Hoa Kỳ mở rộng chiến tranh thương mại với thuế quan đối với máy bay châu Âu, phô mai, rượu whisky để trừng phạt trợ cấp

Hoa Kỳ cho biết sẽ áp thuế 10% đối với máy bay Airbus (AIR.PA) do châu Âu sản xuất và 25% thuế đối với rượu vang Pháp, Scotch và rượu whisky Ailen và phô mai từ khắp lục địa để trừng phạt các khoản trợ cấp máy bay bất hợp pháp của EU vào hôm thứ tư.

Thông báo này được đưa ra sau khi tổ chức thương mại thế giới bật đèn xanh cho Washington để áp thuế đối với hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD hàng năm trong vụ kiện kéo dài, một động thái đe dọa sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Các biện pháp này sẽ tuân theo thuế quan mà Hoa Kỳ và Trung Quốc áp dụng đối với hàng trăm tỷ đô la hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại hơn một năm nay.

Danh sách mục tiêu của đại diện thương mại Hoa Kỳ về thuế quan của EU, sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 18 tháng 10, bao gồm các máy bay Airbus lớn được sản xuất tại Pháp, Anh, Đức và Tây Ban Nha – bốn quốc gia thuộc tập đoàn Airbus. Nhưng sẽ không áp dụng thuế đối với các bộ phận máy bay do EU sản xuất được sử dụng trong các hoạt động lắp ráp của Airbus hay Alabama hoặc những bộ phận được sử dụng bởi đối thủ máy bay Boeing Co (BA.N) của đối thủ Hoa Kỳ, bảo vệ công việc sản xuất của Hoa Kỳ.

“Cuối cùng, sau 15 năm kiện tụng, WTO đã xác nhận rằng Hoa Kỳ có quyền áp dụng các biện pháp đối phó để đáp trả các khoản trợ cấp bất hợp pháp của EU” Đại diện thương mại của Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu nhằm giải quyết vấn đề này theo cách có lợi cho người lao động Mỹ” theo ông Light Lighthizer.

Thuế quan nhắm mạnh vào bốn quốc gia của tập đoàn Airbus, bao gồm ô liu Tây Ban Nha, áo len và woollens của Anh, và các công cụ và cà phê của Đức, cũng như rượu whisky và rượu vang Pháp. Phô mai từ gần như mọi quốc gia EU sẽ bị áp thuế 25%, nhưng rượu vang và dầu ô liu của Ý đã được tha, cùng với chocolate châu Âu.

Quy mô và phạm vi của thuế quan đã giảm đáng kể so với danh sách 25 tỷ USD do Washington đưa ra hồi đầu năm nay bao gồm máy bay trực thăng, linh kiện máy bay chính, hải sản, hàng xa xỉ và các loại vé lớn khác được loại trừ khỏi thông báo hôm thứ tư.

Một người quen thuộc với vụ việc cho biết USTR đã cố tình không sử dụng toàn bộ mức độ trả đũa được WTO chấp thuận để dỗ EU vào bàn đàm phán.

Nhưng điều đó đi kèm với một cảnh báo rõ ràng.

“Hoa Kỳ có quyền tăng thuế bất cứ lúc nào hoặc thay đổi các sản phẩm bị ảnh hưởng. USTR sẽ liên tục đánh giá lại các mức thuế này dựa trên các cuộc thảo luận của chúng tôi với EU” USTR cho biết.

Chiến tranh thương mại mới

USTR đã tìm kiếm sự phê chuẩn của WTO trong danh sách thuế quan vào ngày 14 tháng 10. Các nhiệm vụ có thể có hiệu lực chỉ ba ngày sau khi tăng thuế quan vào ngày 15 tháng 10 đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc lên 30% từ 25%.

airbus

Khi Washington và Bắc Kinh cố gắng giảm bớt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng đầy cay đắng, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và EU có vẻ sẽ xấu đi.

Người phát ngôn của Airbus, Clay McConnell, cho biết nhà sản xuất máy bay có trụ sở tại Pháp này đang đánh giá danh sách này và hậu quả có thể xảy ra trong sự hợp tác chặt chẽ của Ủy ban Châu Âu.

