Hoa Kỳ hoàn thiện quy tắc để áp thuế đối với các quốc gia đánh giá thấp tiền tệ

Kết quả hình ảnh cho Wilbur Ross"

Tác giả Andrea Shalal

WASHINGTON (Reuters) – Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã hoàn thiện một quy tắc mới để áp thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm từ các quốc gia mà họ đã xác định đánh giá thấp đồng tiền của họ so với đồng đô la, bao gồm cả Trung Quốc.

Động thái này có thể gây khó chịu mới trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chỉ vài tuần sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, và một ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc Washington lan truyền nỗi sợ hãi về coronavirus lây lan nhanh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Về lý thuyết, quy tắc mới sẽ cho phép Bộ Thương mại áp thuế đối với Trung Quốc, mặc dù Bộ Tài chính Mỹ gần đây đã gỡ bỏ chỉ định Trung Quốc là một công cụ thao túng tiền tệ như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thương mại cho biết họ thường dựa vào chuyên môn của Kho bạc trong việc xác định đánh giá thấp, nhưng hai quy trình có thể đưa ra kết luận khác nhau do chúng xuất phát từ các đạo luật khác nhau. Quy tắc dự thảo được công bố lần đầu tiên vào tháng Năm.

Họ nói rằng họ sẽ chỉ áp dụng thuế đối kháng đối với việc nhập khẩu các sản phẩm cụ thể vừa được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp đối ứng và được Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ phát hiện gây thương tích cho các ngành công nghiệp Mỹ.

Quy tắc này sẽ không dẫn đến việc áp dụng các nghĩa vụ như vậy đối với tất cả hàng nhập khẩu từ một quốc gia nhất định, bởi vì không phải tất cả hàng nhập khẩu đó đều làm tổn thương các ngành công nghiệp Mỹ.

Thương mại cho biết quy tắc mới này là một phản ứng đo lường đối với các cuộc gọi từ lâu, lưỡng đảng sử dụng luật hiện hành để giải quyết các hoạt động ngoại tệ không công bằng, và là một phần trong nỗ lực thúc đẩy rộng rãi của chính quyền Trump nhằm trấn áp sự mất cân bằng thương mại.

“Chính quyền Trump đang làm điều đúng đắn bằng cách đối đầu trực diện với vấn đề”, nó nói trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết quy tắc mới đánh dấu một bước quan trọng khác nhằm “san bằng sân chơi cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ”.

Mark Sobel, cựu quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và cố vấn cho nhóm chuyên gia về chính sách kinh tế OMFIF có trụ sở tại London, cho biết quy định mới đã không giải quyết được nhiều mối lo ngại sau khi các dự thảo quy tắc được công bố vào tháng 5 và có thể sẽ không phù hợp với Thế giới Quy tắc tổ chức thương mại.

“Không có cách chính xác để đo lường sự mất giá của tiền tệ”, ông nói và thêm rằng Thương mại không có trách nhiệm hoặc chuyên môn về các vấn đề tiền tệ và tiền tệ quốc tế. “Đây là một chính sách đơn phương sẽ làm tha hóa các quốc gia trên thế giới.”

Bộ Thương mại cho biết thông thường sẽ không bao gồm chính sách tiền tệ và chính sách tín dụng liên quan trong việc xác định liệu chính phủ có hành động để giảm tỷ giá hối đoái của mình để củng cố ngành công nghiệp trong nước hay không.

Ngoài Trung Quốc, quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ các quốc gia khác có nguy cơ bị áp thuế cao hơn, bao gồm Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam và Thụy Sĩ.

Các quốc gia này đều nằm trong “danh sách giám sát” được bao gồm trong báo cáo tiền tệ nửa năm của Bộ Tài chính, theo dõi các can thiệp thị trường tiền tệ, thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu cao và thặng dư thương mại song phương cao.

Bộ cho biết quy tắc đề xuất của họ sẽ sửa đổi quy trình thuế đối kháng thông thường để bao gồm các tiêu chí mới về đánh giá tiền tệ, bao gồm cả việc tìm ra hành động của chính phủ đối với tỷ giá hối đoái của đất nước.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!