Hoa Kỳ và Trung Quốc ‘tiến gần’ đến thỏa thuận thương mại: Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại, cố vấn kinh tế Nhà Trắng ông Larry Kudlow nói hôm thứ năm, trích dẫn những gì ông gọi là các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Bắc Kinh về việc chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài 16 tháng.

Director of the National Economic Council Larry Kudlow speaks to the media at the White House in Washington, U.S., September 6, 2019

Kudlow cho biết các nhà đàm phán cho thế giới, hai nền kinh tế lớn nhất đã liên lạc chặt chẽ qua điện thoại nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về thời điểm của một thỏa thuận có thể tổ chức.

Một thời gian gần, chúng tôi nói về một sự kiện tại hội đồng quan hệ đối ngoại ở Washington. Tâm trạng khá tốt, và điều đó không phải lúc nào cũng như vậy.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị khóa trong các đợt thuế liên tiếp đã làm rung chuyển thị trường tài chính và đe dọa sẽ đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Các thị trường đang nóng lòng chờ đợi một thỏa thuận để chấm dứt sự không chắc chắn đã làm chậm đầu tư kinh doanh trên toàn cầu. Một thỏa thuận đã xuất hiện vào tháng năm, nhưng những triển vọng đó đã bị phá vỡ sau khi các nhà đàm phán Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc lùi lại khỏi văn bản của một thỏa thuận dự thảo.

Các ý kiến ​​của Kudlow, có thể làm giảm bớt những lo ngại của thị trường bùng phát trở lại trong tuần này trong bối cảnh các báo cáo rằng các cuộc đàm phán thương mại đã gặp khó khăn về cách thức và thời điểm giảm thuế, và mức độ mua nông sản có thể được dự kiến ​​từ Trung Quốc.

Các thị trường cũng chua chát sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ ba nói rằng ông có thể áp dụng mức thuế mới đáng kể đối với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Trump đã hy vọng ký kết thỏa thuận giai đoạn một trên thế giới với một bên Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Chile trong tháng này, nhưng khả năng đó đã biến mất sau khi Chile rút khỏi sự kiện này.

Kudlow cho biết Nhà Trắng đã hy vọng bám vào thời gian biểu chung đó. Ông nói đùa rằng sở thích của ông là thỏa thuận được ký kết tại văn phòng của ông trên tầng hai của Nhà Trắng.

“Tôi không thích đi du lịch” anh ấy đã châm biếm.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Verizon thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng do nguy cơ hỏa hoạn

Verizon đang thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng sau khi phát hiện ra rằng pin lithium ion...

Phân tích thị trường ngày 09/04/2021

Chỉ số Dow tương lai đạt mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư không phản ứng với...

Hợp đồng tương lai tăng sau khi S&P 500 đạt kỷ lục mới

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng cao hơn trong giao dịch qua đêm vào thứ năm sau khi...

Avelo cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để khai trương hãng hàng không mới

Với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng nhanh khi Hoa Kỳ mở cửa trở lại...