Hồng Kông đặt hy vọng vào lễ kí kết thương mại để khôi phục nền kinh tế

Chính phủ Hồng Kông mong muốn tăng cường khả năng phục hồi của thành phố trước thảm họa kinh tế, như sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và sự phục hồi của nó sau đại dịch SARS năm 2003.

Một trường hợp điển hình là sự gia tăng tuần trước về chỉ số tình cảm dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, được hỗ trợ bởi một mùa mua sắm Giáng sinh tương đối không có các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố.

Theo một tuyên bố chính thức, rằng Bầu đã phản ánh một sự điều tiết trong sự bi quan của tình cảm kinh doanh, sau hơn bảy tháng biểu tình chống Trung Quốc, hủy hoại sự hủy hoại trong khu mua sắm và có khả năng gây ra cuộc suy thoái hàng năm đầu tiên trong một thập kỷ.

Không có giải pháp nào cho sự bế tắc chính trị với Bắc Kinh, và các yếu tố có thể thúc đẩy sự phục hồi là khan hiếm – sự trở lại với dòng chảy kỷ lục vào tháng 1 năm ngoái của 5,5 triệu khách du lịch Đại lục sẽ không xảy ra sớm. Cơ hội ổn định càng làm tăng thêm sức mạnh của thành phố về tài chính và thương mại, cả hai đều chủ yếu phục vụ nền kinh tế Trung Quốc.

Kết quả IPO Hồng Kông

Sẽ có nhiều IPO diễn ra tại Hồng Kông trong năm nay; Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng của Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis cho biết, sẽ có rất nhiều khoản phát hành nợ trên thị trường tín dụng, thị trường đồng đô la vì các công ty Trung Quốc cần tài trợ bằng đô la. Tình cảm sáng sủa giữa các doanh nghiệp nhỏ cũng cho thấy, Hồng Kông rất linh hoạt, cô nói.

Tuy nhiên, chính phủ ước tính rằng nền kinh tế ký hợp đồng 1,3% vào năm 2019 và các nhà kinh tế dự báo sự đình trệ vào năm 2020. Bộ trưởng tài chính Paul Chan đã cam kết tuần trước sẽ chi tiêu mạnh mẽ vào ngân sách hàng năm vào tháng tới để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái. Các vòng kích thích trước đây, mặc dù, đã không gây ấn tượng.

Nhiều tin tức xấu có khả năng trong những tháng tới, với các cửa hàng đóng cửa khi cho thuê, thất nghiệp gia tăng và sự sụt giảm hàng năm xuất hiện trong lượng khách du lịch. Cathay Pacific Airways Ltd., hãng hàng không hàng đầu của thành phố, đang chuẩn bị cho nghỉ phép không lương, South China Morning Post đưa tin.

Các nhà kinh tế của Bloomberg nói gì ..

Nếu niềm tin giữa các hộ gia đình địa phương, doanh nghiệp và khách truy cập bên ngoài được khôi phục và các công ty không còn xem xét di dời, thì chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nền kinh tế chạm đáy trong năm nay. Nếu không, có thể có nhiều tai ương phía trước.

Qian Wan, Bloomberg Kinh tế, Hồng Kông

Trong bối cảnh du lịch của thành phố, khả năng phục hồi của ngành tài chính rất đáng chú ý, với Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông là địa điểm hàng đầu trên thế giới sau khi huy động được khoảng 40,3 tỷ đô la vào năm ngoái, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Các công ty Trung Quốc chiếm gần hai phần ba số tiền huy động được. KPMG dự báo gần như nhiều IPO Hồng Kông trong năm nay, tăng tới 300 tỷ đô la Hồng Kông (38,6 tỷ đô la) theo ước tính tháng 12.

 

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng là người mua ròng cổ phiếu của thành phố trong tháng thứ 10 liên tiếp vào tháng 12, một lần nữa báo hiệu vai trò của thành phố là ống dẫn cho Đại lục. Tiền cũng chảy theo hướng ngược lại. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng cổ phiếu đại lục thông qua các liên kết trao đổi với Hồng Kông trong suốt bốn tháng kể từ khi liên kết Thâm Quyến được mở vào tháng 12 năm 2016.

Có rất nhiều nhà đầu tư toàn cầu muốn đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc và các sản phẩm tài chính khác, và họ làm điều đó thông qua Hồng Kông, ông Tommy Wu, chuyên gia kinh tế cao cấp của Oxford econom ở Hồng Kông nói. Cái đó không thay đổi.

Đối với các ngân hàng như HSBC Holdings Plc (LON: HSBA ) và Standard Chartered (LON: STAN ) Plc, các nhà phân tích mong đợi các yếu tố cơ bản ổn định vào năm 2020 mặc dù đôi khi bị kéo vào bế tắc trong nước. Garcia Herrero cho biết, có rất ít dấu hiệu của dòng vốn lớn từ Hồng Kông và áp lực đã giảm bớt trong những tuần gần đây kể từ khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại ban đầu, theo Garcia Herrero.

Năm 2019, chiến tranh thương mại là yếu tố ban đầu bắt đầu kéo xuống nền kinh tế địa phương từ lâu trước khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng Sáu. Điều đó đã cản trở cảng thành phố, với lượng xuất khẩu trong tháng 10 giảm mạnh nhất kể từ năm 2016.

Việc ký kết thỏa thuận thương mại tại Washington trong tuần này sẽ củng cố một triển vọng cải thiện khiêm tốn cho thương mại toàn cầu, một tin tức lâu dài cho Hồng Kông. Một sự phục hồi theo chu kỳ trong lĩnh vực sản xuất của châu Á dường như đang được tiến hành.

Chúng tôi đã trải qua thời kỳ rất khó khăn, nhưng sức mạnh thể chế và khả năng cạnh tranh cốt lõi của Hồng Kông vẫn không thay đổi, Bộ trưởng Tài chính Chan nói trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước với Yvonne Man của Bloomberg TV. Hồng Kông có khả năng phục hồi.

Theo Bloomberg


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Novavax tăng 23% sau khi đạt được thỏa thuận cung cấp vắc xin COVID với EU

Cổ phiếu Novavax đã tăng hơn 20% vào thứ tư sau khi công ty công nghệ sinh học ở...

Tại sao cổ phiếu Moderna lại tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hôm nay

Cổ phiếu Moderna (NASDAQ: MRNA) đã tăng 8,4% lên mức cao kỷ lục đóng cửa là 419,05 đô la...

Khi nào AMC Entertainment sẽ mang lại cổ tức?

AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC). Nhà điều hành ghép kênh hàng đầu của đất nước đang mời các nhà...

Chứng khoán toàn cầu tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chú ý đến báo cáo thu nhập từ ngân hàng và năng...

Chứng khoán châu Âu và châu Á tăng cao hơn vào thứ tư, nhưng hợp đồng tương lai của...