WTO, ông nói trong những tháng tới sẽ cấp cho chính quyền EU áp thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ đối với những phát hiện về trợ cấp bất hợp pháp cho Boeing từ tiểu bang Washington có thể bằng hoặc vượt mức thuế quan của Hoa Kỳ.

“Airbus cho rằng cách duy nhất để ngăn chặn các tác động tiêu cực mà các biện pháp đối phó này sẽ tạo ra là cho Hoa Kỳ và EU tìm giải pháp cho tranh chấp kéo dài này thông qua một thỏa thuận thương lượng trước khi thuế quan có hiệu lực” ông nói.

VAY GIÁ RẺ

Trong quyết định của họ, các trọng tài viên của WTO cho biết Boeing đã mất khoản tiền tương đương 7,5 tỷ USD mỗi năm và làm gián đoạn việc giao một số máy bay lớn nhất của họ do các khoản vay của chính phủ châu Âu cho Airbus.

Quyết định này, xác nhận một con số được Reuters báo cáo vào tuần trước, cho phép Washington nhắm mục tiêu cùng giá trị của hàng hóa EU nhưng không có bất kỳ sự trả đũa nào đối với các dịch vụ tài chính châu Âu.

Với mức giá niêm yết từ 92 triệu đô la cho một máy bay phản lực A319 đến khoảng 36,5 triệu đô la cho một máy bay thân rộng A350-1000, mức giá 10% của Airbus có thể gây ra gánh nặng tài chính nghiêm trọng cho khách hàng của hãng hàng không Hoa Kỳ. Delta Air Lines (DAL.N) cho biết họ có khoảng 170 máy bay Airbus theo đơn đặt hàng có thể bị ảnh hưởng.

“Máy bay trực thăng là những giao dịch đòi hỏi thời gian sản xuất dài – thường là nhiều năm trước” Delta cho biết trong một tuyên bố. “Áp dụng thuế quan đối với máy bay mà các công ty Hoa Kỳ đã cam kết sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng cho các hãng hàng không Hoa Kỳ, hàng triệu người Mỹ họ sử dụng và công chúng đi du lịch.”

Nhóm người bán trong bối cảnh lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại đã trừng phạt chứng khoán châu Âu trước đó vào thứ tư đã tăng tốc khi phán quyết làm hồi sinh nỗi lo về thiệt hại cho nền kinh tế châu Âu vốn đang suy yếu. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu kết thúc giảm 2,7%, ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 12 năm 2018. Cổ phiếu Airbus đóng cửa giảm 2%.

Các chỉ số chính của Phố Wall chịu sự sụt giảm mạnh nhất trong gần sáu tuần vào thứ tư sau khi dữ liệu việc làm và sản xuất cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Chiến tranh tiêu hao

Airbus và Boeing, hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đã tiến hành một cuộc chiến tiêu hao các khoản trợ cấp tại WTO kể từ năm 2004 trong một cuộc tranh chấp đã kiểm tra ảnh hưởng và dự kiến ​​sẽ tạo ra sự cạnh tranh từ các đối thủ từ Trung Quốc.

WTO đã phát hiện ra rằng cả Airbus và Boeing đều nhận được hàng tỷ đô la trợ cấp bất hợp pháp trong vụ tranh chấp thương mại doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Cơ quan thương mại toàn cầu sẽ quyết định vào đầu năm tới về mức thuế hàng năm mà EU có thể áp dụng đối với hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất EU đã phải đối mặt với thuế quan của Hoa Kỳ đối với thép và nhôm và mối đe dọa từ tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để xử phạt xe hơi và phụ tùng xe hơi của EU. EU đã lần lượt trả đũa.

Chính quyền Trump tin rằng thuế quan có hiệu quả trong việc đưa Trung Quốc lên bàn đàm phán về thương mại và thuyết phục Nhật Bản mở cửa thị trường nông sản cho các sản phẩm của Hoa Kỳ.

WTO-AIRCRAFT

Nguồnreuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!