Hoa Kỳ hoàn thiện quy tắc để áp thuế đối với các quốc gia đánh giá thấp tiền tệ

Kết quả hình ảnh cho Wilbur Ross"

Tác giả Andrea Shalal

WASHINGTON (Reuters) – Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã hoàn thiện một quy tắc mới để áp thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm từ các quốc gia mà họ đã xác định đánh giá thấp đồng tiền của họ so với đồng đô la, bao gồm cả Trung Quốc.

Động thái này có thể gây khó chịu mới trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chỉ vài tuần sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, và một ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc Washington lan truyền nỗi sợ hãi về coronavirus lây lan nhanh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Về lý thuyết, quy tắc mới sẽ cho phép Bộ Thương mại áp thuế đối với Trung Quốc, mặc dù Bộ Tài chính Mỹ gần đây đã gỡ bỏ chỉ định Trung Quốc là một công cụ thao túng tiền tệ như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thương mại cho biết họ thường dựa vào chuyên môn của Kho bạc trong việc xác định đánh giá thấp, nhưng hai quy trình có thể đưa ra kết luận khác nhau do chúng xuất phát từ các đạo luật khác nhau. Quy tắc dự thảo được công bố lần đầu tiên vào tháng Năm.

Họ nói rằng họ sẽ chỉ áp dụng thuế đối kháng đối với việc nhập khẩu các sản phẩm cụ thể vừa được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp đối ứng và được Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ phát hiện gây thương tích cho các ngành công nghiệp Mỹ.

Quy tắc này sẽ không dẫn đến việc áp dụng các nghĩa vụ như vậy đối với tất cả hàng nhập khẩu từ một quốc gia nhất định, bởi vì không phải tất cả hàng nhập khẩu đó đều làm tổn thương các ngành công nghiệp Mỹ.

Thương mại cho biết quy tắc mới này là một phản ứng đo lường đối với các cuộc gọi từ lâu, lưỡng đảng sử dụng luật hiện hành để giải quyết các hoạt động ngoại tệ không công bằng, và là một phần trong nỗ lực thúc đẩy rộng rãi của chính quyền Trump nhằm trấn áp sự mất cân bằng thương mại.

“Chính quyền Trump đang làm điều đúng đắn bằng cách đối đầu trực diện với vấn đề”, nó nói trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết quy tắc mới đánh dấu một bước quan trọng khác nhằm “san bằng sân chơi cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ”.

Mark Sobel, cựu quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và cố vấn cho nhóm chuyên gia về chính sách kinh tế OMFIF có trụ sở tại London, cho biết quy định mới đã không giải quyết được nhiều mối lo ngại sau khi các dự thảo quy tắc được công bố vào tháng 5 và có thể sẽ không phù hợp với Thế giới Quy tắc tổ chức thương mại.

“Không có cách chính xác để đo lường sự mất giá của tiền tệ”, ông nói và thêm rằng Thương mại không có trách nhiệm hoặc chuyên môn về các vấn đề tiền tệ và tiền tệ quốc tế. “Đây là một chính sách đơn phương sẽ làm tha hóa các quốc gia trên thế giới.”

Bộ Thương mại cho biết thông thường sẽ không bao gồm chính sách tiền tệ và chính sách tín dụng liên quan trong việc xác định liệu chính phủ có hành động để giảm tỷ giá hối đoái của mình để củng cố ngành công nghiệp trong nước hay không.

Ngoài Trung Quốc, quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ các quốc gia khác có nguy cơ bị áp thuế cao hơn, bao gồm Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam và Thụy Sĩ.

Các quốc gia này đều nằm trong “danh sách giám sát” được bao gồm trong báo cáo tiền tệ nửa năm của Bộ Tài chính, theo dõi các can thiệp thị trường tiền tệ, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu cao và thặng dư thương mại song phương cao.

Bộ cho biết quy tắc đề xuất của họ sẽ sửa đổi quy trình thuế đối kháng thông thường để bao gồm các tiêu chí mới về đánh giá tiền tệ, bao gồm cả việc tìm ra hành động của chính phủ đối với tỷ giá hối đoái của đất nước.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...