ không phải máy chủ. Điều đó có nghĩa là nếu một kết nối internet bị mất, một lệnh đặt có thể không được gửi đến thị trường. Cũng có thể có sự khác biệt giữa “các giao dịch lý thuyết” được tạo ra bởi chiến lược và thành phần nền tảng nhập lệnh biến chúng thành các giao dịch thực.

Giám sát. Mặc dù nó sẽ là tuyệt vời chỉ cần bật máy tính và đi ra chơi đâu đó, hệ thống giao dịch tự động yêu cầu giám sát. Điều này là do khả năng hỏng hóc cơ học, chẳng hạn như các vấn đề kết nối, tổn thất điện năng hoặc sự cố máy tính và hệ thống quirks. Có thể cho một hệ thống giao dịch tự động để trải nghiệm những bất thường có thể dẫn đến các lệnh sai, các đơn đặt hàng bị thiếu hoặc các lệnh trùng lặp. Nếu hệ thống được giám sát, các sự kiện này có thể được xác định và giải quyết nhanh chóng.

Tối ưu hóa quá mức. Mặc dù không cụ thể cho các hệ thống giao dịch tự động, các nhà giao dịch sử dụng các kỹ thuật backtesting có thể tạo ra các hệ thống trông tuyệt vời trên giấy và hoạt động khủng khiếp trên thị trường trực tiếp. Tối ưu hóa quá mức đề cập đến việc lợi nhuận quá mức tạo ra một kế hoạch giao dịch không đáng tin cậy trong giao dịch trực tiếp. Có thể, ví dụ, để chỉnh một chiến lược để đạt được kết quả đặc biệt trên dữ liệu lịch sử mà nó đã được thử nghiệm. Như vậy, các thông số có thể được điều chỉnh để tạo ra một kế hoạch “gần hoàn hảo” – hoàn toàn không thành công ngay sau khi nó được áp dụng cho một thị trường trực tiếp

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!