Hoa Kỳ, Trung Quốc nhượng bộ thương mại khi các cuộc đàm phán mới xuất hiện

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ tư đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc về việc miễn trừ một số loại thuốc chống ung thư của Hoa Kỳ và các hàng hóa khác khỏi thuế quan và tuyên bố trì hoãn một thời gian ngắn việc tăng thuế quan theo lịch đối với hàng tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc.

xuất khẩu nhập khẩu trung quốc

Các thị trường chứng khoán ở châu Á đã tăng nhờ vào tin tức về những nhượng bộ đã diễn ra trước một cuộc họp theo kế hoạch nhằm mục đích xoa dịu cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trump quyết định miễn trừ một số hàng hóa của Hoa Kỳ là một động thái lớn đối với Bắc Kinh và là một cử chỉ tích cực trước khi các nhà đàm phán thương mại từ cả hai nước gặp nhau tại Washington, Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Theo một tuyên bố của bộ tài chính trên trang web của Trung Quốc đã công bố đợt miễn thuế đầu tiên đối với 16 loại sản phẩm của Hoa Kỳ, bao gồm một số loại thuốc chống ung thư và chất bôi trơn, cũng như các thành phần thức ăn chăn nuôi và bột cá.

“Trung Quốc đã thực hiện một vài động tác … khá tốt” ông Trump nói trong một sự kiện không liên quan đến vaping. “Tôi nghĩ đó là một cử chỉ, được chứ? Nhưng đó là một động thái lớn.”

Hôm thứ tư, Trump đã viết trong một bài đăng trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã đồng ý trì hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 15 tháng 10 như một cử chỉ thiện chí.

Trump cho biết ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau hơn một năm trao đổi thuế quan đã thay đổi thị trường toàn cầu.

“Tôi đã đối phó với Trung Quốc và tôi hiểu Trung Quốc và tôi thích họ” anh ấy nói. “Tôi hy vọng chúng ta có thể làm một cái gì đó.”

Chứng khoán châu Á đã tăng vào thứ năm, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng tăng 0,27% trong giao dịch ra nước ngoài, vì các nhà đầu tư hy vọng sẽ có một sự hòa giải trong các cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Các nhà đàm phán thương mại sẽ có cuộc gặp tại Washington vào giữa tháng 9, với các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sẽ diễn ra vào tháng 10. Ngày chính xác cho các cuộc họp chưa được công bố.

Các cử chỉ có thể làm giảm căng thẳng trước các cuộc đàm phán, nhưng một số nhà phân tích không muốn xem đó là một tín hiệu cho thấy cả hai bên đã sẵn sàng thỏa thuận.

Sự miễn trừ có thể được coi là một cử chỉ của sự chân thành đối với Hoa Kỳ trước khi đàm phán vào tháng 10 nhưng có lẽ là một phương tiện hỗ trợ cho nền kinh tế, nhà kinh tế học Iris Pang của Greater ING viết trong một ghi chú

“Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới. Một danh sách miễn trừ chỉ 16 mặt hàng sẽ không thay đổi lập trường của Trung Quốc” cô nói.

Thật vậy, danh sách được miễn trừ nhạt so với hơn 5.000 loại sản phẩm của Hoa Kỳ đã phải chịu mức thuế bổ sung của Trung Quốc. Hơn nữa, hàng nhập khẩu chính của Hoa Kỳ như đậu nành và thịt lợn, vẫn phải chịu thêm thuế, vì Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu từ Brazil và các nước cung cấp khác.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ làm việc miễn một số sản phẩm của Hoa Kỳ khỏi thuế quan nếu chúng không dễ dàng được thay thế từ nơi khác. Hoa Kỳ là nhà cung cấp váng sữa lớn nhất Trung Quốc, là thành phần quan trọng trong thức ăn của heo con và khó tìm nguồn hàng lớn từ nơi khác.

Các nhà phân tích nói rằng với nhiệm vụ của mình đối với đậu nành và xe hơi do Mỹ sản xuất, Trung Quốc đang nhắm đến một cơ sở hỗ trợ chính trị quan trọng của Trump, chủ yếu là các nhà máy và trang trại trên khắp Trung Tây và Nam Bộ trong thời kỳ kinh tế hàng đầu thế giới.

Trung Quốc đã áp dụng nhiều vòng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ để trả đũa thuế quan Mục 301 của Hoa Kỳ, bắt đầu vào năm ngoái vào tháng bảy và tháng tám với mức thuế 25% đối với khoảng 50 tỷ đô la nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Nói chung, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la trong một cuộc chiến thương mại cay đắng đã làm dấy lên nỗi ám ảnh về suy thoái kinh tế toàn cầu, với những mức thuế tiếp theo sẽ có hiệu lực trong những tháng tới.

Các mặt hàng trong hai danh sách miễn thuế – được đăng trên trang web của Bộ – sẽ không phải chịu thuế bổ sung do Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa của Hoa Kỳ như là biện pháp đối phó với các biện pháp Mục 301 của Hoa Kỳ, Bộ trưởng cho biết trong tuyên bố của mình.

Sự miễn trừ sẽ có hiệu lực vào ngày 17 tháng 9 và có hiệu lực trong một năm cho đến ngày 16 tháng 9 năm 2020. Bắc Kinh sẽ bắt đầu một chương trình miễn trừ, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về chi phí của cuộc chiến thương mại kéo dài đối với nền kinh tế đang chậm lại của nước này.

Phó thủ tướng Trung Quốc Liu He, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào đầu tháng 10 tại thủ đô của Hoa Kỳ, nhưng các quan chức chủ chốt đang hạ thấp kỳ vọng cho một hiệp định lớn.

Trong hai năm, chính quyền Trump đã tìm cách gây áp lực để Trung Quốc thực hiện các thay đổi sâu rộng trong chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ, buộc phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Bắc Kinh và Washington đã tiến gần đến một thỏa thuận vào mùa xuân năm ngoái nhưng các quan chức Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã lùi lại một văn bản đã thỏa thuận về việc miễn cưỡng thay đổi luật để giải quyết các khiếu nại của Hoa Kỳ.

Tờ South China Morning Post đưa tin, trích dẫn một nguồn tin không xác định rằng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mua nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn với hy vọng thỏa thuận thương mại tốt hơn với Hoa Kỳ.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Peter Navarro tuần này kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp và công chúng hãy kiên nhẫn về tranh chấp thương mại.

Trước đó vào hôm thứ Tư, một cuộc khảo sát của một hiệp hội doanh nghiệp nổi tiếng của Mỹ cho thấy tranh chấp thương mại đang làm xáo trộn triển vọng lợi nhuận và đầu tư của các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!