Hợp đồng tương lai và kỳ hạn có sự khác biệt nào?

Hợp đồng tương lai (Futures contract) và hợp đồng kỳ hạn (Forwards Contract) là những thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản ở một mức giá cụ thể tại một ngày cụ thể trong tương lai. Các thỏa thuận này cho phép người mua và người bán khóa giá cho các giao dịch thực tế xảy ra vào một ngày cụ thể trong tương lai để giảm thiểu rủi ro biến động giá cho tài sản nhất định cho đến ngày giao hàng.

Trong lịch sử, một hợp đồng kỳ hạn đặt ra các điều khoản giao hàng và thanh toán cho các mặt hàng nông sản theo mùa, chẳng hạn như lúa mì và ngô, giữa một người mua và người bán. Ngày nay, hợp đồng kỳ hạn có thể dành cho bất kỳ hàng hóa nào, với số lượng bất kỳ và được giao bất cứ lúc nào. Do sự tùy biến của các sản phẩm này, chúng được giao dịch qua quầy (OTC) hoặc ngoại hối. Các loại hợp đồng này không được tập trung rõ ràng và do đó có tỷ lệ rủi ro mặc định cao hơn. (Đọc thêm: Giao dịch hàng hóa trong thị trường Forex)

Thị trường tương lai xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 khi sản xuất nông nghiệp ngày càng tinh vi, thực hành kinh doanh, công nghệ và những người tham gia thị trường cần một cơ chế quản lý rủi ro đáng tin cậy và hiệu quả. Cuối cùng, mô hình trao đổi được thiết lập cho hàng hóa nông nghiệp mở rộng sang các loại tài sản khác như cổ phiếu, ngoại hối, năng lượng, lãi suất và kim loại quý.

Trao đổi tương lai hiện đại đã phát triển theo thời gian và tiếp tục phục vụ nhu cầu của các nhà giao dịch và người dùng khác. Hợp đồng tương lai được sử dụng bởi các nhà giao dịch ngày nay theo nhiều cách. Các nhà giao dịch thường sẽ sử dụng các hợp đồng tương lai để trực tiếp tham gia vào việc tăng hoặc giảm trong một thị trường cụ thể, mà không có nhu cầu đối với hàng hóa vật chất. Các nhà giao dịch sẽ giữ vị thế giao dịch trong nhiều khoảng thời gian khác nhau, từ giao dịch trong ngày đến nắm giữ dài hạn vài tuần đến vài tháng hoặc lâu hơn.

Sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai và kỳ hạn

Hãy xem xét sự khác biệt sau đây giữa hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn. Có nhiều lợi thế mà hợp đồng tương lai cung cấp cho nhà giao dịch.

Hợp đồng tương lai

  • Giao dịch trao đổi
  • Được chuẩn hóa, có đơn vị hợp đồng quy định cụ thể, hết hạn, khối lượng và giá trị ghi chú
  • Không có rủi ro đối tác, vì thanh toán được đảm bảo bởi phòng thanh toán bù trừ
  • Giao dịch tích cực
  • Quy định

Hợp đồng kỳ hạn

  • Đàm phán riêng
  • Tùy chỉnh
  • Rủi ro tín dụng mặc định, do nó được đàm phán riêng và hoàn toàn phụ thuộc vào đối tác để thanh toán
  • Không thể chuyển nhượng
  • Không quy định

Các đặc điểm của hợp đồng tương lai bao gồm các điều khoản được tiêu chuẩn hóa, khả năng chuyển nhượng, dễ dàng có thể vào và thoát khỏi một vị thế và loại bỏ rủi ro đối tác, tất cả đã thu hút một số lượng lớn người tham gia thị trường và thiết lập trao đổi giao dịch hợp đồng tương lai như một thành phần không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu.

Những gì đã từng là một trao đổi nông nghiệp đã phát triển và bây giờ cho phép các nhà giao dịch truy cập vào nhiều thị trường độc đáo như lãi suất tương lai, hợp đồng cụ thể của ngành, hợp đồng ngoại tệ, v.v. Những cơ hội giao dịch này chỉ được cung cấp thông qua trao đổi tương lai.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!