Hồi lại hay đảo chiều của giá?

Giả sử giá bắt đầu tăng và tiếp tục tăng sau đó giảm và giảm nhiều hơn nữa. Không ai muốn giá hồi lại cả nhưng điều đó xảy ra. Vì sao? Trong ví dụ trên, nhà giao dịch ngoại hối không thể nhận ra sự khác nhau giữa hồi lại và đảo chiều. Thay vì kiên nhẫn và đi theo xu hướng giảm thì nhà giao dịch đã tin sẽ có đảo chiều và đặt lệnh mua. Thế là họ thua lỗ.

Trong phần này, bạn sẽ học các đặc điểm của thoái lui và đảo chiều, học cách nhận diện và cách bảo vệ bản thân từ các tín hiệu sai.

Hồi lại hay đảo chiều

Hồi lại

Sự hồi lại được xác định khi giá biến động tạm thời so với xu hướng đã hình thành. Một cách khác để nhận dạng thì nó là vùng biến động của giá đi ngược lại với xu hướng nhưng quay trở lại để tiếp tục xu hướng.

hồi lại

Đảo chiều

Đảo chiều được xác định khi xu hướng tổng quan của giá thay đổi.

  • Khi xu hướng tăng chuyển thành xu hướng giảm thì đảo chiều xảy ra.
  • Khi xu hướng giảm chuyển thành xu hướng tăng thì đảo chiều cũng xảy ra.

đảo chiều

Bạn nên làm gì?

Bạn có ba lựa chọn khi đối mặt với tình huống hồi lại hoặc đảo chiều:

  1. Bạn có thể giữ lệnh nếu đang có lệnh. Điều này có thể dẫn đến thua lỗ nếu sự hồi lại chuyển thành đảo chiều dài hạn.
  2. Bạn có thể đóng vị trí và vô lại lệnh nếu giá bắt đầu di chuyển với xu hướng tổng quan một lần nữa. Tất nhiên, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội giao dịch nếu giá biến động mạnh. Bạn cũng tốn thêm phí chênh lệch (spread) nếu vào lệnh trở lại.
  3. Bạn có thể đóng lệnh. Điều này có thể dẫn đến thua lỗ (nếu giá đi ngược lại xu hướng của bạn) hoặc lợi nhuận lớn (nếu bạn đóng lệnh tại đỉnh hoặc đáy) phụ thuộc vào cách giao dịch và những gì sẽ xảy ra sau đó.

Vì sự đảo chiều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên rất khó để chọn giải pháp tốt. Đây là lý do vì sao dùng điểm dừng lỗ kéo theo (tralling stop loss) có thể là một kỹ thuật quản trị rủi ro tốt khi giao dịch có xu hướng. Bạn có thể dùng nó để kiếm lợi nhuận và bảo đảm rằng bạn sẽ luôn kiếm được chút lợi nhuận khi đảo chiều dài hạn xảy ra.

Cách xác định đảo chiều

Sự khác nhau giữa hồi lại và đảo chiều có thể giảm thiểu giao dịch thua lỗ và kiếm được lợi nhuận. Xác nhận biến động giá như hồi lại hoặc đảo chiều rất quan trọng. Có một số sự khác nhau quan trọng trong phân biệt hồi lại giá tạm thời từ đảo chiều xu hướng dài hạn.

Hồi lại Đảo chiều
Thường xảy ra sau khi giá biến động mạnh Có thể xảy ra bất kỳ lúc nào
Đảo chiều ngắn hạn Giá biến động dài hạn.
Môi trường cơ bản (kinh tế vĩ mô) không thay đổi Môi trường cơ bản thay đổi và thường là chất xúc tác cho đảo chiều dài hạn
Trong xu hướng tăng, sức mua vẫn còn khiến cho giá biến động. Trong xu hướng giảm, sức bán vẫn còn khiến cho giá giảm Trong xu hướng tăng, sức bán không còn để giá giảm. Trong xu hướng giảm, sức mua không còn để giá tăng

 

Phương pháp 1: Hồi lại Fibonacci

Một cách phổ biến để xác định hồi lại là dùng mức Fibonacci. Hồi lại giá ở khoảng mức hồi lại  38.2%, 50.0% và 61.8% trước khi tiếp tục xu hướng tổng quan. Nếu giá vượt ra khỏi các mức này thì nó có thể báo hiệu rằng đảo chiều sắp xảy ra.

Phân tích kỹ thuật không phải khoa học chính xác có nghĩa là không có gì chắc chắn đặc biệt là trong thị trường ngoại hối.

Hồi lại Fibonacci

Trong trường hợp này, giá đã ngưng tại mức thoái lui Fibonacci 61.8% trước khi quay lại xu hướng tăng. Sau đó, giá đã giảm trở lại mức thoái lui 50% trước khi tăng cao.

Phương pháp 2: Pivot Points

Một cách khác để thấy giá đang đảo chiều là dùng pivot point.

Trong xu hướng tăng, các nhà giao dịch sẽ tìm điểm hỗ trợ thấp hơn (S1, S2, S3) và chờ nó phá vỡ.

Trong xu hướng giảm, các nhà giao dịch sẽ tìm điểm kháng cự cao hơn (R1, R2, R3) và chờ nó phá vỡ.

Phương pháp 3: Đường xu hướng

Phương pháp cuối cùng là dùng đường xu hướng. Đảo chiều có thể bị ảnh hưởng khi đường xu hướng chính bị phá vỡ. Bằng cách dùng công cụ kỹ thuật này trong mô hình hình nến, nhà giao dịch có thể xác nhận được sự đảo chiều.

đường xu hướng

Những phương pháp ở trên có thể xác định đảo chiều nhưng đó không phải là cách duy nhất. Mọi thứ không thể thay thế cho sự luyện tập và kinh nghiệm.

Bảo vệ bản thân khỏi sự đảo chiều

Đảo chiều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và sự hồi lại có thể trở thành đảo chiều mà không có cảnh báo. Điều này khiến lệnh dừng lỗ kéo theo trong thị trường có xu hướng rất quan trọng. Bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi việc thoát lệnh quá sớm do sự hồi lại và đảo chiều với điểm dừng lỗ kéo theo.

Kết luận

Bạn không còn thua lỗ bởi sự hồi lại nếu phân biệt được sự hồi lại và đảo chiều. Đây là phần cần thiết để trở thành người giao dịch. Có kỹ năng phân biệt hai loại trên sẽ giúp bạn giảm thua lỗ và bảo vệ những lệnh đang thắng trở nên thua lỗ.

Bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi giao dịch qua sự hồi lại và đảo chiều nếu luyện tập và có kinh nghiệm.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...

Vàng đấu tranh để tìm hướng đi khi thị trường chờ đợi dữ liệu của Hoa Kỳ, cuộc họp của ECB

* Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ dao động gần mức thấp nhất trong 1 tháng * Fitch Solutions...

Báo cáo: Apple trong cuộc nói chuyện về pin cho Apple Car

Liệu chiếc xe hơi của Apple (NASDAQ: AAPL) có đang tiến gần hơn đến sự hiện thực hóa? Theo...