Hợp đồng tương lai dầu giảm 20% vì nhu cầu giảm do sự tàn phá của đại dịch

GP: Công nhân dầu mỏ Hoa Kỳ bùng nổ trong lưu vực Permi của Texas 191030

Giá dầu thô Mỹ giảm mạnh hôm nay khi các thương nhân tiếp tục băn khoăn về nhu cầu sụt giảm do đại dịch coronavirus . Giá của hợp đồng tương lai dầu gần nhất, hết hạn vào thứ ba, là tác động mạnh nhất, tách ra khỏi các hợp đồng tương lai tháng sau với mức giảm hơn 20%.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas giảm 26% xuống còn 13,39 USD / thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tương lai giảm 3,38% xuống còn 27,12 USD / thùng. Hợp đồng WTI tháng 6, hết hạn vào ngày 19 tháng 5, đã giảm hơn 8% xuống còn 22,91 USD / thùng. Hợp đồng tháng 7 đã giảm 5% xuống còn khoảng 28 đô la.

Tương lai dầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đó là nhiên liệu cần thiết nhưng trong bối cảnh phần lớn đất nước đang hoặc vẫn sẽ ngừng hoạt động vì coronavirus thì nhu cầu hầu như rất thấp. Bể chứa ở Mỹ đang gần đạt giới hạn và có rất ít nhu cầu về xăng từ các nhà máy lọc dầu.

Việc cắt giảm sản xuất của OPEC + không có hiệu lực cho đến ngày 1 tháng 5, ghi nhận Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital, trên Squawk Box của CNBC hôm thứ Hai. Hiện tại vẫn còn rất nhiều dầu thô trên mặt nước sẽ đến các nhà máy lọc dầu không cần đến nó.

Đại dịch coronavirus đã giáng một đòn nặng nề vào hoạt động kinh tế trên toàn cầu và làm giảm nhu cầu năng lượng. Trong khi OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đã hoàn tất thỏa thuận lịch sử hồi đầu tháng này để cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày, Cơ quan Năng Lượng Quốc Tế cảnh báo rằng việc cắt giảm có thể không đủ để bù đắp nhu cầu dầu sụt giảm nghiêm trọng .

Theo ông Reinitiv, công ty Daniel Hynes của ANZ đã nói với CN Squ’s Squawk Box vào hôm thứ Hai rằng giá của Mỹ là giá hết hạn của hợp đồng tương lai tháng 5, sẽ diễn ra vào thứ ba.

Hợp đồng tương lai tháng trước thường hội tụ với giá giao ngay khi gần hết hạn.Sẽ có những người giao dịch trên thị trường chỉ muốn giao dịch giấy, vì vậy họ sẽ chuyển sang hợp đồng tương lai tiếp theo. Điều đó có nghĩa là bán hợp đồng tháng 5 và mua tháng 6, ông Hy Hynes, một chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại ANZ, đã nói với CNBC trong một cuộc trao đổi email tiếp theo.

Tuy nhiên, cũng có những thương nhân đang mua cho những khách hàng buôn bán vật chất. Vì vậy, họ giữ hợp đồng hết hạn và giao dầu thô, hay chấp nhận dầu thô nếu họ ở phía bên kia của thương mại, ông nói.

Đây có thể là lý do tại sao hợp đồng tương lai giảm mạnh hơn so với hợp đồng tháng 6. Hynes cho biết, giá giao ngay là đặc biệt yếu tại thời điểm hiện tại, Hynes cho biết thêm rằng dầu thô giao ngay tại Mỹ đang giao dịch ở mức thấp nhất là 12-13 USD / thùng. Điều này được gây ra bởi sự kết hợp của sự sụp đổ của nhu cầu và sự thiếu hụt lưu trữ sau đó, ông nói.

Trong một thị trường bình thường, chênh lệch giữa giá giao ngay và hợp đồng tương lai kỳ hạn một tháng có thể chỉ vào khoảng 40-50 cent mỗi (thùng), ông nói. Tại thời điểm này, nó đã lên tới 8-10 đô la (mỗi thùng).

Hynes nói rằng giá có khả năng sẽ vẫn bị áp lực trong vòng một tháng tới.

Với nhu cầu gần như tê liệt, các bể chứa dầu và nhiên liệu trên khắp thế giới đang gần cạn kiệt – một bằng chứng rõ ràng về tình trạng dư thừa toàn cầu và chức năng của cấu trúc cont cont tranh của thị trường tương lai, nơi các hợp đồng giao dịch sau này với giá cao tháng trước. 

Điều đó dẫn đến việc các thương nhân cho thuê kho nổi hoặc trên bờ trong một cuộc đấu giá để bán nhiên liệu để kiếm lợi nhuận khi giá tăng trở lại.

Lưu trữ dầu toàn cầu đang được lấp đầy nhanh chóng – vượt 70% và tiếp cận tối đa hoạt động, ông Steve Steve Puckett, chủ tịch điều hành của TRI-ZEN International, một chuyên gia tư vấn năng lượng, nói với CNBC hồi đầu tháng này .

Vấn đề thực sự của sự mất cân đối cung cầu toàn cầu đã bắt đầu thực sự thể hiện ở giá cả, ông B Bornorn Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai. Sau khi sản xuất tiếp tục tương đối bình thường, các kho đang lấp đầy từng ngày.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!